"ศักดิ์สยาม"เตรียมของบกลาง 640 ล้านซ่อมถนน "ลพบุรี-อ่างทอง"

2021-10-13 18:21:26

"ศักดิ์สยาม"เตรียมของบกลาง 640 ล้านซ่อมถนน "ลพบุรี-อ่างทอง"

Advertisement

"ศักดิ์สยาม"ลงพื้นที่ลพบุรี อ่างทอง ตรวจถนนเสียหายจากน้ำท่วม  เตรียมของบกลาง 640 ล้านซ่อมแซม

เมื่อวันที่ 13 ต.ค.  นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม พร้อมด้วยนายสรพงศ์ ไพฑูรย์พงษ์ รองปลัดกระทรวงคมนาคม  นายสราวุธ  ทรงศิวิไล อธิบดีกรมทางหลวง และ นายอภิรัฐ ไชยวงศ์น้อย ว่าที่อธิบดีกรมทางหลวงชนบท เดินทางลงพื้นที่ จ.ลพบุรี  และอ่างทอง เพื่อเยี่ยมผู้ประสบอุทกภัย และตรวจเส้นทางคมนาคมที่ได้รับความเสียหายจากอุทกภัย


นายศักดิ์สยาม กล่าวว่า สำหรับเส้นทางถนนที่เสียหายใน จ.ลพบุรี ซึ่งในปีนี้ยอมรับว่าปริมาณน้ำที่มาก ทำให้มีน้ำไหลลงจากที่สูงที่ลุ่มต่ำ  โดยถนนเส้นดังกล่าวที่เสียหายนั้นเดิมทีเป็นถนนของชลประทานซึ่งฐานรากอาจไม่แข็งแรง อย่างไรก็ตามได้สั่งการให้กรมทางหลวง ทำการสำรวจออกแบบเพื่อเร่งซ่อมแซมแล้วเบื้องต้นถนนที่เสียหายใน จ.ลพบุรีจะใช้งบในการซ่อมแซมประมาณ 600 ล้านบาท  ส่วนในพื้นที่ จ.อ่างทอง ซึ่งปริมาณน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาที่เอ่อสูงขึ้น  กัดเซาะทำให้ถนนในจังหวัดตามแนวแม่น้ำ ได้รับความเสียหาย มีประชาชนเดือดร้อนกว่า 872 หลังคาเรือน โดยจังหวัดและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ทำแนวกั้นน้ำบริเวณเมืองชั้นใน  เพื่อป้องกันไม่พื้นที่เศรษฐกิจ และถนนสายหลักในการคมนาคม เช่น ถนนสายเอเซีย ถูกตัดขาด ทำให้ประชาชนที่อยู่อาศัยอยู่นอกแนวกั้นน้ำได้รับผลกระทบบ้านเรือนถูกน้ำท่วมเสียหายหนัก คาดว่าจะใช้งบในการซ่อมแซมถนนในพื้นที่ จ.อ่างทองประมาณกว่า 40 ล้านบาท โดยการซ่อมแซมถนนในทั้ง2 จังหวัดนี้ กระทรวงคมนาคมจะเร่งรัดของบกลาง จาก ครม.โดยหากทันในสัปดาห์หน้า  ก็จะดำเนินการทันทีหรืออย่างช้าก็จะเสนอได้ในสัปดาห์ถัดไป

นายศักดิ์สยามกล่าวด้วยว่าในส่วนของการสำรวจเส้นทางถนนที่ได้รับความเสียหายจากอุทกภัยทั่วประเทศนั้นได้มอบหมายให้นายสรพงศ์ ไพฑูรย์พงษ์ รองปลัดกระทรวงคมนาคม  ทำการรวบรวมตัวเลขความเสียหายทั้งหมดให้แล้วเสร็จภายในสัปดาห์นี้เพื่อขอจัดสรรงบประมาณในการซ่อมแซมต่อไป