"ซูเปอร์โพล"เผย ปชช.หนุนนายกฯเปิดประเทศ

2021-10-16 12:30:52

 "ซูเปอร์โพล"เผย ปชช.หนุนนายกฯเปิดประเทศ

Advertisement


"ซูเปอร์โพล"เผย ปชช.หนุนนายกฯเปิดประเทศ หวังกระตุ้นเศรษฐกิจ

เมื่อวันที่ 16 ต.ค. ผศ.ดร.นพดล กรรณิกา ผอ.สำนักวิจัยซูเปอร์โพล (SUPER POLL) เสนอผลสำรวจภาคสนาม เรื่อง เปิดประเทศ ฟื้นเศรษฐกิจ กรณีศึกษาประชาชนทุกสาขาอาชีพทั่วประเทศ จำนวน 1,101 ตัวอย่าง ระหว่างวันที่ 12 – 15 ต.ค.2564 ที่ผ่านมา โดยเมื่อถามถึงความคิดเห็นต่อการเปิดประเทศ ผลสำรวจพบว่า ส่วนใหญ่หรือร้อยละ 76.9 เห็นด้วยกับนายกรัฐมนตรีที่เลือกตัดสินใจในจุดที่เหมาะสมควบคุมโรคไปพร้อมกับการเดินหน้าปากท้อง ในขณะที่ ร้อยละ 73.9เชื่อมั่นในระบบสาธารณสุขและบุคลากรทางการแพทย์ไทยในการจัดหาและกระจายฉีดวัคซีนให้ประชาชนอย่างทั่วถึงภายใต้การนำของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ส่วนร้อยละ 71.8 พอใจต่อการตัดสินใจของรัฐบาลในการเปิดประเทศจากการแถลงการณ์นายกรัฐมนตรี ในขณะที่ ร้อยละ 71.7 เชื่อมั่นเพิ่มขึ้นหลังจากรัฐบาล สามารถเดินหน้าเปิดประเทศใน 120 วัน และร้อยละ 69.7 เห็นด้วยกับการเปิดพื้นที่นำร่องที่ผ่านมาสู่การขยายเปิดประเทศฟื้นเศรษฐกิจเดินหน้าแก้ปัญหาปากท้องของประชาชน

เมื่อถามถึง ความคิดเห็นต่อการฟื้นฟูเศรษฐกิจ หลังเปิดประเทศ ผลสำรวจพบว่า ส่วนใหญ่หรือร้อยละ 83.3 ดีใจและมีความหวังที่การทำธุรกิจ การค้า กลับคืนมา ส่วนร้อยละ 82.5 ไม่สนับสนุนการชุมนุมประท้วงใช้ความรุนแรงและสร้างความแตกแยกของคนในชาติ ขณะที่ ร้อยละ 82.2 ดีใจที่รัฐบาล ผ่อนคลายมาตรการต่าง ๆ เปิดประเทศรับธุรกิจท่องเที่ยวเทศกาลส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ ส่วนร้อยละ 80.2 เห็นความสำคัญและพร้อมรับนักท่องเที่ยวจากการเปิดประเทศ ร้อยละ79.5 ระบุ เห็นด้วยที่ธุรกิจบันเทิง กึ่งผับกึ่งบาร์ร้านอาหารสามารถเปิดให้นั่งและทำธุรกิจได้อีกครั้ง ร้อยละ 79.3 ระบุพร้อมสนับสนุนนโยบายฟื้นฟูเศรษฐกิจของรัฐบาลด้านการท่องเที่ยวและธุรกิจบริการ ธุรกิจบันเทิง และร้อยละ 71.8 ชื่นชมความสำเร็จในการตัดสินใจของนายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา

เมื่อถามถึง ความต้องการการป้องกันวิกฤตซ้ำซ้อน ผลสำรวจพบว่า ส่วนใหญ่หรือร้อยละ 93.4 ต้องการให้รัฐบาลเร่งฉีดวัคซีนให้ประชาชนในทุกจังหวัดโดยเฉพาะจังหวัดตามแนวชายแดน ส่วนร้อยละ 91.4 ต้องการให้ทุกหน่วยงานรัฐ เช่น ตรวจคนเข้าเมือง สาธารณสุข ทหาร ตำรวจ ฝ่ายปกครอง เข้มงวดขั้นสูงสุดควบคุมโรคกับต่างชาติผ่านเข้าออกชายแดน ในขณะที่ ร้อยละ 90.7 ต้องการให้ทุกคนรับผิดชอบต่อตัวเองและสังคมขั้นสูงสุดมากขึ้น และร้อยละ 89.2 ต้องการให้ทุกคนจดจำบทเรียนวิกฤตโควิดและเศรษฐกิจที่เกิดขึ้นและร่วมมือกันควบคุมกดดันทางสังคมกับผู้ไม่รับผิดชอบ