คนเดือนตุลา พท.วอนรัฐเรียนรู้อดีตหยุดทำรุนแรง ปชช.

2021-10-06 18:32:18

คนเดือนตุลา พท.วอนรัฐเรียนรู้อดีตหยุดทำรุนแรง ปชช.

Advertisement

คนเดือนตุลา พท.วอนรัฐเรียนรู้อดีตหยุดกระทำรุนแรงกับประชาชน

เมื่อวันที่ 6 ต.ค. นายภูมิธรรม เวชยชัย ที่ปรึกษาผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร อดีตนักศึกษาที่ร่วมเคลื่อนไหวในเหตุการณ์ 6 ต.ค. 2519 ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนในแอปพลิเคชันคลับเฮาส์หัวข้อ “เรื่องเล่าเดือนตุลา ในสายตาภูมิธรรม เวชยชัยและจ่านิว สิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ฎ" โดยกล่าวว่า เหตุการณ์ 6 ต.ค.2519 คืออาชญากรรมที่รัฐกระทำกับประชาชนซึ่งถือเป็นพลังอันบริสุทธ์ เหตุการณ์นี้ยังคงเป็นบาดแผลที่คนเดือนตุลาไม่ได้รับการเยียวยาและคลี่คลาย แต่ยืนยันว่า เหตุการณ์ครั้งนั้น ประชาชน นักศึกษา แรงงาน และชาวนา มีเจตนาอันบริสุทธิ์ เพียงแค่อยากมีชีวิตที่ดี อยากเห็นประเทศดีขึ้น มีประชาธิปไตย ไม่ใช่คนทำลายบ้านเมือง ไม่แตกต่างจากการชุมนุมเรียกร้องในปัจจุบัน จึงอยากให้ทุกฝ่ายไม่ว่าจะเป็นรัฐหรือนักศึกษา และประชาชนต้องเรียนรู้ จากเหตุการณ์นี้ให้ครบทุกมิติ ควรเก็บเกี่ยว ทบทวนสิ่งที่เกิดขึ้น เพื่อไม่ให้รัฐก่ออาชญากรรมกับประชาชนที่ต้องการสร้างสรรค์สังคมให้ดีขึ้นอีก


ด้าน นพ.พรหมินทร์ เลิศสุริย์เดช อดีตรองนายกรัฐมนตรี และอดีตนักศึกษาที่ร่วมเคลื่อนไหวในเหตุการณ์ 6 ต.ค. 2519 กล่าวเสริมว่า การเคลื่อนไหวของนักศึกษาและประชาชนในตอนนั้นคือต้องการรัฐธรรมนูญ ไม่ได้ต้องการเป็นกบฎ แต่รัฐกลับกระทำการตอบสนองที่รุนแรงเกินกว่าเหตุ และทิ้งให้คนยุคนี้มีคำถามเกี่ยวกับความรุนแรงค้างคาอยู่ เป็นประวัติศาสตร์ที่ยังไม่ได้ชำระ จากวันนั้นจนถึงวันนี้ ผ่านมา 45 ปี ยังคงเห็นคนรุ่นใหม่ทำงานเพื่อต่อสู้ยืนหยัด สิ่งเหล่านี้ทำให้สบายใจว่า เลือดเนื้อที่สูญเสียไปในเหตุการณ์ 6 ตุลา ไม่ได้หายไปไหน แค่ลืมไม่ได้ จำไม่ลง

นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ นักกิจกรรม กล่าวว่า เหตุการณ์ 6 ตุลาเมื่อเปรียบเทียบกับสถานการณ์ปัจจุบันแล้วพบว่ารัฐยังคงกระทำแบบเดิม เช่น ความพยายามสร้างชุดข้อมูลบางอย่างขึ้นมาเป็นยากล่อมประสาท หรือ Propaganda แก่ประชาชน ไม่ต่างจากยุคตุลาที่ใช้วิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทยเป็นเครื่องมือ แต่ผมเชื่อว่า รัฐจะใช้วาทกรรมสร้างความรุนแรงใส่ร้ายประชาชนที่ออกมาต่อสู้อีกไม่ได้ เพราะเราเรียนรู้จากเหตุการณ์ในอดีต วันนี้เพียงแค่เราแค่ชูป้าย เราไม่ได้ทำร้ายใคร รัฐก็สั่นคลอนแล้ว