สะพัด 2 วัดดังอ้าแขนรับเจ้าคณะจังหวัดกาฬสินธุ์คนใหม่

2021-10-14 16:02:05

 สะพัด 2 วัดดังอ้าแขนรับเจ้าคณะจังหวัดกาฬสินธุ์คนใหม่

Advertisement

สะพัด 2 วัดดังพร้อมเปิดวัดต้อนรับเจ้าคณะจังหวัดกาฬสินธุ์คนใหม่ ศิษยานุศิษย์วอน "มส.-พศ." เคลียร์เหตุผลถอดถอน "เจ้าคุณบัวศรี" 

เมื่อวันที่ 14 ต.ค. ที่วัดประชานิยม เขตเทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ อ.เมืองกาฬสินธุ์ จ.กาฬสินธุ์ เนื่องในวันพระใหญ่ยังพบว่า พุทธศาสนิกชน ยังคงทยอยเดินทางมาทำบุญตักบาตรข้าวสาร อาหารแห้ง ตามปกติ โดยเจ้าคุณบัวศรี เจ้าอาวาสวัดประชานิยม อดีตเจ้าคณะจังหวัดกาฬสินธุ์ ลงปฏิบัติกิจของสงฆ์ตามปกติ ท่ามกลางบรรยากาศที่ดีขึ้นเนื่องจากบรรดาศิษย์เห็นรอยยิ้มของเจ้าคุณบัวศรี และได้รับฟังการเทศนาในช่วงวันพระที่ หลวงปู่เจ้าคุณบัวศรี ไม่ได้เอ่ยถึงปัญหาการถอดถอนแต่อย่างใด แต่ได้พูดถึงแนวทางการปฏิบัติตนให้ดำรงอยู่ในพุทธศาสนาและวิธีการทำกรรมฐานในสายพระป่า  ขณะที่การลงทะเบียนเพื่อคัดค้านมติ มส. ยังคงดำเนินไปอย่างต่อเนื่อง ยอดการลงทะเบียนก็เพิ่มขึ้นเรื่อยเพราะมีระบบออนไลน์


ขณะที่มีรายงานความเคลื่อนไหวของพระครูสุทธิญาณโสภณ หรือ เล็ก สุทธิญาโณ เจ้าคณะอำเภอสังคม จ.หนองคาย เจ้าคณะจังหวัดกาฬสินธุ์(ธ) คนใหม่ ว่าขณะนี้มีวัดป่าสายธรรมยุติอย่างน้อย 2 แห่ง จะเปิดทางให้พระครูเล็ก มาเป็นเจ้าอาวาส ตามกฏระเบียบของ มส. ที่การเป็นพระสังฆาธิการจะต้องเป็นเจ้าอาวาสก่อน โดยวัดแห่งที่ 1 อยู่ในเขต อ.หนองกุงศรี คือ วัดป่ากุงศรีเจริญธรรม ต.หนองกุงศรี อ.หนองกุงศรี จ.กาฬสินธุ์ และ แห่งที่ 2 คือ วัดป่ามัชฌิมาวาส หรือวัดป่าดงเมือง ต.ลำพาน อ.เมืองกาฬสินธุ์ จ.กาฬสินธุ์ ซึ่งทั้งสองวัดนี้ พระเล็ก นับถือเป็นครูอาจารย์ผู้ใหญ่ 


ดร.กฤตชญา วิเชียรเพริศ ลูกศิษย์หลวงตาบัวศรี กล่าวว่า การทำบุญในวันพระใหญ่วันนี้ ศิษยานุศิษย์และชาวพุทธที่เลื่อมใสศรัทธา หลวงตาเจ้าคุณบัวศรี ทุกคน รู้สึกสบายใจ เพราะได้เห็นรอยยิ้มและได้รับฟังธรรมจากการเทศนาของท่านหลวงตาบัวศรี และหลายคนก็แอบร้องไห้เพราะรู้สึกสงสาร แต่ในกลุ่มลูกศิษย์ก็คุยกันว่า ต่อไปคงจะเป็นเรื่องการติดตามผลของคณะกรรมาธิการการศาสนา ศิลปะ และวัฒนธรรม  และ คณะกรรมาธิการการกฏหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร ซึ่งทราบว่ากำลังดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริง  เรื่องนี้คงจะไม่มีอะไรมาก แต่ต้องการให้ มหาเถรสมาคม และสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ได้ลงมาพิสูจน์ความจริง เพราะถึงแม้ รัฐมนตรีหรือนักวิจารณ์ข่าวได้ออกมาอธิบายในเรื่องนี้ ก็ไม่ทำให้ความรู้สึกของศิษย์ดีขึ้น หรือจะยุติเรื่องแต่อย่างใด เพราะระบบการปกครองเมื่อ พส.อ้างว่าเป็นการปกครองในส่วนของพระสงฆ์ เมื่อมีการปลดก็ต้องมีคำชี้แจงว่า หลวงตาเจ้าคุณบัวศรี ผิดอะไร แต่เมื่อถอดถอนโดยไม่มีการพิสูจน์ แต่รายงานข่าวว่า ท่านเจ้าคุณบัวศรีละเว้น การลงโทษพระผู้ใหญ่ที่ถูกร้องว่าเสพเมถุนนั้น ยิ่งต้องให้ มีการตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริง แต่กลับอ้างแต่ว่าเป็นเรื่องของสงฆ์


ดร.กฤตชญา กล่าวต่อว่า ตนต้องการบอกว่าถึงแม้จะอธิบายว่าเป็นเรื่องของสงฆ์ แต่มตินี้ คนกาฬสินธุ์เชื่อว่ามีการสอดไส้ แล้ว จะทำอย่างไรต่อศรัทธา เพราะหากว่าอนาคตมีการส่ง พระเล็กมา แน่นอนว่าในสายคณะสงฆ์อาจจะมีการเคลื่อนไหว ดังนั้นเมื่อรู้ทั้งรู้ว่าอะไรควรไม่ควรก็ต้องแก้ไขก่อนที่จะบานปลายเพราะแน่ๆว่าปัญหานี้เป็นการทำลายศรัทธาของประชาชนต่อบทบาทของ มหาเถรสมาคมและสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ
ขอบคุณภาพจากเพจ วัดป่านาขาม