เตือนโสมแดงอาจใช้นิวเคลียร์ถล่มสหรัฐ

2017-04-12 13:30:55

เตือนโสมแดงอาจใช้นิวเคลียร์ถล่มสหรัฐ

Advertisement

สื่อโสมแดงเตือน เกาหลีเหนืออาจใช้อาวุธนิวเคลียร์โจมตีสหรัฐ และคาดอาจมีการทดลองนิวเคลียร์ครั้งที่ 6 ในเร็ว ๆ นี้ ส่วนเกาหลีใต้สั่งกองทัพเตรียมพร้อมรับมือการโจมตีจากเกาหลีเหนืออย่างเต็มที่


เกาหลีใต้เตรียมความพร้อมด้านการทหารเพื่อรับมือการโจมตีจากเกาหลีเหนืออย่างเต็มที่ โดยกรุงโซล เมืองหลวงของประเทศ ซึ่งมีประชากร 10 ล้านคน อยู่ภายในรัศมีของขีปนาวุธเกาหลีเหนือด้วย นายฮวาง เคียว-อัห์น รักษาการประธานาธิบดีเกาหลีใต้ ออกมาเตือนว่า จะมีการยั่วยุครั้งใหญ่จากเกาหลีเหนือ และได้สั่งกองทัพตรวจสอบอย่างเข้มข้น และติดต่อสื่อสารกันอย่างใกล้ชิดกับทางรัฐบาลสหรัฐ 
นายฮวาง รักษาการผู้นำตั้งแต่อดีตประธานาธิบดีปาร์ค กึ เฮ ถูกถอดถอนออกจากตำแหน่งจากคดีคอร์รัปชั่นอื้อฉาว กล่าวว่า มีความเป็นไปได้ว่า เกาหลีเหนืออาจก่อการยั่วยุหนักหน่งขึ้น เช่น การทดลองนิวเคลียร์ในช่วงวันสำคัญที่มีอยู่หลายวันในเดือนนี้ ซึ่งรวมทั้งการประชุมสมัชชาประชาชนสูงสุดด้วย 
ส่วนรัฐบาลเกาหลีเหนือ ภายใต้การนำของนายคิม จอง อึน ก็วิพากษ์วิจารณ์สหรัฐ หลังประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ สั่งกองเรือพิฆาตของกองทัพเรือสหรัฐ เข้าประจำการในน่านน้ำมหาสมุทรแปซิฟิกตะวันตก ใกล้คาบสมุทรเกาหลี โดยเกาหลีเหนือเตือนว่า “จะเกิดผลลัพธ์เลวร้าย” หากสหรัฐยังคงเดินหน้ายั่วยุ เกหลีเหนือประกาศจะตอบโต้อย่างหนักหน่วงต่อการประจำการของกองเรือพิฆาตสหัฐในภูมิภาค โดยบอกว่า จะตอบโต้การรุกรานอย่างไร้ปราณี 
ส่วนสื่อเกาหลีเหนือ รายงานเตือนเมื่อวันอังคารว่า เกาหลีเหนืออาจใช้นิวเคลียร์โจมตีสหรัฐ หากมีสัญญาณว่าสหรัฐจะรุกราน ขณะที่ ความตึงเครียดบนคาบสมุทรเกาหลีทวีความรุนแรงมากขึ้น ท่ามกลางความวิตกกังวลว่า เกาหลีเหนืออาจทดลองนิวเคลียร์ครั้งที่ 6 ในเร็ว ๆ นี้

แท็กที่เกี่ยวข้อง