รัฐบาลเวเนซูเอลา กินรวบ ห้ามฝ่ายค้านลงเลือกตั้ง ปธน.

2017-12-11 14:30:12

รัฐบาลเวเนซูเอลา กินรวบ ห้ามฝ่ายค้านลงเลือกตั้ง ปธน.

รัฐบาลเวเนซูเอลา ภายใต้การนำของประธานาธิบดีนิโคลัส มาดูโร กินรวบ ประกาศฝ่ายค้านหมดสิทธิลงสมัครรับเลือกตั้งประธานาธิบดีในปีหน้า เนื่องจากคว่ำบาตรการเลือกตั้งนายกเทศมนตรีเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา


การเมืองเวเนซูเอลา ปั่นป่วนหนัก เมื่อประธานาธิบดีนิโคลัส มาดูโร ออกมาแถลงว่า พรรคฝายค้านหลักของเวเนซูเอลา ถูกห้ามเข้าร่วมการเลือกตั้งประธานาธิบดีที่จะมีขึ้นในปีหน้า โดยจะอนุญาตให้พรรคการเมืองที่เข้าร่วมในการเลือกตั้งนายกเทศมนตรีเมื่อวานนี้ (อาทิตย์) เท่านั้นสามารถลงสู้ศึกเลือกตั้งประธานาธิบดีได้ หลังจากที่บรรดาผู้นำจากพรรค Justice First, Popular Will และ Democratic Action คว่ำบาตรการเลือกตั้งนายกเทศมนตรี เพราะพวกเขาบอกว่า ระบบการเลือกตั้งไม่ยุติธรรม


ขณะที่ ประธานาธิบดีมาดูโร ยืนยันว่า ระบบการเลือกตั้งของเวเนซูเอลาเชื่อถือได้ โดยในการกล่าวปราศรัยเมื่อวานนี้ เขากล่าวว่า พรรคฝ่ายค้านได้หายสาบสูญไปจากแผนที่การเมืองแล้ว พรรคการเมืองที่ไม่ได้เข้าร่วมในวันนี้ และเรียกร้องให้คว่ำบาตรการเลือกตั้ง ไม่สามารถเข้าร่วมในการเลือกตั้งใด ๆ ได้อีก เขาปฏิบัติตามบรรทัดฐานที่กำหนดขึ้นโดยสมัชชารัฐธรรมนูญแห่งชาติ ในการห้ามพรรคฝ่ายค้านจากการเลือกตั้งในปีหน้า


แต่สมัชชาร่างรัฐธรรมนูญ ซึ่งเกิดขึ้นในเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา และสามารถแก้ไขรัฐธรรมนูญ ครอบงำโดยสมาชิกที่สนับสนุนรัฐบาล ซึ่งพรรคฝ่ายค้านมองว่า เป็นเครื่องมือของประธานาธิบดีที่จะอยู่ในอำนาจต่อไป

ทั้งนี้ การเลือกตั้งประธานาธิบดีของเวเนซูเอลา มีกำหนดขึ้นในเดือนธันวาคม 2561 แต่นักวิเคราะห์ กล่าวว่า อาจเกิดขึ้นก่อนกำหนด

Advertisementแท็กที่เกี่ยวข้อง