ศิษยานุศิษย์ยื่น กมธ.กฎหมายตรวจสอบปมปลด "เจ้าคุณบัวศรี" (มีคลิป)

2021-10-11 17:37:20

ศิษยานุศิษย์ยื่น กมธ.กฎหมายตรวจสอบปมปลด "เจ้าคุณบัวศรี" (มีคลิป)

Advertisement

ศิษยานุศิษย์ให้กำลังใจ "เจ้าคุณบัวศรี" อย่างต่อเนื่อง  ยื่น กมธ.กฎหมายตรวจสอบ มส.ถอดถอน ขณะที่ยอดลงชื่อคัดค้านคำสั่งทะลุ 2 แสนรายชื่อแล้ว

จากกรณีมหาเถรสมาคม  (มส.) มีคำสั่งแต่งตั้งพระสังฆาธิการ 30 รูป และถอดถอนเจ้าคณะจังหวัด 3 รูป โดยปรากฏทางสื่อโซเชียล เมื่อวันที่ 30 ก.ย. 2564 ที่ผ่านมา ซึ่งหนึ่งในนั้นมีพระเทพสารเมธี หรือเจ้าคุณบัวศรี เจ้าคณะจังหวัดกาฬสินธุ์ (ธรรมยุต) เรื่องดังกล่าวทำให้คณะสงฆ์ใน จ.กาฬสินธุ์(ธรรมยุต) และญาติธรรมออกเคลื่อนไหวคัดค้านทันที เพราะมองว่าไม่เป็นธรรม และไม่มีการชี้แจงการถึงสาเหตุการถอดถอน  จนมีการรวมตัวกันล่ารายชื่อ 100,000 คนถวายฎีกาต่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และส่งหนังสือถึงคณะกรรมาธิการการศาสนา ศิลปะ และวัฒนธรรม สภาผู้แทนราษฎร เพื่อให้ตรวจสอบข้อเท็จจริง   ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น


ล่าสุดเมื่อวันที่ 11 ต.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศที่วัดประชานิยม เขตเทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ จ.กาฬสินธุ์ มีพุทธศาสนิกชนชาว จ.กาฬสินธุ์ และจังหวัดใกล้เคียงยังคงเดินทางมาทำบุญถวายภัตตาหารเช้าแด่พระสงฆ์ และร่วมปฏิบัติธรรมในช่วงเช้ากันตามปกติ โดยวันนี้ “เจ้าคุณบัวศรี” หรือ พระเทพสารเมธีได้ลงหอฉันปฏิบัติกิจตามปกติ และไม่ได้พูดถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้นเหมือนทุกๆวันที่ผ่านมา ซึ่งบรรยากาศวันนี้นอกจากประชาชนจะเข้ามาทำบุญกันแล้ว ยังได้ร่วมติดตามข่าวการประชุม มส. และสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.)  หลังทราบข่าวว่าจะมีการประชุมวันนี้ อีกทั้งยังมีพระสงฆ์ (ธรรมยุต) จากวัดต่างๆเดินทางมาถวายกำลังใจเจ้าคุณบัวศรี พร้อมรอฟังข่าวว่าจะมีการทบทวนคำสั่งถอดถอดเจ้าคณะจังหวัดกาฬสินธุ์หรือไม่ รวมถึงการชี้แจงสาเหตุถึงการถอดถอนด้วย เพื่อให้ความเป็นธรรมกับเจ้าคุณบัวศรี อย่างไรก็ตามยังมีประชาชนและศิษยานุศิษย์บางส่วนที่ก่อนหน้านี้ได้เดินทางมาลงรายมือชื่อที่ตั้งโต๊ะภายในวัด และร่วมลงชื่อทางออนไลน์ เพื่อคัดค้านคำสั่ง มส.ถอดถอนพระเทพสารเมธีต่างพากันรอฟังผลการประชมทบทวนคำสั่งถอดถอนอยู่ที่บ้าน ส่วนยอดผู้ลงชื่อคัดค้านล่าสุดมีประชาชนร่วมลงชื่อแล้ว 200,000 ราย

