"บิ๊กป้อม"ลุยสระแก้วแก้ "น้ำท่วม-น้ำแล้ง-ที่ดินทำกิน"

2021-10-08 13:35:56

"บิ๊กป้อม"ลุยสระแก้วแก้ "น้ำท่วม-น้ำแล้ง-ที่ดินทำกิน"

Advertisement


"บิ๊กป้อม" ลุยสระแก้วแก้ปัญหาน้ำท่วม น้ำแล้ง ที่ดินทำกินของราษฎร

เมื่อวันที่ 8 ต.ค. ที่บริเวณ ห้องประชุมกองพันทหารราบที่3 กรมทหารราบที่ 12 รักษาพระองค์ ( บก.ร.12 พัน.3 รอ.) อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะ ผอ.กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ(กอนช.)หัวหน้าพรรรคพลังประชารัฐ (พปชร.)ลงพื้นที่ตรวจราชการ จ.สระแก้ว โดยมีน.ส.ตรีนุช เทียนทอง  รมว.ศึกษาธิการ และ นายปริญญา โพธิสัตย์  ผวจ.สระแก้ว พร้อมข้าราขการจากส่วนราชการในสังกัด รวมถึง ส.ส.สระแก้ว พปชร. น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราขบุรี และ ส.ส. พื้นที่ใกล้เคียงให้การต้อนรับ

สำหรับแกนนำ พปชร.ที่ร่วมลงพื้นที่กับ พล.อ.ประวิตรวันนี้ อาทิ พล.อ.วิชญ์ เทพหัสดิน ณ อยุธยา ประธานกรรมการยุทธศาสตร์ พปชร. ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ เหรัญญิกพรรค   นายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รมช.กลาโหม นายอธิรัฐ รัตนเศรษฐ์ รมช.คมนาคม 

จากนั้น เลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.)ได้รายงานภาพรวมการบริหารจัดการน้ำตามมาตรการของ กอนช.และแผนแก้ไขปัญหาน้ำท่วม- น้ำแล้งทั้งระบบ ต่อด้วยกรมชลประทาน รายงานแนวทางบริหารจัดการน้ำและแผนการแก้ปัญหาน้ำท่วม น้ำแล้งในเขตพื้นที่ ขณะที่ กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย นำเสนอแนวทางการช่วยเหลือประชาชน ในพื้นที่

นอกจากนี้ ยังมีการนำเสนอความคืบหน้าการก่อสร้างอาคารด่านศุลกากรอรัญประเทศ บ้านหน่องเอี่ยน โดยอธิบดีกรมศุลกากร ก่อนที่ ผวจ.สระแก้ว จะรายงานการแก้ปัญหาเกี่ยวกับที่ดินทำกินและที่อยู่อาศัยทับซ้อนกับพื้นที่ป้าไม้ อ.วังสมบูรณ์ และสุดท้ายเป็นการเสนอแนวทางฟื้นฟูการพัฒนาทรัพยากรดินหลังน้ำท่วมหลาก โดยอธิบดีกรมพัฒนาที่ดิน

พล.อ.ประวิตร ได้มอบนโยบายให้หน่วยงานราชการในพื้นที่ต่างๆที่เกี่ยวข้องทั้งการบริหารจัดการน้ำ การแก้ปัญหาน้ำท่วมและเตรียมรับมือสถานการณ์น้ำแล้ง ตลอดจนแนวทางแก้ปัญที่ดินทำกินของราษฎรในพื้นที่ซึ่งจะต้องบูรณาการแก้ปัญหากับกระทรวงฯที่เกี่ยวข้องต่อไป

จากนั้น พล.อ.ประวิตร พร้อมคณะได้ออกเดินทางไป ตรวจเยี่ยมจุดก่อสร้างโครงการประตูน้ำพร้อมสถานีสูบน้ำห้วยพรมโหด พร้อมพนังป้องกันน้ำท่วม ในเขตเทศบาลเมืองอรัญญประเทศ และรับฟังแผนการบริหารจัดการน้ำท่วมในพื้นที่เทศบาลเมืองอรัญญประเทศและตลาดโรงเกลือ รวมถึงแนวทางการพัฒนาแหล่งน้ำเพื่อการแก้ไขปัญหา และพบปะพูดคุยกับผู้นำชุมชน

ส่วนช่วงบ่าย พล.อ.ประวิตร มีกำหนดการเข้าตรวจเยี่ยมการฉีดวัคซีน และมอบทุนการศึกษา ที่โรงเรียนวังน้ำเย็นวิทยาคม ต.วังน้ำเย็น อ.วังน้ำเย็น และเดินทางจากโรงเรียนวังน้ำเย็นวิทยาคม ไปยัง ทพ.13(ค่ายเขาไผ่) ต.วังทอง อ.วังสมบูรณ์ ดูสภาพพื้นที่ อ.วังสมบูรณ์ เพื่อแก้ไขปัญหาของราษฎรเกี่ยวกับที่ทำกินและที่อยู่อาศัยทับซ้อน กับพื้นที่ป่าไม้ถาวร จากนั้นเดินทางกลับกรุงเทพฯหลังเสร็จสิ้นภารกิจ