กมธ.ศาสนาเชิญ ผอ.พศ. แจงปลด 3 เจ้าคณะจังหวัด

2021-10-11 15:57:06

 กมธ.ศาสนาเชิญ ผอ.พศ. แจงปลด 3 เจ้าคณะจังหวัด

Advertisement

กมธ.ศาสนาเชิญ ผอ.พศ. แจงปลด 3 เจ้าคณะจังหวัด 14 ต.ค. 

เมื่อวันที่ 11 ต.ค. นายสุชาติ อุสาหะ ส.ส.เพชรบุรี พรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การศาสนา ศิลปะ และวัฒนธรรม สภาผู้แทนราษฎร เปิดเผยว่า ตนได้นัดประชุมกมธ. ในวันที่ 14 ต.ค.นี้ เวลา 11.00 น. โดยมีวาระพิจารณา เรื่อง ขอความเป็นธรรมกรณีพระสังฆาธิการถูกถอดออกจากตำแหน่งเจ้าคณะจังหวัด จำนวน 3 รูป ได้แก่ พระธรรมรัตนาภรณ์ (สมศักดิ์ โชตินฺธโร) อดีตเจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี พระเทพสารเมธี (บัวศรี ชุตินฺธโร) อดีตเจ้าคณะจังหวัดกาฬสินธุ์ (ธรรมยุต) และพระราชปริยัติสุนทร (อมรภิรักษ์ ปสนฺโน) อดีตเจ้าคณะจังหวัดฉะเชิงเทรา โดยกมธ.ศาสนาได้ทำหนังสือถึงสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.)ให้ส่งบุคคลเข้าชี้แจง เบื้องต้นคาดว่าจะเป็นนายสิปป์บวร แก้วงาม รอง ผอ.พศ.

“วันนี้ที่มีข่าวว่า พศ.จะแถลงรายละเอียด ผมสนับสนุนเพื่อให้การแถลงนั้นชี้แจงข้อเท็จจริงกับประชาชนและผู้ที่สนับสนุนเจ้าคณะจังหวัดที่ถูกปลดเพื่อไม่ให้สังคม ว่า ถูกปลดด้วยฐานความผิดอะไรบ้าง ส่วนกรณีที่ กมธ.ศาสนา เตรียมตรวจสอบนั้น คือ ประเด็นเดียวกันเพื่อให้รับทราบข้อเท็จจริง และต้องการทำให้เกิดความชัดเจน ทั้งนี้ไม่ถึงขั้นขอเรียกเอกสารใดๆ เพียงแค่อยากรับทราบข้อเท็จจริงในรายการที่สามารถเปิดเผยได้” นายสุชาติ กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามถึง กรณีที่นายนิยม เวชกามา ส.ส.สกลนคร พรรคเพื่อไทย ระบุว่า กมธ.ศาสนา ควรเรียกเอกสารที่เกี่ยวข้องด้วย เพราะกังวลจะมีการทำเอกสารย้อนหลัง นายสุชาติ กล่าวว่า เป็นข้อกล่าวหาของนายนิยม แต่ในกรณีดังกล่าวนั้นกมธ.ศาสนา ไม่ถึงขั้นต้องเรียกเอกสาร เพราะตามกฎมหาเถรสมาคม ปี 2563 รู้ว่าอำนาจหน้าที่เป็นของฝ่ายใด

เมื่อถามถึง กรณีที่พระมหาสมปอง ตาลปุตฺโต วัดสร้อยทอง ไลฟ์สดกรณีที่มีแรงกดดัน และอาจถูกจับสึก ประธาน กมธ.การศาสนา กล่าวว่า ตนไม่ทราบว่าพระมหาสมปอง รับแรงกดดันอะไรมา แต่เรื่องนี้ไม่เกี่ยวกับกมธ.ศาสนา แน่นอน ส่วนกรณีที่มีการระบุว่า กมธ.ศาสนาที่เชิญมาเรื่องไลฟ์สดนั้น เป็นการเชิญ ไม่ใช่ออกหนังสือเรียกเพื่อพูดคุยและปรับให้ทำกิจกรรมไลฟ์สดต่อได้

“ผมไม่ทราบว่าสิ่งที่พระมหาสมปอง บอกกับสังคมนั้น ถูกกดดันจากอะไร เพราะกมธ.ศาสนายืนยันว่าไม่ได้ก้าวล่วง เมื่อเชิญมาแล้ว จบคือจบ และไม่ได้ตรวจสอบอะไรเพิ่มเติม อีกทั้งกรณีที่พระมหาสมปองระบุผ่านไลฟ์สดเรื่องจะถูกจับสึกนั้นพระมหาสมปองไม่ได้ร้องอะไรมา อีกทั้งเรื่องนี้ผมเชื่อว่าไม่ใช่เรื่องใหญ่เพราะพระมหาสมปองไลฟ์เป็นกิจวัตรประจำวัน ส่วนที่แสดงความรู้สึกเพราะมีผู้ชมเยอะ”นายสุชาติ กล่าว