จับสึกเจ้าอาวาสลักลอบเสพและค้ายาบ้ากลุ่มวัยรุ่น

2017-12-13 13:40:36

จับสึกเจ้าอาวาสลักลอบเสพและค้ายาบ้ากลุ่มวัยรุ่น

Advertisement

เจ้าหน้าที่ตำรวจบึงกาฬจับสึกเจ้าอาวาสวัดป่าโป่งตาว มีพฤติกรรมเกี่ยวข้องกับยาเสพติด และลักลอบค้ายาเสพติดประเภทยาบ้าแก่กลุ่มวัยรุ่น


เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 13 ธ.ค. พ.ต.ท.อุทัย อ่อนยิ้ม สว.สภ.โสกก่าม ต.โสกก่าม อ.เซกา จ.บึงกาฬ สืบทราบว่ามีพระสงฆ์วัดป่าโป่งตาว บ้านเลขที่ 1 หมู่ 7 บ้านโนนยางคำ ต.บ้านต้อง อ.เซกา จ.บึงกาฬ มีพฤติการณ์เกี่ยวข้องกับยาเสพติดและลักลอบจำหน่ายยาเสพติดให้กับกลุ่มวัยรุ่นในพื้นที่ จึงสั่งการให้ ร.ต.อ.เอกชัย มาผิว รอง สวป.สภ.โสกก่าม นำเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมร่วมกันออกไปตรวจสอบวัดดังกล่าวเมื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจไปถึงวัด พบนายวิจิตรหรืออดีตพระวิจิตร ก้อนคำ(ทราบชื่อในภายหลัง) เดินอยู่ข้างศาลาภายในบริเวณวัด เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงได้แสดงตัวเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจและแสดงบัตรประจำตัวข้าราชการให้นายวิจิตรดู นายวิจิตร มีอาการตกใจ และสังเกตเห็นนายวิจิตร มีลักษณะคล้ายคนเสพยาเสพติด จึงได้ทำการขอตรวจปัสสาวะของนายวิจิตรฯ เบื้องต้นเจ้าหน้าที่สังเกตเห็นนายวิจิตรตักน้ำที่อยู่ในถังในห้องน้ำใส่ภาชนะที่เจ้าหน้าที่เตรียมให้มาส่งให้เจ้าหน้าที่ตรวจ เมื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจสังเกตเห็นว่าเป็นน้ำ จึงได้ให้นายวิจิตรทำการปัสสาวะให้ใหม่อีกรอบ ผลตรวจปัสสาวะปรากฏเป็นบวก สอบถามอดีตพระวิจิตรรับสารภาพว่าได้เสพยาบ้าจริง จากนั้นเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมได้ทำการสอบถามนายวิจิตรว่าได้พักอาศัยอยู่กุฏิหลังใด นายวิจิตรก็ให้การวกไปวนมา และพาเจ้าหน้าที่ตำรวจไปตรวจค้นที่กุฏิที่ไม่มีผู้ใดอาศัยอยู่ กระทั่งมีชาวบ้านมากระซิบบอกกับเจ้าหน้าที่ตำรวจว่ากุฏิที่นายวิจิตรพักอาศัยอยู่คือหลังใด จึงได้เชิญตัวนายวิจิตรมายังกุฏิหลังดังกล่าวเพื่อขอทำการตรวจค้น พบยาบ้าเม็ดสีส้มจำนวน 136 เม็ด เม็ดสีเขียว จำนวน 2 เม็ด อยู่ในขวดแก้วเครื่องดื่มบำรุงร่างกายซุกซ่อนอยู่ในม้วนกระดาษชำระที่วางอยู่ภายในกุฏิหลังดังกล่าวและยังอุปกรณ์การเสพยาเสพติดวางอยู่บริเวณกุฏิ


นายวิจิตรฯ ได้ให้การว่าในวัดมีพระจำวัดอยู่ทั้งหมด 2 รูป ซึ่งอีกรูปหนึ่งป่วยเป็นอัมพาตไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ และมีตนเป็นเจ้าอาวาสและเป็นผู้ดูแลวัดนี้อยู่ เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมจึงได้นำตัวพระวิจิตรมาที่วัดสันติธรรม บ้านคำชมภู หมู่ 9 ต.บ้านต้อง อ.เซกา เพื่อทำการลาสิกขากับพระครูสันติคุณาภรณ์ เจ้าคณะตำบล เขต 2 เจ้าหน้าที่แจ้งสิทธิ์และข้อกล่าวหาให้ผู้ต้องหาทราบโดยละเอียดแล้ว และผู้ต้องหาก็รับทราบและเข้าใจเป็นอย่างดี จึงควบคุมตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลาง นำส่งพนักงานสอบสวน สภ.โสกก่าม เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป