"หมอเอก"ซัดด้อยค่า ATK หากินบนความเป็นความตายคนไทย

2021-10-14 14:27:53

 "หมอเอก"ซัดด้อยค่า ATK หากินบนความเป็นความตายคนไทย

Advertisement

"หมอเอก"ชี้ด้อยค่า ATK ที่ อภ.จัดซื้อ ไม่รับผิดชอบต่อสังคม หากินบนความเป็นความตายคนไทยลั่นตามเรื่องนี้ให้ถึงที่สุด  

เมื่อวันที่ 14 ต.ค. นายเอกภพ เพียรพิเศษ ส.ส.เชียงราย พรรคก้าวไกล ในฐานะกรรมาธิการการสาธารณสุข สภาผู้แทนราษฎร โพสต์ข้อความผ่านเพจ  หมอเอก Ekkapob Pianpises  ระบุว่า ผมเห็นข่าวที่มีบางคนออกมาให้ข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องชุดตรวจโควิดแอนติเจนหรือที่บ้านเราเรียกชื่อย่อว่า ATK ด้วยการด้อยค่าชุดตรวจบางยี่ห้อด้วยข้อมูลที่ไม่ครบถ้วน ถือเป็นการให้ข้อมูลที่ไม่มีความรับผิดชอบต่อสังคม โดยสงสัยว่าเขามีจุดประสงค์เพียงแค่ได้แสงทางการเมืองหรือมีเจตนาอื่นแอบแฝงด้วยมีความสัมพันธ์กับกลุ่มขบวนการในกระทรวงสาธารณสุขที่กำลังสั่นคลอนเพราะถูกตรวจสอบหรือไม่

เรื่องปัญหาการจัดซื้อ ATK โดยองค์การเภสัชกรรมนั้น เป็นการจัดซื้อแทน สปสช. ซึ่งผมได้เคยพูดในสภาเรื่องความไม่ถูกต้องที่ สปสช. ทำตัวเป็นผู้ซื้อยาและเวชภัณฑ์แบบธุรกรรมอำพรางผ่านเครือข่ายราชวิถีไปแล้ว  โดย สปสช. มีคณะกรรมการชุดหนึ่งที่ทำหน้าที่กำหนดราคาและต่อรองราคา โดยประธานคณะกรรมการชุดนี้เป็นที่ทราบกันทั่วไปว่ามาจากกลุ่มแพทย์กลุ่มหนึ่งที่ทรงอิทธิพลในกระทรวงสาธารณสุขมายาวนาน เป็นกรรมการชุดที่กำหนดสเป็คและราคาให้กับองค์การเภสัชเป็นผู้จัดซื้อ  ตามข้อมูลที่มีการชี้แจงในกรรมาธิการสาธารณสุขโดยองค์การเภสัชกรรมแจ้งว่าการเปิดซองครั้งแรกนั้นมีคำทักท้วงจากผู้แทนของ สปสช. ซึ่งมาจากกลุ่มแพทย์กลุ่มนั้นว่า มีบริษัทหนึ่งที่มีผลิตภัณฑ์ที่ดี มีศักยภาพไม่ได้มาร่วมประกวดราคาด้วยจึงขอให้ยกเลิกการเปิดซองครั้งนี้  นี่เป็นหลักฐานชิ้นสำคัญที่มัดตัวว่าคนกลุ่มนี้อาจมีผลประโยชน์ทับซ้อนกับบางบริษัท และกรรมาธิการสาธารณสุขยังสืบทราบว่าการที่มีแพทย์กลุ่มหนึ่งใช้การอนุมัติของราชการเข้ามาทำการตรวจเชิงรุกในเขตกรุงเทพฯ นั้น ได้มีการจัดซื้อจัดจ้างชุดตรวจผ่านทางโรงพยาบาลหลายแห่งในเครือข่าย ซึ่งทางกรรมาธิการได้เรียกขอเอกสารการจัดซื้อจัดจ้างและยี่ห้อที่ทำการจัดซื้อมาใช้ แต่ยังไม่ได้รับเอกสารมาจากโรงพยาบาลเหล่านั้น  รวมทั้งเมื่อตรวจแล้วได้ผู้ป่วยที่มีผลตรวจเป็นบวก กลับไม่มีการดูแลรักษาอย่างเหมาะสม และอาจมีการเบิกจ่ายค่ารักษาแบบ home isolation เกินจริง โดยหนึ่งในนั้นคือโรงพยาบาลที่จังหวัดนครศรีธรรมราช ในจุดนี้จึงเป็นที่มาของข้อสงสัยว่า ทำไมการรายงานว่าชุดตรวจที่จัดซื้อโดยองค์การเภสัชมีผลลบลวงถึงกว่า 1 ใน 3 เป็นรายงานจาก จ.นครศรีธรรมราช จนทำให้นักการเมืองบางคนนำไปขยายต่อ

ทั้งที่เรายังไม่เห็นผลการศึกษาฉบับเต็ม ยังไม่รู้วิธีการเลือกตัวอย่าง ยังไม่รู้ว่าคนที่มีผลลบลวงนั้นเป็นเพราะตรวจวันที่เท่าไหร่หลังการสัมผัสเชื้อ ที่ทำ RT-PCR ซ้ำนั้นทำพร้อมกับการตรวจ ATK หรือไม่และสุดท้ายคือใช้ค่า Ct ที่เท่าไหร่สำหรับการตรวจ เพราะรวมคนที่เป็นซากเชื้อหรือไม่ และเรื่องการอ้างอิงต่างประเทศ ผมก็ไม่เห็นเอกสารอ้างอิงใดๆ แต่เท่าที่ผมเห็นก็ดูเหมือนว่าชุดตรวจที่พยายามโจมตีว่าไม่มีมาตรฐานนั้นก็ยังอยู่ในลิสต์ของสหภาพยุโรปอยู่นะครับ ในฐานะเป็นหนึ่งในกรรมาธิการสาธารณสุข ที่ได้มีการทำหนังสือโดยประธานกรรมาธิการถึงปลัดกระทรวงสาธารณสุขให้ดำเนินการสอบสวนเรื่องนี้แล้ว เพราะถือว่าเป็นการหากินบนความเป็นความตายของคนไทย ไม่ว่าจะหากินเพราะผลประโยชน์ทางการเงินหรือชื่อเสียงก็ตาม ผมจะตามเรื่องนี้ต่อให้ถึงที่สุดครับ

ขอบคุณเพจ หมอเอก Ekkapob Pianpises