ชาวแอละแบมา ตบหน้าทรัมป์ เลือกเดโมแครตชนะส.ว.

2017-12-13 12:20:52

ชาวแอละแบมา ตบหน้าทรัมป์ เลือกเดโมแครตชนะส.ว.

พรรคเดโมแครต ชนะเลือกตั้งวุฒิมาชิกรัฐแอละบามา เป็นครั้งแรกในรอบ 25 ปี เมื่อผู้มีสิทธิออกเสียงเลือกตั้ง ไม่เอานายรอย มัวส์ ที่มัวหมองจากข้อกล่าวหาล่วงละเมิดทางเพศเด็กสาว และเท่ากับเป็นการตบหน้าโดนัลด์ ทรัมป์ ที่สนับสนุนเขาด้วย

ชาวรัฐแอละแบมา สั่งสอนประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ อย่างเจ็บแสบ เมื่อพากันเทคะแนนเลือกตั้งสมาชิกวุฒิสภารัฐแอละแบมา เมื่อวานนี้ ให้นายดัก โจนส์ ผู้สมัครจากพรรคเดโมแครต กลายเป็นผู้สมัครพรรคเดโมแครตคนแรกในรอบ 25 ปี ที่ชนะได้เก้าอี้วุฒิสมาชิกรัฐแอละแบมา หลังจากมีการรณรงค์หาเสียงอย่างเข้มข้นดุเดือดแข่งกับนายรอย มัวร์ ของพรรครีพับลิกัน ซึ่งเป็นผู้ที่ทรัมป์ให้การสนับสนุน แต่เขาถูกกล่าวหาว่า ล่วงละเมิดและคุกคามทางเพศต่อเด็กวัยรุ่นสาว

ชัยชนะของนายโจนส์ อดีตอัยการวัย 63 ปี ทำให้ที่นั่งในวุฒิสภาของพรรครีพับลิกันหดแคบลงเหลือ 51-49 แล้ว นายมัวร์ปฏิเสธข้อกล่าวหาล่วงละเมิดทางเพศมาตลอด แต่เขาก็ไม่สามารถเรียกศรัทธาได้จากผู้มีสิทธิออกเสียงเลือกตั้งจากรัฐแอละแบมาได้

ประธานาธิบดีทรัมป์ แสดงความยินดีต่อนายโจนส์ผ่านทางทวิตเตอร์ไม่นาน หลังโจนส์ได้รับการประกาศให้เป็นผู้ชนะ และกล่าวเพิ่มเติมว่า พรรครีพับลิกันจะเสียเก้าอี้ตัวนี้ในช่วงสั้น ๆ เท่านั้น

โจนส์เป็นอดีตทนายความที่ให้ความช่วยเหลือในการดำเนินคดีของสมาชิก คู คลักซ์ แคลน หรือกลุ่มเหยียดสีผิว 2 คน ซึ่งวางระเบิดโบสถ์ของคนผิวดำ ในเมืองเบอร์มิงแฮม เมื่อปี พ.ศ.2506 ส่งผลให้เด็กหญิงเสียชีวิตไป 4 คน

Advertisementเขากล่าวปราศรัยหลังชัยชนะว่า ทุกเชื้อชาติควรได้รับความเคารพและมีเกียรติ

การเลือกตั้งวุฒิสมาชิกในรัฐแอละแบมา เป็นการเลือกตั้งแทนตำแหน่งที่ว่างลง จากการที่นายเจฟฟ์ เซสชั่นส์ สละตำแหน่งนี้ เพื่อไปรับตำแหน่งรัฐมนตรียุติธรรม

แท็กที่เกี่ยวข้อง