ชาวบ้านร้อง 2 กมธ.สอบปมปลด 3 เจ้าคณะจังหวัด

2021-10-05 15:08:46

 ชาวบ้านร้อง 2 กมธ.สอบปมปลด 3 เจ้าคณะจังหวัด

Advertisement

ชาวชุมชนวัดเขียนเขต จ.ปทุมธานีบุกสภาฯ  ร้อง "กมธ.ศาสนา-กมธ.กฎหมาย" ตรวจสอบปมปลด 3 เจ้าคณะจังหวัด

เมื่อวันที่ 5 ต.ค. ที่รัฐสภา นายสมชาย ระภาณุสิทธิ์ ตัวแทนชาวบ้านชุมชนซอยวัดเขียนเขต ต.บึงยี่โถ อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี และคณะ เดินทางเข้ายื่นหนังสือต่อคณะกรรมาธิการ (กมธ.) สามัญ ประจำสภาผู้แทนราษฎร จำนวน 2 คณะ ได้แก่ กมธ.การกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร โดยมีนายสิระ เจนจาคะ ประธาน กมธ.เป็นผู้รับหนังสือ และ กมธ.การศาสนา ศิลปะและวัฒนธรรม สภาผู้แทนราษฎร โดยมี นายนพดล แก้วสุพัฒน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ  พรรคพลังท้องถิ่นไทย ในฐานะที่ปรึกษา กมธ.เป็นผู้รับหนังสือ

นายสมชาย กล่าวว่า กรณีการถอดถอนเจ้าคณะจังหวัด 3 จังหวัด หนึ่งในนั้นคือพระธรรมรัตนาภรณ์ เจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี ได้ถูกถอดถอนจากตำแหน่งเจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี ทางชาวบ้านชุมชนซอยวัดเขียนเขต จึงมีข้อสงสัยว่าพระธรรมรัตนาภรณ์ไปทำความผิดในเรื่องใดจึงถูกถอดถอน เพราะตลอดชีวิตที่รู้จักมาทำแต่ความดีให้กับพระพุทธศาสนาโดยรวมและประชาชนชาว จ.ปทุมธานีมาโดยตลอด จึงตั้งคำถามว่าข่าวการถอดถอนดังกล่าวเป็นความจริงหรือไม่และถอดถอนด้วยเหตุผลใดใครเป็นผู้เสนอคำสั่งถอดถอน จึงได้ยื่นขอความเป็นธรรมต่อ กมธ.ทั้ง 2 คณะ พิจารณาสอบหาข้อเท็จจริง เพื่อให้ความกระจ่างแก่ชาวบ้านชุมชนซอยวัดเขียนเขต รวมถึงชุมชนใกล้เคียง และให้ความเป็นธรรมต่อพระธรรมรัตนาภรณ์ด้วย


ด้านนายสิระ กล่าวว่า เมื่อรับเรื่องแล้วก็อาจจะเสนอให้นายชวน หลีกภัย  ประธานสภาผู้แทนราษฎรพิจารณาว่าจะให้ประชุมร่วมกันระหว่าง 2 กมธ. เพื่อพิจารณาเรื่องดังกล่าวหรือมอบให้ กมธ.ชุดใดชุดหนึ่งพิจารณาเพราะเนื้อหามีความเกี่ยวพันกัน

ขณะที่ นายนพดล กล่าวว่า จะนำเรื่องนี้เข้าสู่การพิจารณาของ กมธ.ต่อไป