สธ.จ่อชง ศบค.ลดพื้นที่ "สีแดงเข้ม -สีแดง"

2021-10-11 14:46:18

 สธ.จ่อชง ศบค.ลดพื้นที่ "สีแดงเข้ม -สีแดง"

Advertisement

สธ.จ่อชง ศบค.ลดพื้นที่สีแดงเข้ม  สีแดง เพิ่มพื้นที่สีส้ม คลายล็อกกิจกรรมมากขึ้น ยังไม่อนุญาตนั่งดื่มเครื่องดื่มแอลกอออล์ในร้าน

เมื่อวันที่ 11 ต.ค. ที่กระทรวงสาธารณสุข  (สธ.) นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยภายหลังการประชุมศูนย์ปฏิบัติการฉุกเฉินด้านการแพทย์และสาธารณสุขกรณีโควิด -19 ว่า ในการประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) (ศบค.) ชุดใหญ่ ในวันที่ 14 ต.ค. นี้ มีข้อเสนอเรื่องของการปรับลดจำนวนพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด (สีแดงเข้ม) ลดลง และลดจำนวนพื้นที่ควบคุมสูงสุดลง (สีแดง) และเพิ่มพื้นที่ควบคุม (สีส้ม) ซึ่งจะมีผลต่อการผ่อนคลายกิจกรรมต่างได้มากขึ้น ซึ่ง ศบค.จะเป็นผู้ตัดสินใจอีกครั้งในรายละเอียด ส่วนกรณีที่มีกิจการเรียกร้องให้สามารถนั่งดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในร้านได้นั้น เรื่องนี้ยังไม่ได้มีการพิจารณา

นพ.เกียรติภูมิ กล่าวว่า ส่วนสถานการณ์การติดเชื้อใน 4 จังหวัดชายแดนใต้ คือสงขลา นราธิวาส ปัตตานี ยะลา นั้นตอนนี้ก็เร่งดำเนินการควบคุมป้องกันโรค และส่งวัคซีนไฟเซอร์ลงไปเติม 5 แสนโดส ซึ่งที่ส่งไฟเซอร์ลงไปมากนั้นเป็นเพราะในพื้นที่มีกาติดเชื้อสายพันธุ์เบตาด้วย สำหรับเรื่องการล็อคดาวน์ 4 จังหวัดนั้นเป็นแนวคิดเอาไว้ โดยขึ้นอยู่กับการควบคุมโรคในพื้นที่ด้วยมาตรการต่างๆ ทั้งมาตรการส่วนบุคคล มาตรการสังคม การฉีดวัคซีน หากยังไม่สามารถควบคุมโรคได้ ทางคณะรรมการโรคติดต่อจังหวัดก็สามารถพิจารณาได้ อาจจะล็อกเป็นบางพื้นที่ หรือล็อคทั้งจังหวัด