"เท่าพิภพ" จี้ผู้ว่าฯ กทม.ลาออกปมไม่แจ้งเตือนน้ำท่วม

2021-11-09 13:48:49

"เท่าพิภพ" จี้ผู้ว่าฯ กทม.ลาออกปมไม่แจ้งเตือนน้ำท่วม

Advertisement

"เท่าพิภพ" จี้ผู้ว่าฯ กทม.ลาออก หลังน้ำท่วมชุมชนรอบแม่น้ำเจ้าพระยา โดยไม่มีการแจ้งเตือน

เมื่อวันที่ 9 พ.ย. นายเท่าพิภพ ลิ้มจิตรกร ส.ส. กทม. เขตคลองสาน พรรคก้าวไกล ลงพื้นที่น้ำท่วมริมแม่น้ำเจ้าพระยาก่อนเข้าประชุมสภาฯ โดยพบว่าพี่น้องประชาชนได้รับความเดือดร้อนจากน้ำทะเลหนุนขึ้นสูงและไม่มีการแจ้งเตือนจากกรุงเทพมหานคร ทำให้ทรัพย์สินในบ้านได้รับความเสียหาย จากการสอบถามจากประชาชนที่น้ำท่วมเล่าว่าไม่มีการเเจ้งเตือนเลยสำนักระบายน้ำก็บอกว่าคิดว่าจะขึ้นเเค่ 1 เซนติเมตร เเต่ที่จริงขึ้น 34 เซนติเมตร ทำให้ชาวบ้านขนของไม่ทัน เครื่องใช้ไฟฟ้าเสียหาย

นายเท่าพิภพ  ระบุว่า แม้เหตุการณ์น้ำทะเลหนุนจะเกิดขึ้นบ่อยครั้งแต่อย่างไรก็ตามกรุงเทพมหานคร ก็ควรมีการจัดทำระบบแจ้งเตือนให้พี่น้องประชาชนในพื้นที่เสียงเพื่อให้สามารถเตรียมตัวและรับมือกับเหตุการณ์เช่นนี้ได้ หากผู้ว่าราชกาคกรุงเทพมหานครทำงานบนพื้นฐานความเข้าอกเข้าใจประชาชนจริงๆจะทราบดีว่าการที่เครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านได้รับความเสียหายไม่ใช่เรื่องเล็ก จากการพูดคุยมีบ้านหนึ่งกล่องเงินลอยน้ำหายไป เหตุการณ์ทั้งหมดนี้จะผ่อนหนักเป็นเบาได้โดยการสร้างระบบเตือนภัยทาง SMS เสียงตามสายหรือการลงพื้นที่เเจ้งเตือนการให้ข้อมูลที่เเม่นยำก็สำคัญ

"ผมคิดว่าระดับผู้ว่าฯกทม.น่าจะทำได้ ถ้าทำไม่ได้ก็ลาออกเถอะครับ คน กทม.จะได้เลือกตั้งใหม่ เปิดโอกาสให้คนที่พร้อมเเละมีความสามารถมาแก้ปัญหาซะทีและหากไม่สามารถจัดระบบการแจ้งเตือนภัยพิบัติต่างๆได้อย่างทันท่วงทีผมคิดว่า ลาออกเถอะครับ ไม่มีประโยชน์ใดที่จะลอยหน้าลอยตาเหนือปัญหาเช่นนี้" นายเท่าพิภพ กล่าว