พบซากสัตว์ดึกดำบรรพ์สก็อตแลนด์

2017-04-12 06:25:17

พบซากสัตว์ดึกดำบรรพ์สก็อตแลนด์

Advertisement

สก็อตแลนด์พบซากสิ่งมีชีวิต ที่เชื่อว่าเป็นกุญแจสำคัญในการปลดล็อกความเชื่อโยงของการกำเนิดสิ่งมีชีวิตบนโลก แม้จะพับเพียงฟอสซิลชิ้นเล็กก็ตาม 


บีบีซีรายงาน ชาวสก็อตแลนด์ขุดพบเจอซากสิ่งมีชีวิตโบราณโดยบังเอิญ ซึ่งเป็นสิ่งมีชีวิตที่สำคัญและเป็นคำตอบของความรู้ในยุควิวัฒนาการ ที่ว่า สัตว์โลกขึ้นมาบนบกได้อย่างไร โดยซากดังกล่าวพบบนก้อนหิน บริเวณชายแดนสก็อตแลนด์ ซึ่งถูกขนานนามว่าเป็นพื้นที่ที่มักขุดเจอหลักฐานทางประวัติศาสตร์หลายชนิด ส่วนฟอสซิลที่ยังคงเหลืออยู่ บ่งชี้ได้เป็นอย่างดีว่าเป็นสิ่งมีชีวิตที่มีความสำคัญมาก จึงตั้งชื่อให้ว่า ไทนี่ (Tiny) ตามขนาดของตัว โดยไทนี่มีปอด 1 คู่ แขน 4 ข้าง และแขนแต่ละข้างมีนิ้ว 5 ชิ้น ซึ่งชื้อส่วนที่พบยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่ามีกี่ชิ้น 
ด็อกเตอร์นิค เฟรเซอร์ ผู้เชี่ยวชาญด้านซากฟอสซิลและดึกดำบรรพ์ กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า เป็นการค้นพบครั้งสำคัญของสัตว์มีกระดูกสันหลัง และเชื่อว่าห่างไม่มี "ไทนี่" ก็อาจจะไม่มีสัตว์ปีก ไดโนเสาร์ สัตว์เลื้อยคลาน หรือแม้กระทั่งสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมในปัจจุบัน ถือเป็นกุญแจสำคัญในการปลดล็อกความรู้ที่เชื่อมโยงข้อสงสัยของการกำเนิดสิ่งมีชีวิตบนโลกได้เป็นอย่างดี


ขอบคุณภาพจาก BBC.comแท็กที่เกี่ยวข้อง