"อนุทิน-ตรีนุช" ให้กำลังใจนักเรียนฉีด "วัคซีนไฟเซอร์"

2021-10-06 11:00:11

"อนุทิน-ตรีนุช" ให้กำลังใจนักเรียนฉีด "วัคซีนไฟเซอร์"

Advertisement

"อนุทิน-ตรีนุช" ให้กำลังใจนักเรียนฉีด "วัคซีนไฟเซอร์" ย้ำ "ลุงตู่" เป็นให้ซื้อวัคซีนเพิ่มหวังฉีดครบ ต.ค.คืนชีวิตวัยรุ่น สานต่ออนาคตชาติ ฉีดแล้วกว่า 4 หมื่นคนไร้ผลข้างเคียงรุนแรง

เมื่อวันที่ 6 ต.ค. ที่ รร.สุรศักดิ์มนตรี นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข พร้อมด้วย น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รมว.ศึกษาธิการ คุณหญิงกัลยา โสภณพาณิชย์ รมช.ศึกษาธิการ  นางกนกวรรณ วิลาวัลย์ รมช.ศึกษาธิการ และผู้บริหารทั้ง 2 กระทรวง ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมการฉีดวัคซีนโควิด 19 สำหรับเด็กอายุ 12-17 ปี ของ รร.สุรศักดิ์มนตรี ซึ่งมีนักเรียนทั้งหมด 2,929 คน แจ้งความประสงค์ฉีด 2,505 คน เพื่อรองรับการเปิดเรียนอย่างปลอดภัย

นายอนุทิน กล่าวว่า วัคซีนไฟเซอร์เป็นวัคซีนที่ได้รับการศึกษาและรับรองให้ฉีดในเด็กอายุ 12 ปีขึ้นไป วันนี้ลุงตู่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหมมีความห่วงใยต่อลูกหลาน จึงเร่งให้รัฐบาลจัดซื้อวัคซีนไปเซอร์มาฉีดให้ครอบคลุมให้เร็วที่สุด เบื้องต้นนักเรียนมีประมาณ 5 ล้านคน สมัครใจฉีดประมาณเกือบ 4 ล้านคน ซึ่งจะต้องเร่งดำเนินการให้เสร็จภายในเดือนนี้เพื่อจะได้เปิดเรียนให้ทันภายในเดือนพ.ย. ซึ่ง การฉีดวัคซีนวันนี้ตั้งเป้า 2,500 คน ส่วนที่เหลือราวๆ 1 ล้านคนก็จะมีการทำความเข้าใจกับนักเรียนและผู้ปกครองต่อไป ซึ่งการฉีดวัคซีนนั้นมีข้อดีมากกว่าการไม่ฉีด และในการฉีด 2 วันที่ผ่านมาไม่พบผลข้างเคียงที่น่ากังวล ไม่มีอะไรที่น่าวิตก ที่เจอคืออาการทั่วไปมีไข้ อ่อนเพลียบ้าง ดังนั้นหลังฉีดให้พักผ่อน ดื่มน้ำมากๆ อย่างไรก็ตามหลังการฉีดวัคซีนและต้องใช้เวลา 2-3 สัปดาห์จึงจะสร้างภูมิคุ้มกัน แต่ก็ขอย้ำว่าถึงแม้จะมีการฉีดวัคซีนแล้วขอให้ลูกหลานมีการป้องกันตัวเองอย่างเข้มข้นในวิถีชีวิตใหม่หรือ New Normal ให้เว้นระยะห่าง มีการสวมหน้ากากอนามัยอยู่เสมอ ล้างมือบ่อยๆ เป็นต้น

"ลุง  ลุงตู่ และป้าๆ ที่มาฉีดวัคซีน มีความปรารถนานี้ในการมาฉีดวัคซีนให้กับลูกๆ หลานๆในวันนี้ คิดว่าทุกอย่างจะมีความเรียบร้อยราบรื่นก่อนเปิดภาคเรียนในเดือนพ.ย.นี้ และเดินหน้าสู่การเปิดประเทศอย่างเข้มแข็ง เราต้องการให้ลูกหลานได้ใช้ชีวิตอย่างที่ควรจะเป็น คือการมีเพื่อนฝูง สังคม ลูกลหลานเหล่านี้ก็จะเติบโตมาดูแล ลุงๆ ป้าๆ ต่อไป สานต่ออนาคตของประเทศชาติ" นายอนุทิน กล่าว

นายอนุทิน กล่าวว่า วันนี้มีวัคซีนไฟเซอร์เข้ามาอีก 1.5 ล้านโดส ตามกำหนดในสัญญา สัปดาห์หน้าจะเข้ามาอีก 1.5 ล้านโดส โดย ต.ค.จะเข้ามาทั้งหมด 8 ล้านโดส ซึ่งเพียงพอกับการฉีดในนักเรียน ส่วนที่เหลือจะฉีดในคนทั่วไปจะเป็นเข็มแรกหรือบูสเตอร์ก็อยู่ที่ดุลพินิจของแพทย์

ด้าน น.ส.ตรีนุช กล่าวว่า ขณะนี้มีนักเรียนฉีดวัคซีนแล้วประมาณ 4 หมื่นกว่าคน ส่วนผู้ปกครองมีความประสงค์ให้บุตรหลานฉีดวัคซีนมีเพิ่มขึ้นกว่าแสนราย จากที่แจ้งความประสงค์ไว้ 71% เพิ่มมาเป็น 80% ทั่วประเทศ.