โฆษกรัฐบาลยันนายกฯไม่คิดยุบสภา

2021-10-12 19:53:41

 โฆษกรัฐบาลยันนายกฯไม่คิดยุบสภา

Advertisement

โฆษกรัฐบาลยันนายกรัฐมนตรีไม่คิดยุบสภา รัฐบาลมุ่งแก้ปัญหาโควิด-น้ำท่วม

เมื่อวันที่ 12 ต.ค.ภายหลังการประชุม ครม. นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยคำตอบของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ที่ตอบคำถามสื่อมวลชนที่ถามเข้ามาในประเด็นต่าง ๆ สรุปสาระสำคัญ ดังนี้  นายกรัฐมนตรีชี้แจงถึงแนวทางในการเปิดประเทศ ขณะนี้ยังอยู่ในการเตรียมการ ขอให้ประชาชนภาคธุรกิจ ผู้ประกอบการ ที่เกี่ยวข้อง การ์ดอย่าตก อย่าฝ่าฝืนมาตรการ เพราะอาจทำให้สถานการณ์การแพร่ระบาดกลับมารุนแรงอีกครั้งว่า อย่างไรก็ตาม จะมีการประชุม ศบค. ในวันพฤหัสบดีที่ 14 ต.ค. นี้ ซึ่งคาดจะมีรายละเอียดเพิ่มเติม นายกรัฐมนตรียังกล่าวถึงกรณีการถอดถอน 3 เจ้าคณะจังหวัด และกรณีของพระมหาสมปองว่า เป็นเรื่องที่ดำเนินการตามมติของมหาเถรสมาคม (มส.)  และให้สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ดำเนินการต่อไป

นายกรัฐมนตรียันยืนว่าไม่เคยได้ยินกระแสการเสนอชื่อคนอื่นในนามพรรคพลังประชารัฐเป็นว่าที่ผู้ลงสมัครนายกรัฐมนตรีแข่งกับตน เนื่องจากส่วนใหญ่เป็นเรื่องที่สื่อมวลชนนำไปกล่าวกันเองในเชิงวิเคราะห์ โดยนายกรัฐมนตรีและหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐได้มีการชี้แจงไปก่อนหน้าแล้ว อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ยังไม่มีแนวโน้มการยุบสภาหรือการเลือกตั้ง มีเพียงแต่การเลือกตั้งท้องถิ่น อบต. เท่านั้น ขอให้สื่อมวลชนไม่นำเสนอข่าวที่สร้างความสับสน

สำหรับความคืบหน้ากรณีรถไฟฟ้าสายสีเขียว นายกรัฐมนตรีชี้แจงว่าขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการดำเนินการ ซึ่งคาดว่าจะมีความชัดเจนในเร็ว ๆ นี้ เพราะมีหลายประเด็นที่เกี่ยวข้อง ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีย้ำว่ารัฐบาลมีมาตรการเยียวยาผู้ประสบภัยน้ำท่วมในทุกพื้นที่ตามกฎหมายและระเบียบที่เกี่ยวข้องอยู่แล้ว ซึ่งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งสำรวจข้อเท็จจริงและความเสียหาย เพื่อจะได้เตรียมงบประมาณให้เพียงพอและเบิกจ่ายได้โดยเร็ว