พระสายกรรมฐานพรึ่บสวดถวายกำลังใจ "เจ้าคุณบัวศรี" (มีคลิป)

2021-10-06 16:33:50

พระสายกรรมฐานพรึ่บสวดถวายกำลังใจ "เจ้าคุณบัวศรี" (มีคลิป)

Advertisement


รองเจ้าคณะจังหวัดกาฬสินธุ์ยื่นหนังสือเลขานุการสมเด็จพระสังฆราชค้านมติ มส. ปลด "เจ้าคุณบัวศรี"  ชี้คำสั่งปลด 3 เจ้าคณะจังหวัดสมเด็จพระสังฆราชไม่ได้ทูลเสนอ ไม่รู้ใครสอดไส้ พระสายกรรมฐานกว่า 500 รูปสวดปาติโมกข์ถวายกำลังใจ "เจ้าคุณบัวศรี" ขณะที่ญาติธรรมจ่อยื่นหนังสือ กมธ.ศาสนา 7 ต.ค.

จากกรณีคำสั่งมหาเถรสมาคม (มส.) ที่แต่งตั้งพระสังฆาธิการ และถอดถอนเจ้าคณะจังหวัด 3 รูป ปรากฏข่าวทางออนไลน์ เมื่อวันที่ 30 ก.ย.2564 ซึ่งหนึ่งในนั้นมีพระเทพสารเมธี(เจ้าคุณบัวศรี) เจ้าคณะจังหวัดกาฬสินธุ์ (ธ) ทำให้คณะสงฆ์จังหวัดกาฬสินธุ์(ธ) เคลื่อนไหว มีมติคัดค้านทันที เพราะมองว่าไม่เป็นธรรม ไม่มีเหตุที่จะปลด และคำสั่งนี้ทำให้ประชาชนเสื่อมศรัทธาต่อการปกครองในพุทธศาสนา เนื่องจากพระเทพสารเมธี เป็นพระที่มีปฏิปทาที่งดงาม จนมีการเคลื่อนไหวล่ารายชื่อ 1 แสนเพื่อถวายฎีกาคัดค้านตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น


เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 6 ต.ค.  ที่วัดพุทธนิมิต(ภูค้าว) ต.สหัสขันธ์ อ.สหัสขันธ์ จ.กาฬสินธุ์ ได้มีพระสายกรรมฐานหรือ พระป่า และพระสังฆาธิการ (ธ) จำนวนมาก ทยอยเดินทางมารวมตัวกันตามนัดหมายของคณะสังฆาธิการใน จ.กาฬสินธุ์ ฝ่ายธรรมยุติกนิกาย บรรยากาศเป็นไปอย่างเรียบง่าย มีการลงทะเบียนคัดค้าน มติคำสั่งของมหาเถรสมาคม

ต่อมาเวลา 13.00 น.ที่อุโบสถ วัดป่าพุทธนิมิต(ภูค้าว) คณะสงฆ์สายธรรมยุติกกว่า 500 รูป มีพระสังฆาธิการชั้นผู้ใหญ่ อาทิ พระเทพมงคลวชิรมุนี หรือหลวงปู่หา   หลวงปู่ไดโนเสาร์ ที่ปรึกษาเจ้าคณะจังหวัดกาฬสินธุ์(ธ) และ พระญาณลักขิต หรือ หลวงปู่แผน เจ้าอาวาสวัดภูปูนในฝัน รองเจ้าคณะจังหวัดกาฬสินธุ์(ธ) นำสวดปาติโมกข์พร้อมกับสวดถวายกำลังใจให้กับ เจ้าคุณบัวศรี หรือ พระเทพสารเมธี เจ้าคณะจังหวัดกาฬสินธุ์(ธ) ท่ามกลางความขลังในการประกอบพิธี


