“เจ้าคุณบัวศรี” ขอคณะสงฆ์หยุดเคลื่อนไหว

2021-10-12 17:28:28

“เจ้าคุณบัวศรี” ขอคณะสงฆ์หยุดเคลื่อนไหว

Advertisement

“เจ้าคุณบัวศรี” ส่งไลน์ขอคณะสงฆ์หยุดเคลื่อนไหว บอกอยากจะออกจากตำแหน่งเจ้าคณะจังหวัดกาฬสินธุ์นานแล้วถึงแม้จะไม่สวยแต่ก็ได้ออกตามคำสั่งขององค์กรปกครองสูงสุด จะไม่ขออุธรณ์ใดๆทั้งสิ้น ยินดีรับ จะถูกหรือผิดขอให้ทุกท่านได้พิจารณา 

จากกรณีมหาเถรสมาคม (มส.) มีคำสั่งแต่งตั้งพระสังฆาธิการ 30 รูป และถอดถอนเจ้าคณะจังหวัด 3 รูป โดยปรากฏทางสื่อโซเชียล เมื่อวันที่ 30 ก.ย. 2564 ที่ผ่านมา ซึ่งหนึ่งในนั้นมีพระเทพสารเมธี หรือเจ้าคุณบัวศรี เจ้าคณะจังหวัดกาฬสินธุ์ (ธรรมยุต) เรื่องดังกล่าวทำให้คณะสงฆ์ใน จ.กาฬสินธุ์(ธรรมยุต) และญาติธรรมออกเคลื่อนไหวคัดค้านทันที เพราะมองว่าไม่เป็นธรรม และไม่มีการชี้แจงการถึงสาเหตุการถอดถอน จนมีการรวมตัวกันล่ารายชื่อ 100,000 คนถวายฎีกาต่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และส่งหนังสือถึงคณะกรรมาธิการการศาสนา ศิลปะ และวัฒนธรรม สภาผู้แทนราษฎร เพื่อให้ตรวจสอบข้อเท็จจริง ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น


เมื่อวันที่ 12 ต.ค. ที่วัดประชานิยม เขตเทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ จ.กาฬสินธุ์ มีรายงานว่ามีคณะสงฆ์และบรรดาญาติธรรมจาก จ.สกลนครกว่า 200 คน เดินทางเข้าเพื่อกราบถวายกำลังใจต่อ เจ้าคุณบัวศรีหรือ พระเทพสารเมธี อดีต เจ้าคณะจังหวัดกาฬสินธุ์(ธ) ท่ามกลางบรรยากาศที่เศร้าใจต่อผลกระทบที่สะเทือนใจของคำสั่งถอดถอนของ มส. และหลังจากถวายภัตตาหาร พระสงฆ์ได้ร่วมกันเจริญมงคลคาถาเพื่อถวายกำลังใจซึ่ง เจ้าคุณบัวศรี ได้แสดงธรรม และได้ขอให้คณะสงฆ์ ญาติธรรมยุติการเคลื่อนไหว


คำพูดของเจ้าคุณบัวศรี ตรงกับรายงานเมื่อคืนวันที่ 11 ต.ค. 2564 เวลา 21.10 น. ปรากฏในไลน์ของคณะสงฆ์สายวัดป่ากาฬสินธุ์ เจ้าคุณบัวศรี ได้ส่งไลน์เพื่อขอบใจคณะสงฆ์ โดยมีเนื้อหาขอคณะสงฆ์ ยุติการเคลื่อนไหวที่มีใจความว่า  “#น้ำตาตกใน #คำปรารภ พระเดชพระคุณพระเทพสารเมธี (บัวศรี ชุตินฺธโร)เจ้าอาวาสวัดประชานิยม ขอขอบใจ ขอบคุณในน้ำใสใจจริงของคณะสงฆ์ ศิษยานุศิษย์ทุกท่านที่มอบให้และแสดงออกให้ประจักษ์ ผมอยากจะออกจากตำแหน่งนี้นานแล้วแต่ไม่สมหวัง มาบัดนี้ได้พ้นแล้วถึงแม้จะไม่สวยแต่ก็ได้ออกตามคำสั่งขององค์กรปกครองสูงสุด จะไม่ขออุธรณ์ใดๆทั้งสิ้น ยินดีรับ ผมจะถูกหรือผิดนั้น ขอให้ทุกท่านได้พิจารณา ผมทำงานมานานแล้วเป็นเวลา 35  ปี ก็สมควรที่จะออก ไม่ออกปีนี้ปีต่อไปก็จะได้ออกอยู่ดี เพราะฉะนั้นเรื่องของผมให้เป็นอันยุติเสีย เวลา 21 นาฬิกา  10 นาที วัดประชานิยม จ.กาฬสินธุ์”


