พักโทษอดีต กกต.”วาสนา-ปริญญา”

2017-12-12 19:00:27

พักโทษอดีต กกต.”วาสนา-ปริญญา”

อธิบดีกรมราชทัณฑ์เผย คณะกรรมการพักการลงโทษมีมติพักโทษนักโทษเด็ดขาด 238 ราย ในจำนวนนี้มีอดีต กกต. “วาสนา-ปริญญา” อยู่ด้วย หลังติดคุกมาแล้ว 1 ปี 6 เดือน 13 วัน

เมื่อวันที่ 12 ธ.ค. พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ กล่าวว่า คณะกรรมการพักการลงโทษ ซึ่งมี นายวิทยา สุริยะวงค์ รองปลัดกระทรวงยุติธรรม เป็นประธาน ได้ประชุมร่วมกับผู้แทนกรมคุมประพฤติ กรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ กรมสอบสวนคดีพิเศษ สำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติด กรมการปกครอง กรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ กรมสุขภาพจิต สำนักงานตำรวจแห่งชาติ สำนักงานยุติธรรม และสำนักงานอัยการสูงสุด พิจารณาพักโทษให้กับผู้ต้องขังที่เข้าเกณฑ์การพักการลงโทษ โดยต้องโทษจำคุกมาแล้ว 2 ใน 3 ของโทษจำคุกที่ศาลมีคำพิพากษา โดยมีมติเห็นชอบให้พักการลงโทษนักโทษเด็ดขาด 283 ราย ในจำนวนี้มี น.ช.ปริญญา นาคฉัตรีย์ อายุ 76 ปี และ น.ช.วาสนา เพิ่มลาภ อายุ 76 ปี ทั้งคู่เป็นอดีต กกต. ต้องโทษจำคุก 2 ปี ในความผิดฐานกระทำการอันมิชอบด้วยหน้าที่ เพื่อเป็นคุณหรือเป็นโทษแก่ผู้สมัครหรือพรรคการเมืองใดหรือกระทำการหรือละเว้นกระทำการโดยทุจริตหรือประพฤติมิชอบในการปฎิบัติหน้าที่ และได้ต้องโทษจำคุกมาแล้ว 1 ปี 6 เดือน 13 วัน ทั้งนี้ หลังออกจากเรือนจำแล้วผู้ต้องขังทั้ง 2 รายจะต้องปฏิบัติตามเงื่อนไขการคุมประพฤติของสำนักงานคุมประพฤติ ตามโทษจำคุกที่เหลือ เป็นเวลา 5 เดือน 22 วัน

พ.ต.อ.ณรัชต์ กล่าวว่า กรณี น.ช.ปริญญา และ น.ช.วาสนา ได้รับรายงานจากเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานครว่า หลังได้รับเอกสารจากกรมราชทัณฑ์ ได้ปล่อยตัวออกจากเรือนจำพร้อมกับผู้ต้องขังอื่นๆที่ได้รับการพักโทษตั้งแต่ก่อนเวลา 16.30 น. ทั้งนี้นักโทษที่ได้รับการพักโทษยังต้องมารายงานตัวต่อเจ้าหน้าที่กรมคุมประพฤติเดือนละ 1 ครั้ง จนกว่าจะหมดโทษจำคุกที่เหลืออยู่ และต้องปฏิบัติตามเงื่อนไขการคุมประพฤติอย่างเคร่งครัด หากมีการฝ่าฝืนข้อห้ามของกรมคุมประพฤติ จะถูกยกเลิกการพักโทษ และนำตัวกลับมาเข้าเรือนจำจนกว่าจะครบกำหนดโทษได้

ขอบคุณภาพ : วิกิพีเดีย,http://www.local.moi.go.th


Advertisement


แท็กที่เกี่ยวข้อง