"สุทิน"แจงเปิดประเด็นนายกฯ 8 ปีป้องกันวิกฤตการเมือง

2021-10-06 12:15:56

 "สุทิน"แจงเปิดประเด็นนายกฯ 8 ปีป้องกันวิกฤตการเมือง

Advertisement

"สุทิน"แจงเปิดประเด็นวาระนายกฯ  8 ปี  ตาม ม.158 ป้องกันวิกฤตการเมือง

เมื่อวันที่ 6 ต.ค. นายสุทิน คลังแสง รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ประธานวิปฝ่ายค้าน กล่าวถึงกรณีนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ระบุว่า ฝ่ายค้านเปิดรัฐธรรมนูญ 2560 มาตรา 158 วรรคสี่ ระบุว่า นายกรัฐมนตรีจะดำรงตำแหน่งรวมกันแล้วเกิน 8 ปีมิได้ ทั้งนี้ ไม่ว่าจะเป็นการดำรงตำแหน่งติดต่อกันหรือไม่ แต่มิให้นับรวมระยะเวลาในระหว่างที่อยู่ปฏิบัติหน้าที่ต่อไปหลังพ้นจากตำแหน่งขึ้นมาตอนนี้ทำไม ทั้งๆที่ยังไม่ถึงเวลาว่า ตนเองและฝ่ายค้านเปิดประเด็นเรื่องนี้ ตอนนี้เหตุผลดังนี้

1. บอกให้ประชาชนที่กำลังทนทุกข์กับการบริหารประเทศของ พล.อ.ประยุทธ์ ได้ทราบว่า เขาจะต้องทนทุกข์อีกนานเท่าใด จะพ้นทุกข์เมื่อไหร่และอาจถูกใช้เทคนิคกฏหมายต่ออายุความทุกข์ให้กับเขาต่อไปอีก เพื่อประชาชนจะได้วางแผนชีวิตได้

2. เราเห็นว่าขณะนี้ในพรรครัฐบาลกำลังมีปัญหากันอย่างมาก การชิงรักหักเหลี่ยมกันกำลังไปสู่คำถามว่า พล.อ.ประยุทธ์ จะถูกเทหรือจะได้รับการเสนอชื่อเป็นแคนดิเดตนายกฯอีกหรือไม่ ฝ่ายค้านจึงหยิบยก ม.158 ให้ทุกฝ่ายที่กำลังสัปยุทธกันอยู่นำไปเป็นข้อมูลประกอบการวางแผนทางยุทธศาสตร์

3. เนื่องจากรัฐธรรมนูญฉบับนี้ มีการเขียนแบบขุดหลุมพราง วางกับดัก และหมกเม็ด ซ่อนเงื่อนไว้หลายจุด จุดใดที่เราพบและเกรงว่าจะเกิดปัญหาขึ้นในอนาคตก็ควรรีบ หยิบยกขึ้นมาแลกเปลี่ยน เรียนรู้ หาข้อสรุปเพื่อเป็นทางออกไว้แต่เนิ่นๆ ไม่เช่นนั้นอาจเกิดวิกฤตขึ้นได้

"ฉะนั้นท่านวิษณุ ท่าน พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ควรวิตกหรือหนักใจแต่อย่างใด ทุกปัญหามีทางออก อยู่ที่ว่าท่านจะเลือกออกทางใด ทางที่บ้านเมืองเรียบร้อยหรือยุ่งเหยิงเท่านั้น และท่านต้องยอมรับว่าหลายเรื่องที่เขียนไว้เล่นงานคนอื่น กันคนอื่น วันนี้มันอาจโดนกับตัวเอง ต้องยอมรับกรรมนั้นไป"นายสุทิน กล่าว