ข้อความดังกล่าวได้ถูกส่งต่อไปยังศิษยานุศิษย์ของพระสายป่าในภาคอีสานอย่างรวดเร็ว ทำให้ญาติธรรมพากันหลั่งน้ำตาที่ได้เห็นและส่วนใหญ่เห็นว่าแม้ว่าหลวงพ่อจะยุติแต่ในส่วนของฆราวาสจะยังไม่ยุติเพราะต้องการคำตอบจาก มหาเถรสมาคม และสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ที่ใช้คำสั่งทางปกครองที่ไม่เป็นธรรม และคำชี้แจงก็เสมือนไม่ได้ตั้งใจมาแจ้งแจงแต่เป็นเรื่องที่นักข่าวสอบถามที่ยังไม่ใช่คำตอบที่รับฟังได้เพราะไม่มีเหตุผลในการปลดใดๆทั้งสิ้น
ดร.กฤตชญา วิเชียรเพริศ ลูกศิษย์เจ้าคุณบัวศรี กล่าวว่า คำปรารถของเจ้าคุณบัวศรีถือว่าท่านอธิบายได้ความว่าไม่ได้ยินดียินร้ายต่อยศฐาบรรดาศักดิ์ แต่ในอดีตที่ต้องมีตำแหน่งก็เพื่อปกครองพัฒนาให้พระพุทธศาสนามีความรุ่งเรือง ยังชัดเจนว่าเจ้าคุณบัวศรีต้องการจะลงจากตำแหน่งมานานแล้ว แต่ทางปกครองสงฆ์ไม่ยอม แต่เมื่อทางปกครองให้ลงจากตำแหน่งก็ลงไม่สวยเท่านั้นเอง เหมือนมีมลทิน ในด้านของเจ้าคุณบัวศรีท่านมีความสบายใจแล้ว แต่ในด้านคณะศิษยานุศิษย์ ยังไม่สบายใจ เพราะยังต้องการทราบเหตุผลว่าปลดท่านเรื่องอะไร  กรณีนี้ลูกศิษย์เห็นตรงกันว่าเหมือนฆ่ากันทั้งเป็น และ เป็นการทำลายศักดิ์ศรีคนกาฬสินธุ์ ที่คณะญาติธรรมจะยังคงติดตามผลทั้ง จากคณะกรรมาธิการฯและผลของการถวายฎีกา ที่ยังคาดหวังคำตอบจาก มหาเถรสมาคมและสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติว่า เรื่องนี้เท็จจริงเป็นอย่างไร เพราะเห็นตรงกันว่าในเมื่อคำสั่งปลดเป็นคำสั่งทางปกครอง ก็ต้องมีความเป็นธรรมทางปกครองได้ด้วยเช่นกัน

สำหรับบรรยากาศของพระสายป่าในจังหวัดกาฬสินธุ์และใกล้เคียงขณะนี้แม้จะไม่มีความเคลื่อนไหวมีรายงานว่าหาก มส. มีคำสั่งให้ พระเล็ก มาเป็นเจ้าคณะจังหวัดกาฬสินธุ์(ธ) จริงๆและมีคำสั่งให้เข้ามาปฏิบัติหน้าที่ คณะสังฆาธิการจังหวัดกาฬสินธุ์(ธ) คงจะทยอยลาออกตำแหน่งในพระสังฆาธิการ เพื่อยุติการดำเนินงานทางปกครอง เข้าป่าปฏิบัติธรรม