รัฐบาลปัดเรียกเก็บภาษี "พี่ตูน"วิ่ง 7%

2017-12-10 19:25:22

รัฐบาลปัดเรียกเก็บภาษี "พี่ตูน"วิ่ง 7%

Advertisement

โฆษกรัฐบาลปฏิเสธเรียกเก็บภาษีเงินบริจาคโครงการก้าวคนละก้าว 7% โต้นายกฯ บริจาค 20 บาท ขู่เอาผิดคนแพร่ข่าว

เมื่อวันที่ 10 ธ.ค. พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีข้อมูลในสื่อออนไลน์ ที่ระบุว่า รัฐบาลจะเก็บภาษี จากเงินที่ได้รับบริจาคทั้งหมดในโครงการก้าวคนละก้าว เพื่อ 11 รพ.ทั่วประเทศ ในอัตราร้อยละ 7 และนำไปปรับปรุงสถานีตำรวจในประเทศ
ไทยให้มีคุณภาพดีขึ้น รวมทั้งใช้จัดหากล้องวงจรปิดและยานพาหนะของทางราชการ นั้น ยืนยันว่า ไม่เป็นความจริง ไม่แน่ใจว่าผู้ที่สร้างข่าวนี้ขึ้นมาต้องการอะไร แต่เชื่อว่าเป็นการกระทำของผู้ไม่หวังดีพล.ท.สรรเสริญ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ ยังมีกระแสข่าวด้วยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ร่วมบริจาคเงินสมทบโครงการฯ เป็นจำนวนเงิน 20 บาท ก็ไม่เป็น ความจริงเช่นเดียวกัน ส่วนจะบริจาคเป็นจำนวนเงินเท่าใดนั้น นายกรัฐมนตรีไม่ต้องการให้สังคมนำไปเป็นประเด็นถกเถียงกัน เพราะการบริจาคเป็นเรื่องของจิตใจและความรู้สึกของแต่ละคน

"รัฐบาลขอให้พี่น้องประชาชนติดตามข่าวสารอย่างมีวิจารณญาณ ไม่หลงเชื่อข่าวสารที่ถูกบิดเบือนโดยง่ายหรือแชร์ส่งต่อให้เกิดความเข้าใจผิด ในสังคม และขอเตือนผู้ที่สร้างข่าวเท็จและนำไปเผยแพร่บนสื่อออนไลน์ รวมทั้งผู้ที่ส่งต่อกันโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ว่า ให้หยุดการกระทำดังกล่าว โดยเจ้าหน้าที่จะติดตามสืบหาต้นตอของผู้กระทำผิด เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายอย่างเด็ดขาดต่อไป" พล.ท.สรรเสริญ กล่าว