"ชมพู-ปิง" เปิดใจถึง "อ๊อด คีรีบูน"

2021-10-17 20:05:11

"ชมพู-ปิง" เปิดใจถึง "อ๊อด คีรีบูน"

Advertisement

"ชมพู ฟรุตตี้"เผย "อ๊อด คีรีบูน" ป่วยมะเร็งแต่ขอไม่ให้บอกใคร  เสียดายไม่มีโอกาสคุยกันในช่วงสุดท้าย  "ปิง ฟรุตตี้"ระบุเป็นคนขี้เกรงใจ ไม่อยากให้ใครมาวิตกกังวล ขอให้ไปสู่สุคติ เรื่องบนโลกไม่ต้องห่วงอะไร สักวันหนึ่งก็จะไปหากันเองนับเป็นข่าวเศร้าสำหรับวงการเพลงบ้านเรา กับการจากไปของนักร้องชื่อดังยุค 80 "รณชัย ถมยาปริวัฒน์" หรือ “อ๊อด คีรีบูน” ด้วยโรคมะเร็งสมองในวัย 57 ปี เมื่อคืนวันที่ 16 ต.ค.ที่ผ่านมา 

ล่าสุดเมื่อวันที่ 17 ต.ค. ที่วัดเขมาภิรตาราม  “ชมพู ฟรุตตี้" หรือ  "สุทธิพงษ์ วัฒนจัง” นักร้องชื่อดังยุคเดียวกัน  ให้สัมภาษณ์ว่า  ตกใจ ทราบว่าเขาป่วยมานานแล้ว พี่อ๊อดเขาขอไว้ ไม่อยากให้ใครกังวล ก็ไม่ได้บอกใคร  พอช่วงโควิดก็ไม่ได้เจอกัน ก็ไม่ทราบอาการว่าทรุดลงขนาดไหน พอเมื่อวานทราบก็ตกใจ เพราะเขาเคยหายจากอาการไปรอบหนึ่งแล้ว พอทราบข่าวก็ตกใจ  ปุบปับเหมือนกันครับ ต่อข้อถามว่า พี่อ๊อด ขอว่าไม่ต้องแจ้งข่าวให้ใครทราบ "ชมพู ฟรุตตี้" กล่าวว่า ใช่ครับ

ด้าน "ปิง ฟรุตตี้" กัณพล ปรีดามาโนช นักร้องชื่อดังยุคเดียวกันอีกคน กล่าวเสริมว่า โดยนิสัยอ๊อดเขาค่อนข้างเกรงใจแฟนคลับมาก และไม่ชอบให้คนมาวิตกกังวล ที่เรารู้เกิดจากเราคุยสนุกสนานเฮฮาบนรถด้วยซ้ำ จู่ ๆ อ๊อดก็บอกขึ้นมาว่ารักษาเนื้อร้ายที่ลามไป เอาฟิล์มเอ็กซเรย์ให้เราดูด้วย 

"ชมพู ฟรุตตี้" กล่าวว่า เริ่มต้นเป็นที่ปอด แล้วลามไปกระดูก ตอนคุยกันคือเราไปร้องเพลงด้วยกันที่เชียงรายเมื่อประมาณปี 2561 อ๊อดเล่าให้ฟังว่าเป็นและหายแล้ว เอาฟิล์มเอ็กซเรย์ให้ดู ตอนนั้นอาการก็ไปขั้น 4 เหมือนกัน แล้วมันกลับมาอีกทีตอนปี 2562 และมีอาการทางสมอง ทำให้พี่อ๊อดสนุกสนาน ผิดไปจากที่เขาเคยเป็น รอบหลังเนี่ย เท่ห์ อุเทน ก็เป็นอีกคนหนึ่งที่รู้ เพราะเพื่อนของเท่ห์ ดูแลพี่อ๊อดเลย ก็บอกว่าอาการเขาทรุดลง  แต่ในช่วง 3-4 เดือนหลังเราไม่ทราบข่าว  เท่ห์ ก็ไม่ได้บอกใคร


ขณะที่ "เท่ห์ อุเทน พรหมมินทร์" กล่าวว่า พี่อ๊อดต้องการให้เป็นเรื่องส่วนตัว พวกเราก็เลยรู้กันแค่วงในไม่กี่คน ตอนนั้นมางานคุณพ่อพี่เอ้ก เห็นว่าพี่อ๊อดผอมลงไปเยอะก็เลยคุยกัน พอดีเท่ห์มีเพื่อนที่เป็นแพทย์ทางด้านสมุนไพร แม่มดกัญชา ดร.แก้มหอม ก็ให้เบอร์พี่เอ้กโทรคุยรักษาตามขั้นตอนอีกแบบหนึ่ง อย่างว่าก็รักษาทุกทาง พี่อ๊อดเข้มแข็งนะ แกพูดกับพี่เอ้กว่าแกจะไม่ตาย มี รร.ที่ต้องดูอีกเยอะ แกตั้งความหวังไว้เยอะ

