อช.ภูหินร่องกล้าออกประกาศ ห้าม!นำรถส่วนตัวขึ้นภูลมโล

2017-12-12 14:45:54

อช.ภูหินร่องกล้าออกประกาศ ห้าม!นำรถส่วนตัวขึ้นภูลมโล


อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้าออกประกาศห้ามนำรถส่วนตัวขึ้นภูลมโลชมดอกซากุระเมืองไทย หรือดอกนางพญาเสือโคร่ง เริ่มตั้งแต่ 25 ธ.ค.นี้เป็นต้นไป


เมื่อวันที่ 12 ธ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสว่าง สีตะวัน หัวหน้าอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า อ.นครไทย จ.พิษณุโลก ได้ออกประกาศอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า เรื่อง ห้ามนำยานพาหนะที่อุทยานแห่งชาติมิได้อนุญาตเข้าไปในเขตภูลมโล ใจความระบุว่า อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า ได้พิจารณาแล้ว เพื่อเป็นการดูแลรักษาทรัพยากรธรรมชาติ ป้องกันมิให้เกิดความเสียหายในระบบนิเวศในอุทยาน ตลอดจนรักษาสภาพสิ่งแวดล้อมมิให้ถูกทำลาย และเป็นมาตรการในการรักษาความปลอดภัยให้กับนักท่องเที่ยว พร้อมกับเป็นการแก้ปัญหาการท่องเที่ยวภูลมโลAdvertisementดังนั้นหัวหน้าอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า จึงอาศัยอำนาจตามพระราชบัญญัติอุทยานแห่งชาติ พ.ศ.2504 หมวด 3 การคุ้มครองและดูแลรักษาอุทยานแห่งชาติ มาตรา 16 ( 9 ) ห้ามนำยานพาหนะเข้าออก หรือ ขับขี่ยานพาหนะที่มิได้จัดไว้เพื่อเป็นการนั้น เว้นแต่จะได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ และตามมติที่ประชุมคณะกรรมการที่ปรึกษาอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า ครั้งที่1/2561 ออกประกาศมิให้นำยานพาหนะที่อุทยานแห่งชาติมิได้อนุญาตเข้าไปในเขตภูลมโล เริ่มตั้งแต่วันที่ 25 ธ.ค.2560 เป็นต้นไป จนกว่าจะมีประกาศเปลี่ยนแปลง หากฝ่าฝืนมีความผิดตามตามพระราชบัญญัติอุทยานแห่งชาติ พ.ศ.2504 มาตรา 16 ( 9 ) แต่ต้องได้รับโทษตามมาตรา 25 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 เดือน หรือปรับไม่เกินหนึ่งพันบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ


สำหรับภูลมโลเป็นยอดภูเขาสูง ใจกลางอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า ในระดับความสูงประมาณ 1,700 เมตร ในอดีตเคยเป็นสมรภูมิรบ และเป็นยอดเขาหัวโล้นจากการทำไร่เลื่อนรอย ต่อมาทางอุทยานฯ ได้เริ่มปลูกต้นดอกซากุระเมืองไทย หรือดอกนางพญาเสือโคร่งจำนวนนับแสนต้นตั้งแต่ปี 2541 จนปัจจุบัน เป็นที่สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมในภูหินร่องกล้า นักท่องเที่ยวนิยมมาเที่ยวสัมผัสสภาพอากาศหนาว และเข้าชมดอกซากุระเมืองไทยที่บานสวยงามสีชมพูเต็มยอดภูลมโล ในช่วงเดือน ธ.ค.-ก.พ.ของทุกปี


ทั้งนี้ในอดีตเคยให้นักท่องเที่ยวขับรถเข้าไปชมดอกซากุระบานได้เอง โดยนิยมขับเข้าไปทางบ้านร่องกล้า ต.เนินเพิ่ม อ.นครไทย จ.พิษณุโลก และทางด้าน ต.กกสะทอน อ.ด่านซ้าย จ.เลย และประสบปัญหาการจราจรติดขัด อุบัติเหตุ รถเสีย รถติดหล่ม ในระยะหลังทุกๆ ปี อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้าจึงต้องออกกฎห้ามนำรถยนต์ส่วนบุคคลเข้าไปชมดอกซากุระบนยอดภูลมโล และในฤดูกาลท่องเที่ยวชมดอกซากุระบานปีนี้ มีชาวบ้านในพื้นที่ จ.พิษณุโลก และ จ.เลย เตรียมรถไว้คอยบริการเพื่อนำเข้าไปชมที่ยอดภูลมโล 3 จุดด้วยกัน ได้แก่ 1.ที่ทำการอุทยานฯ 2.ที่บ้านร่องกล้า ต.เนินเพิ่ม และ 3.ที่ ต.กกสะทอน อ.ด่านซ้าย จ.เลย รวมรถบริการนักท่องเที่ยวทั้งหมดประมาณ 350 คัน ส่วนในปีนี้คาดว่าดอกซากุระบนภูลมโลจะเริ่มบานในช่วงกลางเดือน ม.ค.2561 เป็นต้นไป.Advertisement


แท็กที่เกี่ยวข้อง