คาด 2 ปมถอดถอน "เจ้าคุณบัวศรี" ลูกศิษย์วอนนายกฯเข้าตรวจสอบเพื่อยุติปัญหา
จากกรณีมหาเถรสมาคม (มส.) มีคำสั่งแต่งตั้งพระสังฆาธิการ และถอดถอนเจ้าคณะจังหวัด 3 รูป โดยปรากฏทางสื่อโชเชียล เมื่อวันที่ 30 ก.ย.2564 ซึ่งหนึ่งในนั้นมีพระเทพสารเมธี เจ้าคณะจังหวัดกาฬสินธุ์ (ธ) ที่ผานมา ผลดังกล่าวทำให้คณะสงฆ์จังหวัดกาฬสินธุ์(ธ) และ ญาติธรรมเคลื่อนไหวมีมติคัดค้านทันทีเพราะมองว่าไม่เป็นธรรม และมีการล่ารายชื่อถวายฎีกาต่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และส่งหนังสือถึง คณะกรรมาธิการการศาสนา ศิลปะและวัฒนธรรม สภาผู้แทนราษฎรเพื่อให้ตรวจสอบความเป็นธรรม
เมื่อวันที่ 9 ต.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานความเคลื่อนไหวที่วัดประชานิยม เขตเทศบลเมืองกาฬสินธุ์ จ.กาฬสินธุ์ พุทธศาสนิกชนยังคงเข้าไปถวายภัตตาหารเช้า และ ปฏิบัติธรรมกันตามปกติ ซึ่ง “เจ้าคุณบัวศรี” หรือ พระเทพสารเมธี ได้ลงมาปฏิบัติตามปกติโดยไม่พูดถึงสาเหตุการถอดถอน ขณะที่บรรดาญาติธรรมกำลังใจจอใจจ่อ และคาดหวังว่าทางมหาเถรสมาคม จะให้ความเป็นธรรม โดยเฉพาะการประชุม มส. ในวันที่ 11 ต.ค. นี้
นางเวียงใต้ ภูหวล อายุ 53 ปี เลขที่ 60 หมู่ที่ 3 ต.นาดี อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า เสียใจต่อคำสั่งถอดถอน เจ้าคุณบัวศรี หรือ พระเทพสารเมธี ไม่ใช่เฉพาะตนแต่ชาวพุทธที่เลื่อมใสศรัทธาท่านเจ้าคุณบัวศรี เสียใจที่สุด เมื่อได้ยินข่าวก็ร้องไห้เพราะไม่มีใครรู้ว่าเรื่องเช่นนี้เกิดขึ้นได้อย่างไร แต่เมื่อติดตามข่าวยิ่งทำให้มั่นใจว่า คำสั่งนี้อาจจะมีการสอดไส้ เพราะระดับพระผู้ใหญ่ที่รับผิดชอบกิจการสงฆ์ยังปฏิเสธว่าไม่รู้ว่าใครเสนอ หลังจากนี้ก็คงเป็นการเฝ้ารอเพราะทราบว่า มหาเถรสมาคม และสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติจะมีการประชุมกันและจะมีการแถลงข่าวออกมา กรณีนี้คงต้องขึ้นอยู่กับข้อเท็จจริง หากบอกว่าท่านเจ้าคุณบัวศรี มีความผิด ก็ต้องถามกลับไปว่า ท่านผิดเรื่องอะไร ผิดเมื่อไหร่ มีการตรวจสอบข้อเท็จจริงหรือยัง เพราะการถอดถอนที่ไม่เป็นธรรมจะทำให้ประชาชนเสื่อมและไม่เคารพต่อกระบวนการยุติธรรม
นางเวียงใต้ กล่าวต่อว่า ในฐานะชาวพุทธคนหนึ่งทราบว่ามีการขอความเป็นธรรมไปยัง กมธ.ศาสนา ส่วนตัวก็ต้องการขอให้ท่าน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้เข้ามาติดตามเรื่องนี้ เพราะท่านนายกฯประยุทธ์ เป็นทหารเป็นคนดี ก็ต้องขอความเมตตาให้ท่านเข้ามาร่วมตรวจสอบเพื่อเป็นการปกป้องพระพุทธศาสนาของชาติด้วย
