ส.ส.พปชร.เคารพนายกฯตัดสินใจคืน 4 กรม

2021-10-06 16:55:15

ส.ส.พปชร.เคารพนายกฯตัดสินใจคืน 4 กรม

Advertisement

ส.ส.พปชร.เคารพนายกฯตัดสินใจคืน 4 กรมให้  ปชป. ระบุอาจทำให้พรรคปกป้องผลประโยชน์เกษตรกรได้ไม่เต็มที่

เมื่อวันที่ 6 ต.ค. นายรงค์ บุญสวยขวัญ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) กล่าวกรณี​ที่พล.อ.ประยุทธ์​ จันทร์โอชา​ นายกรัฐมนตรี​ และรมว.กลาโหม​ ยกเลิกคำสั่งที่ให้​ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ กำกับดูแล​ 4​ กรมของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์​ ที่​ ร.อ.ธรรมนัส​ พรหมเผ่า​ อดีต รมช.เกษตรและสหกรณ์​ เคยรับผิดชอบดูแล ว่า เราต้องเคารพการตัดสินใจของนายกฯ การรับผิดชอบงานอย่าไปมองว่าใครได้เปรียบเสียเปรียบ เมื่อเป็นรัฐบาลผสม ก็ต้องรับผิดชอบในการขับเคลื่อนงานร่วมกัน ถ้าประชาชนอยู่ดีกินดี ลดความลำบากยากจนก็เป็นผลงานร่วมกันอยู่แล้ว  เป็นธรรมชาติของพรรคร่วมรัฐบาล ที่อาจจะแสดงความเห็นต่างกันบ้าง แต่อย่าไปคิดมากว่ายก4 กรม แล้วพรรคประชาธิปัตย์ จะคุมเบ็ดเสร็จ หรือได้คะแนนนิยม เพราะภารกิจของรัฐบาล คือช่วยให้ประชาชนพ้นทุกข์ นอกจากบริงานตามอำนาจรัฐ ต้องช่วยชาวบ้านด้วย ดังนั้นอย่าไปทิฐิว่าใครจะคุมอันนั้นอันนี้

ขณะที่นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. กล่าวว่า เมื่อนายกฯตัดสินใจแล้วต้องยอมรับ เพราะอำนาจบริหารงาน หรือการจะปรับ ครม.ถือเป็นดุลยพินิจและเป็นอำนาจโดยชอบของนายกฯ เราไม่มีปัญหาอะไร ถึงแม้กระทรวงเกษตรฯ จะไม่มีรัฐมนตรีของ พปชร.ก็ไม่เป็นปัญหา เพราะสุดท้ายก็ต้องผ่านนายกฯ และ ครม.พิจารณาก่อนจะขับเคลื่อนงาน ส่วนที่มีการแสดงความเห็นตอบโต้กันก่อนหน้านั้นก็เป็นสิทธิ์ที่จะแสดงความเห็นในเรื่องต่างๆได้ โดยต้องคำนึงถึงมารยาททางการเมืองและอยู่ในขอบเขตอำนาจหน้าที่ของแต่ละคนด้วย

ด้านนายสัณหพจน์ สุขศรีเมือง ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.)กล่าวว่า ต้องเคารพการตัดสินใจของนายกฯ และไม่ได้มองว่าเป็นการยกอำนาจเบ็ดเสร็จให้พรรคประชาธิปัตย์ หรือกรณีดังกล่าวจะทำให้เกิดความขัดแย้งในพรรคร่วมรัฐบาลขึ้นอีก เพราะไม่ว่า4 กรมจะไปอยู่ในกำกับของใคร ก็ต้องผ่านนายกฯ แต่ยอมรับว่าการไม่มีรัฐมนตรีของพรรคพปชร.ไปดูแลก็มีผลในทางการเมืองอยู่แล้ว เพราะจะทำให้บทบาทหน้าที่ของพรรคในการไปดูแล ปกป้องผลประโยชน์และแก้ไขปัญหาของพี่น้องเกษตรกรทำได้ไม่เต็มที่ ขณะที่เขาสามารถเรียกความนิยมได้หากดำเนินการแก้ปัญหาต่างๆได้เป็นที่ยอมรับของประชาชน