ไฟป่าแคลิฟอร์เนียคุมไม่อยู่ สั่งอพยพครั้งใหม่

2017-12-11 09:35:07

ไฟป่าแคลิฟอร์เนียคุมไม่อยู่ สั่งอพยพครั้งใหม่

ไฟป่าแคลิฟอร์เนีย ควบคุมไม่อยู่ กระแสลมแรงโหมกระพือไฟป่ามากขึ้น ทำให้ทางการต้องสั่งอพยพประชาชนครั้งใหม่


ทางการแคลิฟอร์เนีย สั่งอพยพประชาชนครั้งใหม่ หลังไฟป่าลุกลามรุนแรงที่สุดในแคลิฟอร์เนียตอนใต้ เผาผลาญพื้นที่ป่าจนไม่สามารถควบคุมได้เมื่อวานนี้ (อาทิตย์) โดยกระแสลมแรง ทำให้ไฟป่า ที่ชื่อว่า “โธมัส” โหมกระพือยิ่งขึ้น ขณะนี้ ลุกลามเข้าเมืองซานตา บาร์บารา บริเวณชายฝั่งมหาสมุทรแปซิฟิก และเมืองคาร์ปินเตเรีย ที่อยู่ใกล้เคียง

เจ้าหน้าที่ดับเพลิง ซึ่งก่อนหน้านี้ รายงานว่ามีความก้าวหน้าในการควบคุมเพลิง กล่าวว่า ไฟป่าได้ทำลายพื้นที่ไปแล้วขนาดเท่ากับเมืองชิคาโก อย่างไรก็ตาม ยังมีไฟป่าอีกหลายจุดในแคลิฟอร์เนีย ที่ส่วนใหญ่ก็ควบคุมไว้ได้แล้ว แต่ไฟ “โธมัส” ควบคุมได้เพียงร้อยละ 15 เท่านั้น

คำสั่งอพยพถูกประกาศเมื่อคืนที่ผ่านมาในหลายพื้นที่ของเมืองคาร์ปินเตเรีย ใกล้กับอุทยานแห่งชาติลอสปาเดรส ห่างจากลอสแอนเจลีส ไปทางตะวันตกเฉียงเหนือประมาณ 160 กิโลเมตร เจ้าหน้าที่พยากรณ์อากาศ กล่าวว่า ความเร็วของกระแสลมคาดว่าจะรุนแรงตลอดทั้งวัน ก่อนที่จะลดลงอีกในช่วงกลางคืน

Advertisementไฟป่าครั้งนี้ ซึ่งลุกลาม 6 จุดใหญ่ เลวร้ายที่สุดในแคลิฟอร์เนียตอนใต้เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว และเป็นไฟป่าใหญ่ที่สุดเป็นอันดับ 10 ของรัฐแคลิฟอร์เนีย ตั้งแต่ พ.ศ.2485 เผาผลาญพื้นที่ป่าไปแล้วกว่า 430,000 ไร่ และทำลายอาคารบ้านเรือนเกือบ 800 หลัง และบ้านเรือนและธุรกิจเกือบ 90,000 แห่งไม่มีไฟฟ้าใช้ ประชาชนกว่า 2 แสนคนต้องอพยพ

แท็กที่เกี่ยวข้อง