ผู้นำโสมขาวเตรียมถกสีเรื่องนิวเคลียร์โสมแดง

2017-12-12 14:45:28

ผู้นำโสมขาวเตรียมถกสีเรื่องนิวเคลียร์โสมแดง

Advertisement

ผู้นำเกาหลีใต้ มูน แจ อิน เตรียมหยิบยกปัญหานิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ พูดคุยกับผู้นำจีน ระหว่างเยือนกรุงปักกิ่งวันพฤหัสบดีนี้

ประธานาธิบดีมูน แจ-อิน ของ ของเกาหลีใต้ คาดว่าจะหยิบยกปัญหานิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ ขึ้นหารือกับประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำจีน ระหว่างเดินทางเยือนกรุงปักกิ่ง ในสัปดาห์นี้ ซึ่งมีจุดมุ่งหมายเพื่อยุติความสัมพันธ์ที่เย็นชา หลังทำให้จีนไม่พอใจกรณีที่เกาหลีใต้ติดตั้งระบบขีปนาวุธป้องกันภัยทางอากาศ หรือระบบ ทาด (THADD) ของสหรัฐ ขณะเดียวกัน ทั้งเกาหลีใต้และจีน ต่างก็มีเป้าหมายเดียวกัน คือทำให้เปียงยางล้มเลิกโครงการอาวุธนิวเคลียร์ และหยุดการทดลองยิงขีปนาวุธพิสัยไกลทันสมัย ซึ่งทั้ง 2 ประเทศเพื่อนบ้าน ยังมองไม่เห็นวิธีที่จะทำให้ประสบความสำเร็จ

ทั้งนี้ จีน แสดงความไม่พอใจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งปัญหาการติดตั้งระบบ ทาด ของสหรัฐในเกาหลีใต้ โดยบอกว่า เรดาร์ที่ทรงพลังของ ทาด สามารถตรวจสอบทะลุเข้าไปถึงในแผ่นดินจีน และจะไม่ทำให้ผ่อนคลายความตึงเครียดกับเกาหลีเหนือ

การประชุมกับประธานาธิบดีสีในกรุงปักกิ่ง ในวันพฤหัสบดีนี้ จะเป็นการพบกันครั้งที่ 3 แล้วในปีนี้ คาดว่าจะมีการรับรองข้อตกลงของเกาหลีใต้กับจีนในช่วงปลายเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ซึ่งทั้ง 2 ประเทศจะแลกเปลี่ยนทุกอย่างในระดับปกติ และมองข้ามระบบ ทาด ที่ขัดแย้งกันมานาน ที่ทำให้การแลกเปลี่ยการค้าและธุรกิจระหว่าง 2 ประเทศหยุดชะงัก