ศิษยานุศิษย์ "เจ้าคุณบัวศรี" ร้อง กมธ.ตรวจสอบมติ มส.

2021-10-07 15:45:19

 ศิษยานุศิษย์  "เจ้าคุณบัวศรี" ร้อง กมธ.ตรวจสอบมติ มส.

Advertisement

ศิษยานุศิษย์  "เจ้าคุณเจ้าคุณบัวศรี" หอบ 5 หมื่นรายชื่อร้อง กมธ.การศาสนา สอบปม มส.ปลด 3 เจ้าคณะจังหวัดชอบด้วยกฎหมายหรือไม่ จ่อเรียกหน่วยงานเกี่ยวข้องแจงเร็วๆ นี้

เมื่อวันที่ 7 ต.ค. ที่รัฐสภา นายนิยม เวชกามา ส.ส.สกลนคร พรรคเพื่อไทย (พท.) พร้อมด้วยศิษยานุศิษย์ของ พระเทพสารเมธี หรือ เจ้าคุณบัวศรี เจ้าอาวาสวัดประชานิยม อดีตเจ้าคณะจังหวัดกาฬสินธุ์ ที่ถูกมหาเถรสมาคม (มส.) ปลดออกจากตำแหน่ง นำรายชื่อศิษยานุศิษย์จ.กาฬสินธุ์ กว่า 5 หมื่นรายชื่อ มายื่นหนังสือร้องต่อคณะกรรมาธิการการศาสนา ศิลปะ และวัฒนธรรม สภาผู้แทนราษฎร เพื่อขอให้ตรวจสอบมติ มส. ว่าชอบด้วยกฎหมายหรือไม่ และขอความเป็นธรรมให้กับอดีตเจ้าคณะจังหวัดทั้ง 3 รูป ที่ถูกปลด โดยไม่มีการสอบสวนและไม่มีการให้โอกาสให้ผู้ถูกถอดถอนได้รับทราบข้อกล่าวหาหรือแก้ข้อกล่าวหา ตามกระบวนการที่กำหนดไว้ในกฎ มส. ว่าด้วยการแต่งตั้งถอดถอนพระสังฆาธิการ

นายนิยม กล่าวว่า จากการสอบถามเลขานุการสมเด็จพระสังฆราช ปฏิเสธไม่ทราบเรื่องดังกล่าว ทั้งที่เป็นผู้นำประชุมเอง จึงตั้งคำถามว่าวาระหรือมติดังกล่าวเป็นการสอดไส้เข้าสู่ที่ประชุมหรือไม่ รวมถึงยังตั้งข้อสังเกตขององค์ประชุมว่าชอบด้วยกฎ มส. หรือไม่ เนื่องจากวันประชุมไม่มีองค์ประธานคือสมเด็จพระสังฆราช และไม่ได้มีการมอบหมายให้รองประธานเข้ามาทำหน้าที่แทนด้วย มีเพียงเลขานุการสมเด็จพระสังฆราชที่ทำหน้าที่ ซึ่งไม่ถูกหลัก จึงขอร้องเรียนให้ กมธ.การศาสนาเร่งหาข้อเท็จจริงในเรื่องนี้


ด้านนายเพชรวรรต วัฒนพงศศิริกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อชาติ ในฐานะรองประธาน กมธ.ศาสนากล่าวว่า ตนจะนำคำร้องเข้าสู่ที่ประชุม อนุ กมธ.การศาสนาก่อน คาดว่าจะทราบผลภายในวันนี้ว่า ที่ประชุมจะมีมติรับคำร้องดังกล่าวหรือไม่ ก่อนจะส่งเข้าสู่ที่ประชุม กมธ.การศาสนาคณะใหญ่ในสัปดาห์หน้าเพื่อพิจารณาว่า จะเชิญหรือนิมนต์บุคคลใด รวมถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาหน่วยงานใดมาชี้แจงบ้าง

นอกจากนี้ นายบุญเลิศ ไพรินทร์ อดีตสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) และส.ส.ฉะเชิงเทรา พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ได้มายื่นหนังสือขอความเป็นธรรม ให้กับพระราชปริยัติสุนทร อดีตเจ้าคณะจังหวัดฉะเชิงเทรา ต่อนายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร ด้วยเช่นกัน