ปูตินสั่งถอนทหารออกจากซีเรีย

2017-12-12 12:20:51

ปูตินสั่งถอนทหารออกจากซีเรีย

วลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย สั่งถอนทหารรัสเซียออกจากซีเรียแล้ว หลังปฏิบัติภารกิจกวาดล้างนักรบไอเอสนาน 2 ปี และมองว่า การประกาศยกเยรูซาเลมเป็นเมืองหลวงอิสราเอลของสหรัฐ ถือเป็นบ่อนทำลายสถานการณ์ในตะวันออกกลาง

ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย สั่งถอนทหารรัสเซียออกจากซีเรียแล้วเมื่อวานนี้ (จันทร์) พร้อมบอกว่า หลังปฏิบัติการทางทหารมา 2 ปี รัสเซียและซีเรียประสบความสำเร็จในการปฏิบัติภารกิจทำลายล้างนักรบรัฐอิสลาม หรือไอเอส โดยปูตินประกาศระหว่างเยือนฐานทัพอากาศเมย์มิมของรัสเซีย ในจังหวัดลาตาเกีย ของซีเรียโดยไม่ได้บอกกล่าวล่วงหน้า ซี่งในฐานทัพแห่งนี้ เขาได้พบหารือกับประธานาธิบดีบาชาร์ อัล-อัสซาด ผู้นำซีเรีย และยังได้พบปะพูดคุยกับทหารในกองทัพรัสเซียด้วย

รัสเซียปฏิบัติการโจมตีทางอากาศในซีเรียครั้งแรกในเดือนกันยายน 2558 ซึ่งเป็นการแทรกแซงในตะวันออกกลางครั้งใหญ่ที่สุดในรอบหลายสิบปี เพื่อเป็นการสนับสนุนนายอัสซาดและยังถือเป็นการเพิ่มอิทธิพลของรัสเซียในตะวันออกกลางด้วย

ในวันเดียวกันนี้ ปูติน แถลงข่าวร่วมกับประธานาธิบดีเทย์ยิป เออร์โดวาน ของตุรกี ในกรุงอังการา เมืองหลวงตุรกี ว่า รัสเซียและตุรกี เห็นพ้องต้องกันว่า การตัดสินใจของรัฐบาลสหรัฐในการประกาศรับรองให้เยรูซาเลมเป็นเมืองหลวงของอิสราเอลนั้น กำลังบ่อนทำลายสถานการณ์ในตะวันออกกลาง ขณะที่ นายเออร์โดวาน กล่าวว่า รัฐบาลอังการาและมอสโก มีความคิดเห็นเหมือนกันเกี่ยวกับการเคลื่อนไหวของสหรัฐเรื่องเยรูซาเลม และกล่าวเพิ่มเติมว่า เขาหวังว่า จะมีการส่งสัญญาณที่แข้งกร้าวออกมาจากที่ประชุมองค์การประเทศอิสลาม หรือโอไอซี ซึ่งจะมีขึ้นในวันพุธที่ 13 ธันวาคมนี้ ในเมืองอิสตันบูล ของตุรกี

นอกจากนี้ เออร์โดวาน กล่าวด้วยว่า เจ้าหน้าที่ตุรกีและรัสเซีย จะประชุมร่วมกับเพื่อทำข้อตกลงในขั้นตอนสุดท้ายเกี่ยวกับการซื้อขายระเบิดขีปนาวุธแบบพื้นสู่อากาศ เอส-400 ของรัสเซียในอีกไม่กี่สัปดาห์นี้ ทั้งนี้ ตุรกีเจรจากับรัสเซียเพื่อซื้อระบบดังกล่าวมานานกว่า 1 ปีแล้ว ซึ่งทางสหรัฐและสมาชิกขององค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ หรือนาโต บางชาติ มองการตัดสินใจดังกล่าวว่า เป็นการดูหมิ่น เพราะอาวุธดังกล่าวไม่สามารถรวมเข้ากับระบบป้องกันของพันธมิตรนาโตได้

Advertisement
แท็กที่เกี่ยวข้อง