"เจ้าคุณบัวศรี" ลงหอฉันลูกศิษย์หลั่งน้ำตาวอน มส.ทบทวนมติ (มีคลิป)

2021-10-06 11:31:35

"เจ้าคุณบัวศรี" ลงหอฉันลูกศิษย์หลั่งน้ำตาวอน มส.ทบทวนมติ (มีคลิป)

Advertisement

วันพระใหญ่ "เจ้าคุณบัวศรี" ลงหอฉัน  ลูกศิษย์หลั่งน้ำตาวอน มส.ทบทวนมติ  ขณะที่พระสงฆ์สายป่าทั่วอีสานสวดปาติโมกข์บ่ายนี้

จากกรณีคำสั่งมหาเถรสมาคม (มส.) ที่แต่งตั้งพระสังฆาธิการ และถอดถอนเจ้าคณะจังหวัด 3 รูป ปรากฏข่าวทางออนไลน์ เมื่อวันที่ 30 ก.ย.2564 ซึ่งหนึ่งในนั้นมีพระเทพสารเมธี(เจ้าคุณบัวศรี) เจ้าคณะจังหวัดกาฬสินธุ์ (ธ) ทำให้คณะสงฆ์จังหวัดกาฬสินธุ์(ธ) เคลื่อนไหว มีมติคัดค้านทันที เพราะมองว่าไม่เป็นธรรม ไม่มีเหตุที่จะปลด และคำสั่งนี้ทำให้ประชาชนเสื่อมศรัทธาต่อการปกครองในพุทธศาสนา เนื่องจากพระเทพสารเมธี เป็นพระที่มีปฏิปทาที่งดงาม จนมีการเคลื่อนไหวล่ารายชื่อ 1 แสนเพื่อถวายฎีกาคัดค้านตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

เมื่อวันที่ 6 ต.ค. ที่วัดประชานิยม เขตเทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ จ.กาฬสินธุ์ ซึ่งวันนี้เป็นวันพระใหญ่ บรรดาศิษยานุศิษย์ของ เจ้าคุณบัวศรี หรือ พระเทพสารเมธี เจ้าอาวาสวัดประชานิยม เจ้าคณะจังหวัดกาฬสินธุ์(ธ) ได้เดินทางมาตักบาตรข้าวสารอาหารแห้ง และถวายภัตตาหารเช้ากันอย่างเนื่องแน่น และเป็นครั้งแรกที่ เจ้าคุณบัวศรี ออกปฏิบัติกิจท่ามกลางความดีใจ ของบรรดาศิษย์ที่มาให้กำลังใจ เจ้าคุณบัวศรี


หลังการถวายภัตตาหารเช้าซึ่งเป็นปกติที่วัดแห่งนี้จะมีการสวดมนต์ปฏิบัติธรรม พบว่าบรรยากาศการสวดมนต์ ศิษยานุศิษย์ ที่ร่วมสวดหลายคนไม่สามารถที่จะกลั่นน้ำตาได้ พากันหลั่งน้ำตาด้วยความสงสารเจ้าคุณบัวศรี เนื่องจากเชื่อว่าน่าจะมีกระบวนการจ้องทำลายเจ้าคุณบัวศรี และจ้องทำลายศาสนาเนื่องจากเป็นพระที่มีปฎิปทาดีงาม แต่กลับถูกคำสั่งปลดออกจากคณะจังหวัดกาฬสินธุ์ อย่างไม่เป็นธรรม อีกทั้งจากการติดตามข่าวในกรณีของ สมเด็จพระมหาวีรวงศ์(สุชิน อคฺคชิโน) เลขานุการสมเด็จพระสังฆราช ออกมาระบุว่า ไม่ทราบว่ามีการสอดไส้ปลดพระสังฆาธิการ 3 รูป ยิ่งทำให้ประชาชนเชื่อว่าเรื่องนี้มีความต้องการของกลุ่มบุคคลที่จ้องทำลายศาสนาพุทธอย่างแน่นอน


นายสุนทร บูชาทิพย์ อายุ 74 ปี เลขที่ 63 ถนนบุญกว้าง เทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ จ.กาฬสินธุ์เป็นอุปนายกพุทธสมาคมจังหวัดกาฬสินธุ์ กล่าวว่า ต้องการให้ มส.ทบทวนคำสั่งปลดนี้ เพราะเป็นที่รู้กันทั่วไปว่า เจ้าคุณบัวศรี ท่านเป็นพระที่ดีอย่างไร ส่วนตัวเห็นว่า ท่านได้สร้างคุณประโยชน์ให้กับชาว จ.กาฬสินธุ์ มากมาย ทั้งเป็นผู้ก่อตั้ง มหาวิทยามหามงกุฎราชวิทยาลัยจังหวัดกาฬสินธุ์ ทะนุบำรุงศาสนา มีจิตที่เมตตาปกครองสงฆ์และรวมกิจกรรมนำพาประชาชน บูชาศาสนาพุทธมาตลอดอายุของท่าน การกระทำนี้ตนมองว่า เหมือนเอาช้างมาเหยียบปากนก และต้องการให้ประชาชนทุกคนร่วมกันชำระติดตามปัญหาในคณะสงฆ์ด้วย


นายกวีวัฒน์ อันไกรฤทธิ์ ชุมชนหัวโนนโก เทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ กล่าวว่า ความเสียใจสำหรับศิษยานุศิษย์ คงไม่ต้องพูดว่ารู้สึกเสียใจอย่างไร แต่ต้องการให้ มส.ทบทวนและทำในสิ่งที่ถูกต้อง และควรที่จะคืนตำแหน่ง เจ้าคณะจังหวัดกาฬสินธุ์ มาแล้วทำการสอบสวนอย่างจริงจังว่าข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร ประชาชนจะได้รู้ความจริง ไม่ใช่จะใช้มติที่ไม่มีการตั้งอธิกรณ์มาตรวจสอบก่อนแล้วลงโทษกัน เพราะถือว่าเป็นการทำลายศักดิ์ศรีคนกาฬสินธุ์ ด้วย
รายงานแจ้งว่า ในเวลา 13.00 น. จะมีการชุมนุมของพระสายป่าในภาคอีสาน กว่า 500 รูป ที่วัดพุทธนิมิต(ภูค้าว) ต.สหัสขันธ์ อ.สหัสขันธ์ จ.กาฬสินธุ์ ที่ไม่เคยเกิดขึ้นจะเป็นการลงสวดปาติโมกข์ หมายถึงการสวดท่องคัมภีร์ที่รวมวินัยสงฆ์ 227 ข้อ ที่รวมพุทธบัญญัติอันทรงตั้งขึ้นเป็นพุทธอาญา และการสวดนั้นปกติจะสวดที่วัด แต่เมื่อมีการรวมตัวจึงเป็นเรื่องใหญ่ที่สงฆ์สายป่ารวมตัวกันที่อาจจะมีการกำหนดท่าทีต่อคำสั่งปลดนี้ก็เป็นได้