ปูตินยันมีความพยายามป้ายสีรัฐบาลซีเรีย

2017-04-12 13:30:20

ปูตินยันมีความพยายามป้ายสีรัฐบาลซีเรีย

Advertisement

วลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย เตรียมร้องเรียนยูเอ็นให้สืบสวนการใช้อาวุธเคมีที่จังหวัดอิดลิบของซีเรีย โดยเตือนว่าเป็นความพยายามยั่วยุของคนบางกลุ่ม เพื่อมุ่งทำลายผู้นำซีเรีย และเหตุการณ์ในลักษณะเช่นนี้อาจเกิดขึ้นอีก


ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย แถลงเมื่อวันอังคาร ว่า จะยื่นรายงานร้องเรียนต่อสหประชาชาติ หรือยูเอ็น เพื่อขอให้มีการสืบสวนกรณีการใช้อาวุธเคมีต่อประชาชนในจังหวัดอิดลิบ ทางตอนเหนือของซีเรีย เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว และส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตเกือบ 90 คน 
ปูติน กล่าวว่า เหตุการณ์ที่จังหวัดอิดลิบเป็นความพยายามของบุคคลบางกลุ่มในการ “ยั่วยุ” และโยนความผิดให้แก่รัฐบาลซีเรียของประธานาธิบดีบาชาร์ อัล-อัสซาด ว่าอยู่เบื้องหลัง ขณะเดียวกัน ข้อมูลด้านข่าวกรองของรัฐบาลมอสโกพบว่า มีความเป็นไปได้ที่จะเกิดเหตุการณ์ลักษณะนี้อีกในซีเรีย รวมถึงเขตชานเมืองทางตอนใต้ของกรุงดามัสกัส แต่ปูตินปฏิเสธให้รายละเอียด โดยถ้อยแถลงดังกล่าวของผู้นำรัสเซีย ถือเป็นการแสดงทรรศนะอย่างเปิดเผยเป็นครั้งแรก ต่อเหตุการณ์ที่จังหวัดอิดลิบ ที่เป็นชนวนเหตุให้สหรัฐยิงขีปนาวุธโทมาฮอว์ค 59 ลูก ถล่มฐานทัพอากาศในภาคตะวันตกของซีเรีย เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา 
นอกจากนี้ คำกล่าวของปูตินยังมีขึ้นในเวลาเดียวกับที่นายเร็กซ์ ทิลเลอร์สัน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ เดินทางเยือนกรุงมอสโกระหว่างวันที่ 11-12 เมษายนนี้ เพื่อหารือเกี่ยวกับสถานการณ์ในซีเรียโดยเฉพาะ ท่ามกลางการจับตาว่าท้ายที่สุดแล้ว ทิลเลอร์สันจะได้เข้าพบกับปูตินหรือไม่ หลังก่อนหน้านี้ทำเนียบเครมลินเผยว่า ผู้นำรัสเซีย “ไม่มีกำหนดการ” พบกับทิลเลอร์สัน ในการมาเยือนครั้งนี้

แท็กที่เกี่ยวข้อง