“วีเจจ๋า” แนะไม่ควรพูด “สู้สู้นะ” กับผู้ป่วยซึมเศร้า

2021-10-09 15:30:44

“วีเจจ๋า” แนะไม่ควรพูด “สู้สู้นะ” กับผู้ป่วยซึมเศร้า

Advertisement

 
แชร์ในฐานะหนึ่งคนที่เคยสูญเสีย “วีเจจ๋า ณัฐฐาวีรนุช” แนะ “สู้สู้นะ” ไม่ควรพูดกับคนเป็นซึมเศร้า เพราะนอกจากจะไม่ทำให้รู้สึกดี ยังพลอยเหนื่อยใจ – ท้อหนัก

เป็นอีกหนึ่งคนที่สูญเสียคนที่รักไปด้วยโรคซึมเศร้า สำหรับนักแสดงสาว “จ๋า ณัฐฐาวีรนุช ทองมี” หรือ “วีเจจ๋า” ที่เมื่อหลายปีก่อน น้องสาวสุดที่รักได้จากไปเพราะภาวะซึมเศร้า

“ไอซ์ อภิษฎา” ปาภาพแซ่บไฟลุกชวนเที่ยวสมุย ทำหลายคนแทบอยากวาร์ปอย่างไว

“ก้อย” เผยที่มาชื่อ “อาชวิน” ทั้งเพราะและความหมายดี 

“นาว ทิสานาฏ” ปล่อยทีเด็ดไฟลุก แซ่บสะท้านจนหวานใจฟ้องแม่  
ล่าสุด “วีเจจ๋า” ก็ได้ออกมาแชร์ประสบการณ์การให้กำลังใจผู้ที่มีภาวะดังกล่าว ในฐานะที่เธอเป็นหนึ่งคนที่มีคนรอบข้างเกินกว่า 10 คน กำลังเผชิญปัญหาเรื่องภาวะซึมเศร้าอยู่ มีเพื่อนเป็นจิตแพทย์ และน้องสาวที่จากไปด้วยโรคนี้ ซึ่งวีเจจ๋าก็ได้ร่ายยาวแชร์มุมมองต่อเรื่องนี้ไว้ว่า...

“สู้สู้นะ สู้นะเว้ย สู้ดิวะเพื่อนคำพวกนี้ คือคำที่เรามักใช้ให้กำลังใจเพื่อน หรือคนที่เรารู้จัก โดยเฉพาะเวลาเราเห็นเค้าเศร้า จิตตก เครียด ท้อ หรือเวลาเพื่อนโพสต์สเตตัสในโซเชียลที่ดูเค้าฟีลแย่ เราก็จะรีบเข้าไปคอมเมนต์ทันทีเลย “สู้สู้นะ!”


ไม่ผิดเลย กับความหวังดีที่เรามีให้ เจตนาเราดี เราอยากให้กำลังใจ เป็นกองกำลังสนับสนุน หรือบางคนก็คิดว่า มันง่ายดี พิมพ์สั้นๆ เข้าใจง่ายๆ มันโอเค มันดี หากเพื่อนเราเป็นคนทั่วๆ ไป ที่อาจเจอปัญหา หรืออุปสรรคอยู่ แต่สำหรับคนที่เป็นโรคซึมเศร้าแล้ว มันจะเป็นคนละเรื่องไปเลย………….

ขอเล่าในฐานะที่มีคนรอบตัวเกิน 10 คน มีปัญหาเรื่องภาวะซึมเศร้า มีเพื่อนเป็นจิตแพทย์ และมีน้องสาวที่จากไปด้วยโรคนี้ จากการที่ได้รับฟังความรู้สึกของคนที่เป็นโรคนี้แชร์ให้ฟัง (ซึ่งอันนี้เป็นในมุมของคนที่เราได้สัมผัสนะคะ)

การได้ยินคำว่า สู้สู้นะ เค้าไม่ได้รู้สึกดี หรือมีกำลังใจขึ้นมาเลย ในทางกลับกัน เค้าจะรู้สึกเหนื่อยใจ เหมือนโดนทอดทิ้ง ท้อหนักไปอีก ที่ผ่านมา ชั้นยังไม่ได้สู้อีกเหรอ ? ยังต้องสู้ไปอีกนานแค่ไหน ไม่มีใครเข้าใจชั้นเลย นี่ชั้นต้องสู้อยู่คนเดียวใช่มั้ย อะไรแบบนี้ไปเลยค่ะ

ภาวะซึมเศร้า มันเป็นมากกว่าแค่เศร้า เครียด หรือจิตตก มันเป็นเรื่องของสารเคมีในสมอง และมันเป็นเรื่องที่ถ้าไม่เจอกับตัวหรืออยู่ใกล้ชิดกับคนที่เป็น จะไม่ค่อยเข้าใจ เพราะบางทีเรื่องเล็กนิดเดียวในมุมมองของเรา มันหนักอึ้งไปหมด ในโลกของเขา ประมาณว่า เหมือนเขาไม่ได้เป็นนายตัวเอง อะไรๆ มันกระทบง่ายกว่าเดิมมากๆ

อ้าว แล้วแบบนี้ เราแค่อยากให้กำลังใจอ่ะ เราจะพูดยังไง หรือไม่ต้องพูดไปเลยดี ? จากที่คุยกับเพื่อนที่เป็นจิตแพทย์มา หมอแนะนำว่า ให้กำลังใจสิ ดีแล้ว แต่ขอให้พูดยาวหน่อย ไม่เอาแบบ ปัดๆ ตัดๆ สั้นๆ

เปลี่ยนเป็นคำพูดแบบว่า เราเข้าใจเธอนะ มันหนักมาก แต่เราเป็นกำลังใจให้นะ มันจะต้องผ่านไปได้ เราอยู่ตรงนี้ มีอะไรบอกเรานะ หรือ เราพร้อมรับฟังเสมอนะ มันจะดีกว่า สู้สู้เว้ย มากเลยค่ะ ไม่ง่ายหรอก โรคซึมเศร้าอ่ะ แต่ก็มีวิธีที่จะอยู่และรีบมือกับมัน

เอาเป็นว่า วันนี้ขอแชร์ประมาณนี้ก่อน ถ้าใครอยากรู้หรือชอบให้มาเล่า คอมเมนต์มาได้นะคะ เดี๋ยวจะได้ลองแชร์อีก เผื่อจะมีประโยชน์กับใครอีกหลายๆ คน บีบมือน้า โลกอาจโหดร้ายบางวัน แต่จับมือกัน เดี๋ยวเราก็จะผ่านไป :)))) จ๋าเองค่ะ #วีเจจ๋า #vjja s#vjjasmarterlife”ขอบคุณอินสตาแกรม : vj_ja