"เสรีพิศุทธ์" ลั่นจุดยืน "เสรีรวมไทย"ไม่ยอมให้ใครมาดูหมิ่นสถาบัน

2021-11-03 10:20:35

"เสรีพิศุทธ์" ลั่นจุดยืน "เสรีรวมไทย"ไม่ยอมให้ใครมาดูหมิ่นสถาบัน

Advertisement

"เสรีพิศุทธ์" ลั่นจุดยืน "เสรีรวมไทย" สถาบันพระมหากษัตริย์ต้องคงอยู่เป็นที่เคารพสักการะยึดเหนี่ยวของประชาชน ไม่ยอมให้ใครมาดูหมิ่น  แนะแก้บทลงโทษ แยกดูหมิ่น-หมิ่นประมาท ออกจากอาฆาตมาดร้าย

เมื่อวันที่ 3 พ.ย. ที่รัฐสภา พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย กล่าวถึงจุดยืนของพรรคเสรีรวมไทยในการแก้ประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 ว่า คนที่แสดงความคิดเห็นเรื่องมาตรา 112 ไม่มีประสบการณ์ที่แท้จริงเช่นเดียวกับตนว่าจะต้องแก้หรือไม่แก้ ซึ่งเป็นมุมมองของแต่ละพรรคเท่านั้น แต่ทุกพรรคไม่ได้สัมผัสใกล้ชิดเหมือนตน เนื่องจากตนได้รับเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันมีศักดิ์รามาธิบดี ต้องดื่มน้ำพิพัฒน์สัตยา ถวายสัตย์ปฏิญาณต่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 สมเด็จพระบรมราชินีนาถ และพระราชวงศ์ทุกพระองค์ รวมถึงในหลวงรัชกาลที่ 10 ซึ่งสมัยนั้นเป็นพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร จะต้องซื่อสัตย์สุจริตปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์ด้วยชีวิต ฉะนั้น การแสดงความคิดเห็นจะต้องออกมาในรูปแบบของการปกป้องสถาบัน หากย้อนไปในประวัติศาสตร์ ทำคุณงามความดีให้กับประเทศชาติมากมาย ปกป้องแผ่นดินประเทศไทย รวมทั้งนำทรัพย์สินส่วนพระองค์มาช่วยเหลือพี่น้องประชาชน ฉะนั้น สถาบันพระมหากษัตริย์จะต้องคงอยู่ เพื่อเป็นที่เคารพสักการะและยึดเหนี่ยวของพี่น้องประชาชน

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวต่อว่า พรรคเสรีรวมไทยได้ศึกษาข้อเท็จจริงและข้อกฎหมาย ขอแสดงความคิดเห็นที่เป็นกลาง คือ ประเด็นหมวดกฎหมายอาญา หมวดความมั่นคง หมวดพระมหากษัตริย์ มีตั้งแต่ลอบปลงพระชนม์โทษประหารชีวิต มีการตระเตรียมลอบปลงพระชนม์โทษจำคุกตลอดชีวิต ซึ่งโทษจะลดหลั่นลงมา ต่อมาลอบปลงพระชนม์พระราชินีและรัชทายาทก็จำคุกตลอดชีวิต ผู้ใดประทุษร้ายพระมหากษัตริย์โทษก็จะลดลงมาอีก และลดลงมาเรื่อยๆ จนถึงมาตรา 112 ผู้ใดดูหมิ่น หมิ่นประมาทพระมหากษัตริย์หรืออาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ต้องระวางโทษจำคุก 3-15 ปี ฉะนั้น มาตรานี้มีทั้งดูหมิ่น หมิ่นประมาท และอาฆาตมาดร้าย ซึ่งหากไปดูมาตรา 326 หมิ่นประมาทบุคคลทั่วไป อัตราโทษจำคุก 1 ปี ปรับไม่เกิน 10,000 บาท ซึ่งตนไม่ได้เอามาเปรียบเทียบกับประชาชน แต่อยากชี้ให้เห็นว่าในส่วนของพระมหากษัตริย์จะรักษาให้ได้ซึ่งสถาบันพระมหากษัตริย์ ไม่ให้ใครมาดูหมิ่นหรือหมิ่นประมาทพระมหากษัตริย์ จะต้องไม่ยอมให้มีโดยเด็ดขาด แต่ขณะเดียวกันอัตราโทษต้องพิจารณาเหมาะสมหรือไม่ ที่ดูหมิ่นพระมหากษัตริย์ต้องจำโทษ 3-15 ปี

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวอีกว่า ความคิดเห็นของพรรคเสรีรวมไทย ย้ำว่าเป็นกลางๆ โดยจะมีการแก้มาตรา 112 แบ่งเป็น 2 ส่วน คือ แยกดูหมิ่น หมิ่นประมาท ออกมาจากการอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ มาเป็นมาตรา 112/1 คือ ผู้ใดดูหมิ่น หมิ่นประมาทพระมหากษัตริย์ต้องระวางโทษจำคุก แต่อาจจะลดโทษจำคุกจากคดีอาฆาตมาดร้าย 3-15 ปี ลงมา เช่น 2-5 ปี ทั้งนี้ มาตรา 112 ไม่ใช่ความผิดของตัวบทกฎหมาย แต่ผิดที่คนนำไปใช้ อ้างว่าจงรักภักดี แต่ความจริงต้องการก้าวหน้าในอาชีพข้าราชการ