ปธ.วิปรัฐบาลไม่หนักใจคุมเสียงในสภาลั่นคุยได้ทุกฝ่าย

2021-11-06 03:10:45

ปธ.วิปรัฐบาลไม่หนักใจคุมเสียงในสภาลั่นคุยได้ทุกฝ่าย

Advertisement


ประธานวิปรัฐบาลไม่หนักใจคุมเสียงในสภา ลั่นคุยได้ทุกฝ่าย ทีมงาน พปชร.เข้มแข็งอยู่แล้ว 

เมื่อวันที่ 5 พ.ย. นายนิโรธ สุนทรเลขา ส.ส.นครสวรรค์ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.)   กล่าวภายหลังนายกรัฐมนตรีมีคำสั่งแต่งตั้งเป็นประธานวิปรัฐบาลคนใหม่ ถึงการทำหน้าที่ควบคุมเสียงในสภา ไม่ให้เกิดสภาล่ม ว่า ขอยืนยันในการประชุมสภาเมื่อวันที่ 3 พ.ย.ที่ผ่านมา สภาไม่ได้ล่ม แต่ยอมรับว่าบางช่วงอาจมีปัญหาองค์ประชุมบ้าง เนื่องจากสมาชิกมีความเหนื่อยล้า และสลับกันไปพัก หลังต้องลากยาวในการพิจารณากฎหมายหลายชั่วโมง ทั้งนี้ส่วนตัวไม่ได้เตรียมการอะไร เพราะขณะนี้มีโครงสร้างเดิมวิปของพรรคพลังประชารัฐ มีทีมงานอยู่แล้ว และถือเป็นทีมที่เข้มแข็ง อาทิ นายวิเชียร ชวลิต รองประธานวิปรัฐบาล นายวีระกร คำประกอบ ส.ส.นครสวรรค์ พรรคพลังประชารัฐ นายอรรถกร ศิริลัทธยากร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะวิปรัฐบาล เช่นเดียวกับพรรคร่วมรัฐบาล ก็ต่างมีทีมที่แข็งแรง และต้องชื่นชมในการทำหน้าที่

เมื่อถามว่า หนักใจกับการทำหน้าที่เป็นผู้ควบคุมเสียงในสภา แทน นายวิรัช รัตนเศรษฐ หรือไม่ นายนิโรธ กล่าวว่า ไม่ได้หนักใจ เพราะนายวิรัช ได้สร้างทีมงานที่แข็งแรง และ มองว่างานของสภา ก็เดินไปตามขั้นตอน

นายนิโรธ กล่าวว่า ตนยังไม่ได้พูดคุยส่วนตัวกับนายกรัฐมนตรี เพราะทุกอย่างเป็นไปตามกระบวนการของพรรคพลังประชารัฐ โดยพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรคพปชร. ได้ประชุมกับกรรมการบริหารพรรค ก็นำรายชื่อให้รัฐบาลพิจารณา ส่วนเมื่อถามย้ำว่าทำไม พล.อ.ประวิตร จึงเลือกตนมาทำหน้าที่ นายนิโรธ ได้พูดหยอกล้อสื่อมวลชนว่า “เพราะผมหล่อมั้ง”

เมื่อถามถึง กรณีที่ฝ่ายค้านขู่นับองค์ประชุมสภา นายนิโรธ กล่าวว่า คงเป็นการพูดในลักษณะของพรรคการเมือง แต่ที่ผ่านมา ตนเห็นว่าพรรคร่วมฝ่ายค้าน ต่างให้ความร่วมมือกับรัฐบาล ซึ่งบางครั้งสิ่งที่พูดกับที่ทำอาจต่างกัน

ต่อข้อถามว่า  จะสร้างความมั่นใจได้อย่างไร ในการพิจารณากฎหมายสำคัญหลายฉบับ โดยเฉพาะกฎหมายการเงิน เพราะหากไม่ผ่านอาจทำให้รัฐบาลมีปัญหา นายนิโรธ กล่าวยืนยันว่าตนสามารถพูดคุยได้กับทุกฝ่าย รวมถึงได้หารือเบื้องต้นกับนายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม ประธานวิปฝ่ายค้านแล้ว พร้อมยินดีช่วยกันทำงาน เพื่อสร้างวัฒนธรรมที่ดีของสภา ส่วนจะถามว่ามั่นใจหรือไม่นั้น คงตอบไม่ได้ เพราะขณะนี้เรื่องยังไม่มา แต่ตนมั่นใจว่าทีมพรรคร่วมรัฐบาลแข็งขัน และเป็นเอกภาพ มีการประสานงานโดยตลอด

ทั้งนี้มีรายงานว่า การประชุมวิปรัฐบาลนัดแรก ในวันที่ 8 พ.ย.นี้ ที่ทำเนียบรัฐบาล ซึ่งถือเป็นการเปลี่ยนสถานที่ จากเดิมประชุมที่รัฐสภา ตามแนวทางของนายกรัฐมนตรี ที่ต้องการให้สามารถประสานงานกันใกล้ชิดมากขึ้น