รายงานแจ้งว่า ขณะนี้มีรายงานข่าว อ้างว่า การถอดถอนพระสังฆาธิการ 3 รูป โดยเฉพาะกรณีเจ้าคุณบัวศรี หรือพระเทพสารเมธี เจ้าคณะจังหวัดกาฬสินธุ์(ธ) ว่าสาเหตุดังกล่าวอาจจะเกิดจากปัญหาการละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ในกรณีปัญหาของพระผู้ใหญ่รูปหนึ่งหรือไม่ โดยพระรูปดังกล่าวถูกสีการ้องเรียนว่าเสพเมถุน โดยเรื่องเกิดขึ้นในปี 2557 แต่กรณีดังกล่าวจากการสอบสวนได้ความว่าไม่เป็นความจริง และ สากีคนนั้นได้ยอมรับผิดและทำการขอขมายุติเรื่องแล้ว
ต่อมาเมื่อวันที่ 28 ม.ค. 2559 ได้มีหนังสือร้องเรียนให้ตรวจสอบพฤติกรรมของพระรูปดังกล่าวอีกครั้งหลังจากยุติเรื่องไปแล้ว โดยมีซีดี บันทึกข้อมูลและไฟล์เสียงสนทนา เมื่อวันที่ 5 มี.ค. 2559 คณะสงฆ์ได้ตั้งคณะกรรมการขึ้น 1 คณะจำนวน 11 รูป โดยมี ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดกาฬสินธุ์ ประสานงานให้สอบปากคำ พระที่ผู้ถูกกล่าวหาปฏิเสธทุกข้อกล่าวหาและมอบอำนาจให้ ลูกศิษย์ ดำเนินคดีกับสีกาผู้ร้อง กรณีดังกล่าวขณะนี้เรื่องเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมแล้ว รายงานแจ้งว่าตามอนุวัตรตามกฏนิคหกรรมของมหาเถรสาคม เมื่อเรื่องร้องเรียนเป็นเรื่องเดียวกันกับทางโลก การพิจารณาจึงพักไว้ก่อนจนกว่าศาลจะมีคำพิพากษาถึงที่สุด ทราบว่ากระบวนการนี้ศาลได้ลงโทษผู้ร้อง โดยยืนทั้งศาลชั้นต้นและศาลอุทธรณ์ แต่มายกทั้งหมดในศาลฎีกา
เมื่อเรื่องผ่านพ้นกระบวนการทางศาล คณะสงฆ์จังหวัดกาฬสินธุ์(ธ) จึงเริ่มอธิกรณ์ใหม่ ซึ่งในระหว่างนั้นประมาณปี 2561 ซึ่งพระเทพสารเมธี ได้รับการแต่งตั้งไปรักษาการเจ้าคณะภาค 8 (ธ) ปกครอง 6 จังหวัดปะกอบด้วย จ.กาฬสินธุ์ จ.สกลนคร จ.มุกดาหาร จ.นครพนม จ.หนองคายและ จ.บึงกาฬ ในปีเดียวกันคาบเกี่ยวปี 2562 จึงได้นำกรณีนี้มอบหมายให้ พระญาณลักขิตหรือหลวงพ่อแผน เจ้าอาวาสวัดวีรวงศาวาส ประธานสงฆ์วัดโสภณพัฒนาราม(วัดภูปูน) รองเจ้าคณะจังหวัดกาฬสินธุ์(ธ) เป็นรักษาการเจ้าคณะจังหวัดกาฬสินธุ์(ธ) ซึ่งได้ตั้งกรรมการสงฆ์ขึ้นมาชำระอธิกรณ์นี้ ที่กำลังดำเนินการสอบสวนแต่เนื่องจากติดปัญหาโควิด จึงทำให้เกิดความล่าช้า
ส่วนเรื่องที่ 2 ที่คาดว่าน่าจะเป็นสาเหตุที่ใช้เป็นข้ออ้างในการถอดถอน เกิดขึ้นในช่วงที่ เจ้าคุณบัวศรี หรือพระเทพสารเมธี ดำรงตำแหน่งรักษาการเจ้าคณะภาค 8(ธ) ซึ่งท่านเจ้าคุณ ได้เข้าไปตรวจสอบปัญหาการร้องเรียนระหว่าง เจ้าคณะอำเภอรูปหนึ่ง กับหลวงพ่อรูปหนึ่ง ในการก่อสร้าง รพ.แห่งหนึ่ง และบางส่วนก่อสร้างแล้วเสร็จในปี 2561 แต่ภายหลังพระทั้ง 2 รูปมีปัญหากัน ด้านเจ้าคุณบัวศรี เห็นว่ามีปัญหาอธิกรณ์ จึงเข้าตรวจสอบ และได้แก้ไขปัญหารวมทั้งตรวจสอบการสร้างโรงพยาบาลที่มีการใช้เงินหลายอย่างในการสร้าง ตอนนี้กำลังอยู่ในขั้นตอนการตรวจสอบ ซึ่ง 2 เรื่องก็ไม่เกี่ยวข้องโดยตรงกับเจ้าคุณบัวศรีแต่อย่างใด