ต่อข้อถามว่าเสียดายหรือไม่ที่ไม่ได้คุยกันในช่วงสุดท้าย "ชมพู ฟรุตตี้"ตอบว่า เสียดายมาก ก็ถามเอ้กว่า ถึงขนาดนี้ทำไมไม่บอกกันบ้าง  อย่างน้อยก็ไปให้กำลังใจหรือไปดูใจกัน  แต่ได้ฟังเอ้กก็บอกว่า อ๊อดเองจำเป็นต้องการความสงบ ถ้ามีใครมาเยี่ยมมากๆอาจจะทรุดไป อีกเรื่องคือ อ๊อดเคยพูดเองว่า เกรงใจ บางที่เขารู้ว่า ถ้าใครรู้ว่าเขาไม่สบายทุกคนก็อยากมาเยี่ยมอาจจะเป็นภาระ เพราะช่วงโควิดด้วย คือ เมื่อต้นปีเพิ่งเจอ ตอนนั้นอาการอ๊อดดีขึ้นมาก คือเหมือนกับไม่ป่วย ถึงได้สบายใจว่าไม่เป็นไรน่า เพราะปี 62 ที่มะเร็งกลับมา พอต้นปี 64 เขาดีมาก ๆ เลย ยังคุยกัน อ๊อดก็บอกว่าไม่ต้องบอกใครนะไม่อยากให้ใครกังวล พอเห็นว่าเขาอาการดีขึ้นมาก เราคิดว่าเขาจะหายด้วยซ้ำ พอรู้ว่าเขาเสีย พูดไม่ถูก คิดถึงเพื่อน 

"ชมพู ฟรุตตี้" กล่าวว่า โดยวาจามี โดยใจเราเคยพูดกันไปแล้วตอนเขาป่วย เราไปร้องเพลงด้วยกันที่เชียงราย และอ๊อดเล่าให้ฟังเอง เขามาเล่าให้ฟังหลังหายแล้ว เพื่อนสนิทขนาดนี้เขายังไม่บอก เขาไม่อยากให้ใครมากังวลด้วย เอาฟิล์มเอ็กซเรย์มาให้ดูจากปอดเข้ากระดูกไปแล้ว รักษาจนหาย 

"เออเนาะชีวิตบางทีเหมือนจะไม่รอดก็รอด บางทีน่าจะรอดก็ต้องจากไป ไม่มีอะไรแน่นอนจริงๆโดยใจเคยคุยกันไปแล้ว เชื่อว่าอ๊อดรับรู้ว่าเพื่อน แฟนเพลง ห่วงใยอ๊อดขนาดไหน แต่อย่างที่บอกเขาเลือกเขาเองไม่อยากรบกวนใคร ไปให้ไปสงบ รร.ของเขาก็มีลูกมาดูแล ก็คิดถึง"ชมพู ฟรุตตี้ กล่าว
"ปิง ฟรุตตี้"กล่าวว่า  ก็อยากบอกให้เขาไปสู่สุคติ เรื่องบนโลกไม่ต้องห่วงอะไร สักวันหนึ่งก็จะไปหากันเอง

ต่อข้อถามมีโครงการจะทำคอนเสิร์ตด้วยกันหรือไม่ "ชมพู ฟรุตตี้" กล่าวว่า พี่เคยแต่งเพลงไว้กับพี่อ๊อด จะทำคอนเสิร์ตกับเจเอสแอล แต่ยังไม่ได้ทำ เราสามคนไปร้องอัดเสียงเอาไว้แล้วด้วยชื่อเพลงที่ข้าง ๆ ยังว่างไว้รอเธอ ที่ข้าง ๆยังว่างไว้รออ๊อดอยู่ คิดจะทำแต่คงไม่ได้ทำแล้วแหละครับ แต่ก็ไม่เป็นไร เพราะอ๊อดทำอะไรไว้เยอะแล้ว สิ่งที่เขาทำมันมากพอที่จะทำให้เราคิดถึงเขาไปตลอดชีวิต  สำหรับเพลง ยังคิดไม่ออก ก็อาจจะเอามาให้คนคิดถึงอ๊อดได้ฟังกัน