มือระเบิดนิวยอร์กสารภาพก่อเหตุเพื่อไอเอส

2017-12-13 03:45:49

มือระเบิดนิวยอร์กสารภาพก่อเหตุเพื่อไอเอส

นายอาคาเยด อูลลาห์ มือระเบิดนิวยอร์ก ถูกตั้งข้อหาก่อการร้าย เขายอมรับสารภาพว่า ก่อเหตุเพื่อสนับสนุนกลุ่มไอเอส และไม่พอใจนโยบายตะวันออกกลางของสหรัฐ

เมื่อวานนี้ (อังคาร) คณะอัยการสหรัฐ ตั้งข้อหาก่อการร้ายต่อนายอาคาเยด อูลลาห์ พลเมืองสหรัฐจากบังกลาเทศ วัย 27 ปี ที่ศาลแมนฮัตตัน นครนิวยอร์ก และข้อหาอาญาอีกหลายกระทงทั้งใช้อาวุธที่มีอานุภาพการทำลายล้างสูงในการก่อเหตุระเบิดสถานีรถบัส พอร์ท ออทอริตี้ บัส เทอร์มินัล ย่านแมนฮัตตัน ในช่วงชั่วโมงเร่งด่วนเช้าวันจันทร์ที่ผ่านมา, กระทำการเพื่อสนับสนุนองค์การก่อการร้ายต่างชาติ, ลอบวางระเบิดในที่สาธารณะและทำลายทรัพย์สินด้วยการระเบิด เจ้าหน้าที่ยังได้สอบปากคำภรรยาของเขาในบังกลาเทศ ประเทศบ้านเกิดด้วย

จากเอกสารคำฟ้องต่อศาลของคณะอัยการกลาง ระบุว่า นายอูลลาห์ ให้การกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ หลังก่อเหตุระเบิดว่า เขาก่อเหตุเพื่อสนับสนุนกลุ่มนักรบรัฐอิสลาม หรือไอเอส อัยการบอกว่า นายอูลลาห์ เริ่มหันเหมีแนวความคิดหัวรุนแรงสุดโต่งในปี 2557 เมื่อเขาเริ่มดูคลิปวิดีโอออนไลน์เกี่ยวกับการสนับสนุนไอเอส และก่อเหตุโจมตีครั้งนี้ เพราะโกรธแค้นต่อนโยบายของสหรัฐในตะวันออกกลาง

ด้านสำนักงานตำรวจนิวยอร์ก หรือเอ็นวายพีดี แถลงว่า ภายใต้กฎมายของรัฐนิวยอร์ก นายอูลลาห์ถูกตั้งข้อหามีอาวุธในครอบครอง, สนับสนุนการกระทำของกลุ่มก่อการร้าย และเป็นภัยคุกคาม ซึ่งโทษสูงสุดที่เขาจะได้รับ คือจำคุกตลอดชีวิต

Advertisementแท็กที่เกี่ยวข้อง