"อนุทิน"ลุยช่วยน้ำท่วมอ่างทอง-อยุธยา

2021-10-09 12:55:36

"อนุทิน"ลุยช่วยน้ำท่วมอ่างทอง-อยุธยา

Advertisement

"อนุทิน"ลงพื้นที่ติดตามการแก้ไขปัญหาน้ำท่วม อ่างทอง  พระนครศรีอยุธยา พร้อมให้กำลังใจ มอบถุงยังชีพชาวบ้านได้รับผลกระทบ

เมื่อวันที่  9 ต.ค.   น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ตามที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ได้ลงพื้นที่ติดตามการแก้ไขปัญหาน้ำท่วมอย่างต่อเนื่องในพื้นที่หลายจังหวัด พร้อมมอบนโยบายให้คณะรัฐมนตรี(ครม.) ลงพื้นที่ติดตามการแก้ไขปัญหาพร้อมให้ความช่วยเหลือประชาชนอย่างรวดเร็วเช่นเดียวกันนั้น วันนี้(9ต.ค.)นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข พร้อมคณะได้เดินทางลงพื้นที่จ.อ่างทองและจ.พระนครศรีอยุธยา เพื่อพบปะให้กำลังใจพร้อมมอบถุงยังชีพแก่ประชาชน

ทั้งนี้  จ.อ่างทองและจ.พระนครศรีอยุธยาได้รับผลกระทบจากอิทธิพลของพายุโซนร้อนโกนเซิน ต่อเนื่องด้วยพายุโซนร้อนเตี้ยนหมู่ ตั้งแต่ช่วงกลางเดือนก.ย. เป็นต้นมา ทำให้ฝนตกมากจนเกิดผลให้น้ำหลากในพื้นที่ตอนบนของลุ่มน้ำเจ้าพระยาและไหลลงสู่แม่น้ำเจ้าพระยาในอัตราที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง พื้นที่ลุ่มต่ำริมแม่น้ำและคลองธรรมชาติ ได้รับผลกระทบจากน้ำได้เอ่อล้นตลิ่งเข้าสู่บริเวณบ้านเรือนและที่อยู่อาศัยของประชาชน


จากข้อมูลล่าสุดพบว่า ส่วนของจ.อ่างทองนั้น บ้านพักอาศัยของประชาชนได้รับผลกระทบใน 5 อำเภอ ได้แก่ อ.ป่าโมก อ.วิเศษชัยชาญ อ.ไชโย อ.เมืองอ่างทอง และ อ.สามโก้ รวม 38 ตำบล 171 หมู่บ้าน 5,296 ครัวเรือน  ขณะที่จ.พระนครศรีอยุธยานั้นพบว่าบ้านพักอาศัยของประชาชนได้รับผลกระทบใน 10 อำเภอ ได้แก่ อ.เสนา อ.ผักไห่ อ.บางบาล อ.พระนครศรีอยุธยา อ.บางไทร อ.บางปะอิน อ.ท่าเรือ อ.นครหลวง อ.บางปะหัน และอ.มหาราช รวม 133 ตำบล 758 หมู่บ้าน 45,414 ครัวเรือน


น.ส.ไตรศุลี กล่าวว่า  สำหรับกำหนดการลงพื้นที่ของรองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข พร้อมคณะ จะเริ่มจากการตรวจเยี่ยม พบปะประชาชนและลงเรือมอบถุงยังชีพที่ลานกิจกรรมต.จระเข้ร้อง อ.ไชโย จ.อ่างทอง  จากนั้นเดินทางไปรับฟังรายงานภาพรวมสถานการณ์น้ำ การดำเนินการแก้ไขปัญหาและการให้ความช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่จ.อ่างทอง โดยนายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดอ่างทอง เป็นผู้รายงาน ณ วัดพิจารณ์โสภณ ต.โผงเผง อ.ป่าโมก พร้อมพบปะและมอบถุงยังชีพแก่ประชาชนในพื้นที่ดังกล่าวด้วย


ระหว่างลงพื้นที่ นายอนุทิน กล่าวว่า กระทรวงสาธารณสุข ได้ดำเนินการเพื่อเยียวยาผู้ประสบอุทกภัย ตลอดช่วงระยะเวลาที่ผ่านมา เรามีขั้นตอนการปฏิบัติหน้าที่อยู่แล้ว มีแนวทางการปฏิบัติงานอยู่แล้ว แต่ที่สำคัญคือหลังน้ำลด ก็ต้องมาดูเรื่องโรคภัยต่างๆที่อาจจะเกิดขึ้น เช่นโรคระบบทางเดินอาหารเป็นต้น ตรงนี้ได้สั่งการ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด อสม. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องว่าจะละเลยเพิกเฉยไม่ได้  ตนจะเร่งนำเสนอ ครม. ว่าต้องเยียวยาสถานการณ์ ตอนนี้ภาครัฐกำลังเร่งระบายน้ำเพื่อให้ปัญหาคลี่คลายให้เร็วทีสุด สำหรับ อสม.ต้อง ขอขอบคุณในความทุ่มเทตลอดช่วงระยะเวลาที่ผ่านมารวมไปถึงในช่วงที่เกิดภัยพิบัติน้ำท่วม อสม.ก็เป็นคนประสานความช่วยเหลือเรื่องของยา อาหาร สิ่งของจำเป็น เข้าไปในพื้นที่ ทั้งนี้ ได้กำชับ ให้เร่งจัดสรรวัคซีนไปฉีดให้กับ อสม. ให้ครบถ้วน สร้างความมั่นใจแก่ผู้ปฏิบัติหน้าที่ ตอนนี้ กำลังเร่งให้อธิบดี ที่ดูแล อสม.ให้เดินหน้านโยบายตรวจสุขภาพประจำปีให้ อสม. และต้องขอขอบคุณประชาชนทุกคน ที่เป็นกำลังใจให้พี่น้องคนไทย ที่กำลัง ประสบอุทกภัย ด้วยการสนับสนุนอาหาร และ ของจำเป็น เข้ามาอย่างไม่ขาดสาย เป็นพลังน้ำใจของคนไทย ที่ไม่เคยขาดหายไป

จากนั้นเดินทางไปยังวัดกษัตราธิราชวรวิหาร อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา เพื่อรับฟังรายงานภาพรวมสถานการณ์น้ำ การดำเนินการแก้ไขปัญหาและการให้ความช่วยเหลือประชาชน โดยนายวีระชัย นาคมาศ ผวจ.พระนครศรีอยุธยา เป็นผู้รายงาน จากนั้นรองนายกรัฐมนตรีกราบนมัสการพระราชธานินทราจารย์เจ้าอาวาสวัดกษัตราธิราช พบปะประชาชนพร้อมมอบถุงยังชีพ

หลังจากนั้นเดินทางไปกราบนมัสการพระพิพัฒนศาสนกิจวิธาน เจ้าอาวาสวัดท่าการ้อง และเดินทางไปมัสยิดฟารุกอุมาร็อบนุลคอบต๊อต อัลกอดีรียะ ซึ่งอยู่บริเวณใกล้กับวัดกษัตราธิราชวรวิหาร ลงเรือเพื่อออกเยี่ยมและมอบถุงยังชีพแก่ประชาชน และเดินทางไปมอบถุงยังชีพจุดสุดท้าย ณ วัดไชยวัฒนาราม ก่อนเดินทางกลับกรุงเทพมหานคร