"ชุมแพ - ภูเวียง"ขานรับ "บิ๊กป้อม" สูบน้ำเติมอ่างไว้ใช้ฤดูแล้ง

2021-10-14 11:21:28

"ชุมแพ - ภูเวียง"ขานรับ  "บิ๊กป้อม" สูบน้ำเติมอ่างไว้ใช้ฤดูแล้ง

Advertisement

"ชุมแพ - ภูเวียง"ขานรับ  "บิ๊กป้อม" กดปุ่มเดินเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่เติมอ่างไว้ใช้ฤดูแล้ง

เมื่อเวลา 10.30 น .วันที่ 14 ต.ค. พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการกองอำนวยการน้ำแห่งชาติ เป็นประธาน กดปุ่มเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่จำลอง ภายในห้องประชุม ศาลากลางจังหวัดขอนแก่น เพื่อให้นายอำเภอชุมแพ และนายอำเภอภูเวียง ที่ประจำอยู่ในพื้นที่ ทั้ง 2 อำเภอได้ทำกับกดปุ่มเดินเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ไปพร้อมๆกัน ถือเป็นการส่งสัญญาณ สูบน้ำจากลำน้ำสาธารณะ ที่มีปริมาณน้ำที่มากอยู่ในขณะ เนื่องจากอิทธิพลของพายุฝน เข้าเติมน้ำอ่างเก็บน้ำสำรองในพื้นที่ ที่ไม่มีลำน้ำสาธารณะไหลผ่าน ไว้ใช้สำหรับฤดูแล้ง รองรับความต้องการใช้น้ำที่เพิ่มมากขึ้น ถือเป็นกิจกรรมเพิ่มความสุข ในการลงพื้นที่วันนี้ใน จ.ขอนแก่น


สำหรับพื้นที่ อ.ชุมแพ จ.ขอนแก่น นางสุภาวดี ศรีสุขวัฒน์ นายอำเภอชุมแพ ได้กดปุ่มบริเวณฝายหนองโดก ต.นาเพียง อ.ชุมแพ เพื่อสูบน้ำจากฝายหนองโดก ที่รับน้ำน้ำลำน้ำเชิญ ไปเก็บน้ำไว้ที่สระโพนทอง ม.7 ต.นาเพียง ระยะทาง 1.5 กิโลเมตร ก่อนเดินเท้าลุยโคลน ลงพื้นที่ตรวจดูสระที่ใช้รองรับน้ำ ซึ่งปริมาณน้ำที่สระโพนทองจะเก็บน้ำได้ 55,000 ลบ.ม./ปี รองรับความต้องการใช้น้ำที่เพิ่มมากขึ้น อย่างเพียงพอ


ในขณะที่ อ.ภูเวียง นายชัชวาล ก้านจักร นายอำเภอภูเวียง ได้กดปุ่มเครื่องสูบน้ำระยะไกล ที่บริเวณลำน้ำบอง ต.ภูเวียง อ.ภูเวียง เพื่อสูบน้ำจากลำน้ำสาขาเข้าไปเก็บไว้ที่อ่างเก็บน้ำโสกรวก กรมชลประทาน ต.สงเปือย อ.ภูเวียง ระยะทาง 7 กิโลเมตร ก่อนลงพื้นที่ติดตามดูการไหลของน้ำจากท่อส่งน้ำ ท่ามกลางสายฝนที่ตกรินตลอดทั้งคืนที่ผ่านมา ซึ่งจะใช้เวลาตั้งแต่กดปุ่มเปิดจนน้ำไปสู่ปลายทางใช้เวลาไม่น้อยกว่า 30 นาที โดยปริมาณน้ำอ่างเก็บน้ำโสกรวก เก็บกักได้ทั้งหมด 9.96 แสน ลบ.ม./ปี


ทั้งนี้ พล.อ.ประวิตร  ได้สั่งการให้ทั้ง 2 พื้นที่ ติดตามสถานการณ์น้ำและแนวทางการแก้ไขปัญหาขาดแคลนน้ำในพื้นที่อย่างใกล้ชิด พร้อมมอบนโยบายแก้ไขปัญหาน้ำอย่างยั่งยืน