ศาลให้ประกัน 4 โจ๋รุมทำร้าย "บาส"

2021-10-18 16:44:27

ศาลให้ประกัน 4 โจ๋รุมทำร้าย "บาส"

Advertisement

ศาลให้ประกัน 4 โจ๋รุมทำร้าย "บาส" วางหลักทรัพย์คนละ 1.5 แสน ด้าน ตร. ลุยตรวจค้นชุมชนวัดม่วงไม่พบสิ่งผิด ก.ม.

เมื่อวันที่ 18 ต.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.เพชรเกษม ร่วมกับตำรวจ กก.สส.บก.น.9 และตำรวจ 191 สนธิกำลังนำหมายค้นของศาลอาญาธนบุรี เข้าตรวจค้นบ้านพักในชุมชนวัดม่วงย่านบางแครวม 9 จุด 13 เป้าหมาย หลังจากพบว่ามีการโพสต์ข้อความข่มขู่ล้างแค้นนายณัฐวุฒิ พึ่งฤกษ์ดี หรือ บาส ใช้มีดแทงกลุ่มวัยรุ่น 6 คน ที่เข้ามารุมทำร้าย เสียชีวิต 2 คนบริเวณหน้าบ้านพักในหมู่บ้านสุขสันต์ 6 ซอย 39 ถนนกาญจนาภิเษก แขวงหลักสอง เขตบางแค กทม.

พล.ต.ต.โชคชัย งามวงศ์ รอง ผบช.น. กล่าวว่า  พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. สั่งการให้ตรวจสอบกลุ่มที่โพสต์ข้อความดังกล่าวว่ามีจริงหรือไม่ โดยแบ่งเป็น 3 กลุ่ม คือ กลุ่มนายณัฐวุฒิผู้ก่อเหตุ กลุ่มคู่กรณีทั้ง 6 คน และกลุ่มที่โพสต์สร้างสถานการณ์ จากการตรวจค้นไม่พบสิ่งผิดกฎหมาย และยังไม่พบผู้ที่โพสต์ข้อความ อยู่ระหว่างการสืบสวนต่อ

พล.ต.ต.พงศ์อนันต์ คล้ายคลึง ผบก.น.9 เปิดเผยว่า ผู้ต้องหากลุ่มวัยรุ่นทั้ง 4 คน ที่ถูกดำเนินคดี พนักงานสอบสวนแจ้งข้อกล่าวหา 3 ข้อหา คือ ร่วมกันทำร้ายร่างกาย ร่วมกันทำบุกรุกเคหสถาน และร่วมกันขู่เข็ญ นำตัวไปขออำนาจศาลอาญาธนบุรีฝากขังครั้งแรก พร้อมกับคัดค้านการประกันตัว

สำหรับพฤติการณ์กระทำผิดเมื่อช่วงเย็นวันที่ 12 ต.ค.64 กลุ่มผู้ต้องหากับพวกรวม 6 คน ไปยังบ้านพักของนายณัฐวุฒิ หรือบาส พึ่งฤกษ์ดี เขตบางแค ตะโกนเรียกนายณัฐวุฒิให้ออกมา แต่เมื่อยังไม่ออกมาจึงขว้างปาก้อนอิฐ สิ่งของเข้าไปในบ้านและตะโกนท้าทาย กระทั่งนายณัฐวุฒิวิ่งออกมาพร้อมถืออาวุธมีด 2 เล่ม จึงเกิดการต่อสู้ทำร้ายกัน โดยเมื่อวันที่ 16 ต.ค.ผู้ต้องหาที่ 1-4 ได้เข้าพบพนักงานสอบสวนเอง ซึ่งพนักงานสอบสวนเห็นว่าข้อกล่าวหามีพยานหลักฐานตามสมควร จึงแจ้งข้อกล่าวหาตามประมวลกฎหมายอาญา (ป.อ.) มาตรา 297, 365, 392 ชั้นสอบสวน ผู้ต้องหาทั้งหมดให้การปฏิเสธ  โดยพนักงานสอบสวน ขอฝากขังผู้ต้องหาทั้งสี่ เป็นเวลา 12 วัน ตั้งแต่วันที่ 18-29 ต.ค.นี้ เนื่องจากการสอบสวนยังไม่เสร็จสิ้น ต้องสอบพยานอีก 7 ปาก และรอผลตรวจพิสูจน์ของกลาง ผลชันสูตรบาดแผล ผลตรวจสอบประวัติต้องโทษของผู้ต้องหา ท้ายคำร้องพนักงานสอบสวนได้ขอคัดค้านการให้ประกันตัวผู้ต้องหาด้วย เนื่องจากความผิดมีอัตราโทษสูง เป็นการกระทำลักษณะกลุ่มคนร้าย เกรงว่าหากปล่อยตัวอาจจะหลบหนี หรือไปยุ่งเหยิงพยานหลักฐาน หรือก่อเหตุอันตรายประการอื่น ศาลพิจารณาคำร้องและความจำเป็นแล้ว อนุญาตให้ฝากขังได้

ภายหลังญาติของผู้ต้องหาทั้งสี่ ได้ยื่นคำร้องขอปล่อยชั่วคราวชั้นฝากขัง โดยศาลอาญาธนบุรี พิจารณาแล้วอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวผู้ต้องหาที่ 1-4 ตีราคาประกันคนละ 150,000 บาท ทั้งนี้หากญาติของผู้ต้องหา สามารถนำหลักทรัพย์ตามจำนวนดังกล่าวมาเสนอพิจารณาเป็นหลักประกันได้ ผู้ต้องหาทั้ง 4 ก็จะได้รับการปล่อยชั่วคราว