ภายหลังจากที่สวดมนต์เรียบร้อย พระญาณลักขิต หรือ หลวงปู่แผน เจ้าอาวาสวัดภูปูนในฝัน รองเจ้าคณะจังหวัดกาฬสินธุ์(ธ) ซึ่งได้ชี้แจงต่อคณะสงฆ์ ซึ่งเมื่อวันที่ 5 ต.ค. 2564 ได้นำหนังสือที่เป็นมติของคณะสงฆ์กาฬสินธุ์(ธ) ไปมอบให้กับมือ สมเด็จพระมหาวีรวงศ์  เลขานุการสมเด็จพระสังฆราช(ธ) และขอคำอธิบายถึงสาเหตุที่มีคำสั่งปลดดังกล่าว ซึ่ง สมเด็จชิน ยืนยันว่าไม่ทราบว่าเอกสารดังกล่าวมาจากไหนและมีคำสั่งปลดนี้ได้อย่างไร

หลวงปู่แผน หรือ พระญาณลักขิต รองเจ้าคณะจังหวัดกาฬสินธุ์ (ธ) กล่าวว่า สมเด็จชินเล่าว่าได้รับหนังสือคำสั่งแต่งตั้งเจ้าคณะจังหวัด จำนวน 30 รูปจริง แต่เรื่องคำสั่งปลดไม่รับรู้ และไม่รู้ว่าเอกสารคำสั่งปลด 3 พระสังฆาธิการนั้นมาจากไหน น่าจะมาทีหลัง และกรรมการมหาเถรสมาคมก็ไม่มีใครรู้ว่ามีหนังสือถอดถอนท่านเจ้าคณะบัวศรี ซึ่งสมเด็จพระสังฆราช ก็ไม่ได้เป็นผู้ทูลเสนอ ยืนยันว่าในวันนั้นมีการแต่งตั้งเพียง 30 รูป แต่ไม่รู้ว่ามีคำสั่งถอดถอนออกมา ทางสมเด็จชินได้ขอให้คณะสงฆ์ธรรมยุติกอยู่นิ่งๆไปก่อนที่กำลังดำเนินการตรวจสอบแก้ไข เนื่องจากอยู่ในพระราชอำนาจ
ด้าน พระครูสิทธิวราคม หรือพระอาจารย์นิคม (ธ) เจ้าอาวาสวัดเวฬุวัน อ.สหัสขันธ์ จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า คณะสงฆ์ทุกรูปเสียใจต่อสิ่งที่เกิดขึ้นกับเจ้าคุณบัวศรี เพราะไม่เป็นธรรมต่อกระบวนการถอดถอน การแสดงออกที่ผ่านมาในการคัดค้านมติมหาเถรสมาคม ก็เกิดขึ้นเพื่อลดความขัดแย้งกับมหาเถรสมาคม แต่ยังคงต้องการความชัดเจนในทางแก้ไข  การประชุม คณะสงฆ์กาฬสินธุ์ มีมติที่จะติดตามผลว่า กรรมการมหาเถรสมาคม จะมีแนวทางในการแก้ไจปัญหานี้อย่างไร และต้องการทราบสาเหตุที่แน่ชัดว่าเกิดจากเหตุผลอะไร เพราะเชื่อว่ามีกระบวนการจ้องล้มล้างศาสนาที่เป็นเสาหลักของประเทศ จึงจำเป็นที่จะต้องเร่งแก้ไขปัญหาเป็นการด่วน

รายงานแจ้งว่าในกระบวนการล่ารายชื่อคัดค้านการถอดถอนยังคงมีการดำเนินการต่อไปให้ครบ 1 แสนรายชื่อเพื่อยื่นถวายฎีกา ทั้งนี้แหล่งข่าวรายงานว่าในส่วนของญาติธรรมกาฬสินธุ์ ส่วนหนึ่งได้ทำหนังสือเพื่อเข้าขอความเป็นธรรมต่อคณะกรรมาธิการการศาสนา ศิลปะและวัฒนธรรม สภาผู้แทนราษฎร ที่สภาผู้แทนในวันที่ 7 ต.ค.อีกด้วย