นางชวนพิศ โนนสินชัย อายุ 57 ปี อยู่บ้านเลขที่ 33/1 ถนนเกษตรสมบูรณ์ เขตเทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ กล่าวว่า วันนี้นอกจากตั้งใจจะมาทำบุญตามปกติแล้วยังเฝ้าติดตามข่าวการประชุมของกรรมการมหาเถรสมาคมและสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติอีกด้วยว่าจะมีการทบทวนคำสั่งถอดถอนเจ้าคณะจังหวัดกาฬสินธุ์ใหม่หรือไม่ และจะมีการชี้แจงสาเหตุและตอบข้อสงสัยของประชาชนอย่างไร มีความผิดอะไรถึงขั้นต้องถอดถอน อยากให้ทางมหาเถรสมาคมให้ความเป็นธรรมกับเจ้าคุณบัวศรีด้วย เพราะที่ผ่านมาก็ไม่เคยเกิดเรื่องที่ไม่ดีกับหลวงพ่อเลย และท่านก็ได้ปฏิบัติธรรม ปฏิบัติชอบมาโดยตลอด

ขณะที่ตัวแทนศิษยานุศิษย์ได้ยื่นหนังสือถึงคณะกรรมาธิการการกฎหมาย การยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน ผ่าน ส.ส.พรรคเพื่อไทย นำโดยนายนิยม เวชกามา ส.ส.สกลนคร นางบุญรื่น ศรีธนเนศ ส.ส.กาฬสินธุ์ เขต 1 นายคงเดช ไชยศิรวามงคล ส.ส.กาฬสินธุ์ เขต 3 และนายพีระเพชร ศิริกุล ส.ส.กาฬสินธุ์ เขต 4 เพื่อขอความเป็นธรรมให้กับเจ้าคุณบัวศรี

นายนิยม เวชกามา ส.ส.สกลนคร พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า จากการหารือกับ ส.ส.ของพรรคเพื่อไทย จ.กาฬสินธุ์ ทุกคน มีแนวทางที่ต้องร่วมกับประชาชนในการคัดค้านมติ มส. ทั้งนี้ มีตัวแทนประชาชนชาวกาฬสินธุ์ ได้มามอบหนังสือรองเรียน ต่อนายคงเดช ไชยศิรวามงคล ส.ส.กาฬสินธุ์ ในฐานะรอง กมธ.กฎหมาย เพื่อยื่นคัดค้านและขอความเป็นธรรม ส่วนการลงชื่อของพี่น้องประชาชน พุทธศาสนิกชนและลูกศิษย์ทั้งชาวกาฬสินธุ์และจังหวัดใกล้เคียง มาแสดงตัวลงชื่อเพื่อคัดค้านคำสั่งตามมติมหาเถรสมาคม (มติ มส.) ซึ่งล่าสุดพบว่ามีประชาชนร่วมลงชื่อเพื่อเตรียมยื่นถวายฎีกาคัดค้านคำสั่งดังกล่าวต่อสำนักราชเลขาธิการสำนักพระราชวัง กว่า 2 แสนรายชื่อนายนิยม กล่าวต่อว่า ในส่วนคณะสงฆ์ (ธรรมยุต)กว่า 200 รูป ใน จ.กาฬสินธุ์ที่ร่วมคัดค้านคำสั่งดังกล่าว ได้แจ้งความประสงฆ์ของคณะสงฆ์กาฬสินธุ์ให้ (มส.)รับทราบไปแล้วว่าไม่เห็นด้วยกับคำสั่งปลด และแต่งตั้งเจ้าคณะจังหวัด(ธ)รูปใหม่  เนื่องจากการปกครองที่ผ่านมา จะตั้งเฉพาะใน จ.กาฬสินธุ์ อีกทั้งระยะทางก็อยู่ห่างไกลจะมีผลกระทบต่อการปกครองสงฆ์แน่นอน ซึ่งท่านเป็นพระหนุ่มพรรษาน้อยมาทำหน้าที่ปกครองคณะสงฆ์กาฬสินธุ์เป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้องตามครรลองขั้นตอนตามพรรษาอาวุโส