"ชุมแพ" ฉีด "วัคซีนไฟเซอร์" นักเรียนวันแรก

2021-10-08 17:34:55

 "ชุมแพ" ฉีด "วัคซีนไฟเซอร์" นักเรียนวันแรก

Advertisement

"ชุมแพ" ฉีด "วัคซีนไฟเซอร์"ให้นักเรียน 12-18 ปี วันแรก  เด็กเผยจะได้มีภูมิคุ้มกัน ไปโรงเรียนได้ ชวนเพื่อนมาฉีดกันเยอะ ๆ 

เมื่อวันที่ 8 ต.ค.  ที่อาคารสนับสนุนบริการ ชั้น 4 รพ.ชุมแพ จ.ขอนแก่น นางสุภาวดี ศรีสุขวัฒน์ นายอำเภอชุมแพ พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมให้กำลังใจ คณะแพทย์ พยาบาล บุคลากรทางการแพทย์ คณะเจ้าหน้าที่ ครู อาจารย์ และนักเรียน ที่หน่วยบริการวัคซีนนักเรียน ในระดับมัธยมศึกษา โดยมี พญ.จารุพรรณ มโนสิทธิศักดิ์  ผอ.รพ.ชุมแพ นพ.พศวีร์ เผ่าเสรี รอง ผอ.รพ.ชุมแพ ด้านพัฒนาระบบบริการสุขภาพ รพ.ชุมแพ นายแพทย์ชำนาญการพิเศษ (ด้านเวชกรรม) แพทย์เวชศาสตร์ฉุกเฉิน ให้การต้อนรับ ซึ่งวันนี้เป็นวันแรกของ อ.ชุมแพ ที่เริ่มการฉีดวัคซีน หลังกระทรวงสาธารณสุข ได้จัดสรรวัคซีนไฟเซอร์ สำหรับฉีดให้เด็กนักเรียนอายุระหว่าง 12–18 ปี เพื่อสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคโควิด-19


นางสุภาวดี ศรีสุขวัฒน์ นายอำเภอชุมแพ กล่าวว่า วันนี้ได้ลงพื้นที่มาให้กำลังใจ คณะแพทย์ พยาบาล บุคลากรทางการแพทย์ คณะเจ้าหน้าที่ ครู อาจารย์ และนักเรียน ที่เข้ารับบริการฉีดวัคซีนไฟเซอร์ สำหรับเด็กนักเรียนอายุระหว่าง 12–18 ปี เพื่อสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคโควิด-19 การคิกออฟ ฉีดวัคซีนนักเรียนในครั้งนี้ ถือเป็นการสร้างเกราะป้องกัน เพื่อให้นักเรียนมีความปลอดภัยและสามารถเปิดเรียนได้อย่างมั่นใจ ควบคู่กับมาตรการควบคุมโรคภายใต้การพิจารณาของคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด

ด้าน พญ.จารุพรรณ มโนสิทธิศักดิ์  ผอ.รพ.ชุมแพ เปิดเผยว่า มีนักเรียน ในพื้นที่ สมัครใจเข้ารับการฉีด จำนวน 6,563 ราย ซึ่งวัคซีนจะถูกทยอยจัดส่งมาที่ รพ.ชุมแพ และจะทยอยเรียกคิวมาฉีดตามยอดการลงทะเบียนจองจนครบ โดย รพ.ชุมแพ จะแจ้งคิวการฉีดวัคซีนผ่านไปทางโรงเรียน เพื่อแจ้งให้นักเรียนทยอยเข้ารับบริการ สำหรับผู้ที่ยังไม่ลงทะเบียน ขอเชิญชวนให้เข้ามารับบริการฉีดวัคซีน เพื่อให้มีภูมิคุ้มกันและจะได้เปิดโรงเรียนโดยเร็ว

น.ส.ทิฆัมพร จันหัวเรือ อายุ 16 ปี นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 รร.เทศบาล 1 เปิดเผยว่า สำหรับการฉีดวัคซีนในวันนี้ไม่เจ็บ มีอาการกลัวนิดๆหลังจากที่ได้รับข่าวสารทางโซเชียล แต่ก็อยากฉีดเพื่อจะได้มีภูมิคุ้มกันที่ดี ไปโรงเรียนได้ และก็คิดว่าฉีดน่าจะดีกว่าไม่ฉีด อยากเชิญชวนเพื่อนๆให้เข้ามาฉีดกันเยอะๆสร้างภูมิคุ้มกัน ไม่เจ็บ ปลอดภัยดี


สำหรับ วัคซีนที่เด็กนักเรียนจะได้รับ คือ วัคซีนไฟเซอร์-ไบออนเทค ซึ่งเป็น 1 ใน 2 ยี่ห้อ ที่ได้รับการอนุมัติใช้ในเด็กอายุ 12 ปีขึ้นไป จากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) และเป็นเพียงยี่ห้อเดียวที่มีการนำเข้ามาใช้ในประเทศไทย มีประสิทธิภาพและได้รับการรับรองจากองค์การอนามัยโลก โดยเด็กนักเรียนที่รับการฉีดวัคซีนแล้ว ให้งดออกกำลังกาย 7 วัน และยังคงต้องปฏิบัติตนตามมาตรการป้องกันโควิด–19 เหมือนเดิม เนื่องจากแม้จะฉีดวัคซีนแล้ว ก็ยังสามารถติดเชื้อได้