จุดเริ่มต้นในวงการตลกกว่า 40 ปี ของ “กล้วย เชิญยิ้ม” จนมีบ้านราคา 10 ล้าน

2021-10-05 17:40:38

จุดเริ่มต้นในวงการตลกกว่า 40 ปี ของ “กล้วย เชิญยิ้ม” จนมีบ้านราคา 10 ล้าน

Advertisement

อยู่ในวงการตลกมามากกว่า 40 ปีใครจะรู้ว่า “กล้วย เชิญยิ้ม” ต้องฝ่าฟันอุปสรรคทั้งล้มลุกคุกคลานจนมีวันนี้ ล่าสุดเจ้าตัวออกมาเปิดใจในรายการ Z story ช่องอมรินทร์ทีวี เอชดี ช่อง 34  ซึ่งปกติแล้วไม่ค่อยเห็นน้ากล้วยมาเล่าเรื่องราวแบบเจาะลึกในชีวิตตนเองเท่าไหร่นัก ครั้งนี้ถือว่าเป็นความพิเศษเลยก็ว่าได้จุดเริ่มต้นในอาชีพวงการตลก?

-เริ่มต้นหรือเป็นนักแสดงจริงๆ อายุ 10 ขวบนะ พอมาวันนี้ก็ 55 ปีแล้ว เริ่มจากแสดงลิเกก่อน จริงๆเราเป็นคนขี้อายพูดน้อย ผมมาทางนี้ก็เพราะคุณพ่อเป็นหัวหน้าคณะลิเก แกก็หยิบมาฝึกแต่เด็กๆอายุ 10 ขวบหลังจากที่เราเล่นลิเกที่อยู่ต่างจังหวัด วันนึงเราได้มาเล่นลิเกในกรุงเทพ ขณะเดียวกันพี่เด่น เด้อ เทพ เค้าก็ดังแล้ว พี่โน๊ตก็กำลังเป็นดาวรุ่ง เป็นตลกเชิญยิ้มยุคอวกาศ เราก็ได้แต่มองว่าจะเข้าไปเล่นตลกในคาเฟ่อย่างไร แบบพวกพี่พี่เค้าบ้าง แล้วก็มีอาจารย์ท่านหนึ่งที่เป็นคนอยู่ในวงการตลกจากดนตรีลูกทุ่งนี่แหละ แกแอบมาดูผมเล่นลิเกตลาดเตาปูน เค้าก็คงมองว่าเรามีแวว ชวนไปเล่นตลกด้วยกันไหม เลยรับปากเลย รุ่งเช้าก็ไปฝึก อีกสองสามวันก็ได้มีโอกาสไปเล่นที่คาเฟ่
ยุคทองของตลกคือเล่นที่คาเฟ่ จริงไหม?

-จริงครับ ในยุคนั้นเฟื่องฟูรายได้ก็เป็นกอบเป็นกำ วันวันนึงวิ่งงานเริ่มจากหนึ่งทุ่ม หรืออาจจะเริ่มจากงานอีเวนท์สี่โมงก็รับรายได้แล้ว 20,000-30,000 บาทในยุคนั้นนะรายได้เยอะจนสามารถซื้อบ้านราคา 10,000,000 ได้?

-จริงๆเป็นงั้นนะ ประมาณสองปีนะ คือเราดาว์นก่อนแล้วก็ผ่อนแล้วก็โป๊ะเลย จริงๆต้องบอกว่า 10,000,000 มันก็บวกดอกด้วยนะ ซื้อจริงราคาบ้าน7,000,000ประมาณนี้

ช่วงโควิดนี้เป็นอย่างไรบ้าง?

-เหลือศูนย์งานหายหมด

เริ่มทำธุรกิจใหม่?-จริงๆเป็นคนชอบทำธุรกิจ ทำโน่นทำนี่สำเร็จบ้างไม่สำเร็จบ้างตามความถนัดของเรา เราเป็นศิลปินอาจจะไม่ได้เก่งในเรื่องของการทำธุรกิจเท่าไหร่แต่เรามองการไกลว่า เมื่อทำแล้วสำเร็จเราเป็นมรดกตกทอดให้ลูกให้หลาน การเป็นศิลปินมอบให้ลูกไม่ได้นะนอกจากเป็นพรสวรรค์ของเค้าเอง เราก็เลยทำธุรกิจซอสผัดกระเพรา คือเราปรุงรสกระเพราไว้ให้แล้วในขวด ง่ายมากคือเราเป็นคนชอบกินผัดกระเพรา ใครนึกอะไรไม่ออกก็จะสั่งผัดกระเพรา แล้วเรารู้จักน้องที่เค้าเป็นเซลที่เค้าผลิตตัวนี้อยู่ก็ปรึกษากันเราก็บอกอยากได้รสชาติแบบนี้ ผมขายในเพจบ้านน้ากล้วยเชิญยิ้ม หรือบางทีไลฟ์สดบ้าง หรือโทรสั่งได้098-9295647

มองหน้ากล้วยเป็นผู้ใหญ่คนหนึ่งเป็นไอดอลได้เลยเพราะธุรกิจหลายๆอย่างบางทีเราเคยเริ่มต้นไม่ประสบความสำเร็จ แต่น้ากล้วยยังทำต่อไปเรื่อยๆ?

-คือผมก็ทำอะไรที่ผิดผิดถูกถูก ลองผิดลองถูกมาเยอะ แต่เราไม่ท้อ ความท้อมันจะทำให้เราเสียขวัญเสียกำลังใจและไม่อยากไปต่อไม่อยากทำต่อ อย่าไปท้อมัน แต่เราต้องเริ่มลองมันด้วยวิธีใช้ทุนให้น้อย เริ่มจากสิ่งเล็กๆไปก่อน ถ้าเรามองว่ามันไปได้ค่อยขยายแล้วลงทุนให้มันเยอะขึ้น ค่อยเป็นค่อยไป อย่าไปคิดแล้วทำใหญ่เลย