ลูกจ้างแสบแอบนำบัตร ปชช.ผู้ด้อยโอกาสสแกนแลกเงินสด "เราชนะ"

2021-10-12 18:02:49

ลูกจ้างแสบแอบนำบัตร ปชช.ผู้ด้อยโอกาสสแกนแลกเงินสด "เราชนะ"

Advertisement

บ้านประจวบโชคถูกลูกจ้างแสบแอบใช้บัตรประชาชนผู้ด้อยโอกาส สแกนเงินโครงการเราชนะกว่าครึ่งล้านเข้ากระเป๋า แจ้ง ตร.แต่คดีไม่คืบ

เมื่อวันที่ 12 ต.ค.  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีที่ นางไพทิพย์ หนูพรหม ผู้ปกครองสถานคุ้มครองคนไร้ที่พึ่งประจวบคีรีขันธ์ หรือ บ้านประจวบโชค ในเขตเทศบาล กม. 5 อ.เมืองประจวบคีรีขันธ์  เข้าแจ้งความกับ ร.ต.อ.สุรพันธ์ มีพันธ์ พนักงานสอบสวน สภ.อ่าวน้อย ตั้งแต่เดือน มิ.ย. 64 ให้ดำเนินคดีกับลูกจ้างชั่วคราวรายหนึ่งของบ้านประจวบโชค หลังนำบัตรประชาชนของผู้ด้อยโอกาสที่เก็บไว้ในตู้นิรภัยจำนวน 153 ราย ไปสแกนแลกเงินสดในร้านค้าหลายพื้นที่เพื่อทุจริตงบประมาณของรัฐจากโครงการเราชนะ ซึ่งเป็นสิทธิของกลุ่มเปราะบาง 2 งวด มูลค่าความเสียหายกว่า 5 แสนบาท แต่คดียังไม่คืบหน้าเนื่องจากพนักงานสอบสวนไม่ได้รับความร่วมมือจากสถาบันการเงินที่เกี่ยวข้องภายในจังหวัดเพื่อขอตรวจสอบเอกสารหลักฐาน

ร.ต.อ.สุรพันธ์ กล่าวว่าจากการสอบปากคำผู้ถูกกล่าวหาเบื้องต้นให้การว่ายังมีข้าราชการในหน่วยงานเดียวกันอื่นอีกร่วมด้วย เนื่องจากจะต้องนำบัตรประชาชนของผู้ด้อยโอกาสที่เก็บรักษาอย่างดีไปใช้ก่อเหตุ หลังออกหมายเรียกเจ้าของร้านค้าที่มีการนำบัตรประชาชนของกลุ่มเปราะบางไปสแกนเพื่อแลกซื้อเงินสดที่ อ.ปราณบุรี และ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี รวมทั้งพื้นที่อื่นเพื่อมาให้ปากคำแต่ก็ไม่ให้ความร่วมมือ ทั้งนี้หากมีหลักฐานปรากฎชัดเจนเจ้าของร้านค้าที่เกี่ยวข้องทุกรายถือว่ามีความผิดในคดีอาญา พร้อมทั้งได้เสนอให้ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ตั้งคณะกรรมการพิเศษทีมสอบสวนเพื่อประสานข้อมูลไปกรมเศรษฐกิจการคลัง กระทรวงการคลัง เพื่อตรวจสอบรายละเอียดการนำบัตรประชาชนไปสวมสิทธิ์ ก่อนแจ้งข้อหากับลูกจ้างและข้าราชการที่เกี่ยวข้องต่อไป