สธ.จ่อนำเข้ายาโมลนูพิราเวียร์

2021-10-04 19:21:45

สธ.จ่อนำเข้ายาโมลนูพิราเวียร์

Advertisement

อธิบดีกรมการแพทย์ระบุหากสหรัฐฯ ขึ้นทะเบียนยา Molnupiravir รักษาโควิด  ผู้ผลิตกันยา 2 แสนชุดให้ไทย  คาดเข้ามาปลาย พ.ย.

เมื่อวันที่ 4 ต.ค. นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า กระทรวงสาธารณสุข ได้มีการติดตามเรื่องการพัฒนายารักษาโรคโควิด -19 ในหลายตัว รวมถึงยาโมลนูพิราเวียร์' (Molnupiravir)ด้วย มีการเจรจากันอยู่ตลอด ซึ่งล่าสุดผลการศึกษาระยะที่ 3 ของยาดังกล่าวได้ผลดี อยู่ระหว่างการขึ้นทะเบียนกับสำนักงานอาหารและยาสหรัฐอเมริกา หากขึ้นทาง อย. สหรัฐฯ แล้ว เบื้องต้นจากการเจรจรากันก่อนหน้านี้ทางผู้ผลิตจะมีการกันยานี้สำหรับการรักษาผู้ป่วยจำนวน 2 แสนคน ให้กับประเทศไทย ขณะนี้กรมการแพทย์อยู่ระหว่างการร่างสัญญาซื้อขายคาดว่าน่าจะแล้วเสร็จแล้วน่าจะเสร็จในสัปดาห์นี้ ทั้งนี้ นอกจากบริษัทจะขึ้นทะเบียนกับอย.สหรัฐฯ ได้แล้ว ยังต้องมีการมาขึ้นทะเบียนนำเข้ายาดังกล่าวกับทางสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ไทยด้วย อาจจะเป็นปลายเดือนนี้ หรือต้นเดือนหน้า จึงคาดการณ์ว่ายา Molnupiravir น่าจะมาปลายเดือนพ.ย. หรือต้นเดือน ธ.ค. 2564 ส่วนเรื่องราคานั้น ยังไม่สามารถเปิดเผยได้เนื่องจากมีการเซ็นสัญญาไม่เปิดเผยข้อมูลกันเอาไว้ เพราะเป็นข้อมูลที่มีผลต่อการขายในแต่ละประเทศ ซึ่งไม่เท่ากัน

“สัญญานี้จะมีผลต่อเมื่ออย.สหรัฐฯ ขึ้นทะเบียน หากไม่ขึ้นทะเบียนให้ใช้ฉุกเฉินก็ถือว่าสัญญานี้เป็นโมฆะ แต่เราพูดคุยและติดตามกันมาตลอด สัญญาน่าจะเสร็จสัปดาห์นี้ พออย.สหรัฐขึ้นทะเบียนแล้วเราก็สามารถทำสัญญากันได้” นพ.สมศักดิ์ กล่าว

เมื่อถามว่าเมื่อนำยา Molnupiravir เข้ามาแล้วจะมีการใช้อย่างไร ช่วยเสริม หรือทดแทนยาฟาวิพิราเวียร์ นพ.สมศักดิ์ กล่าวว่า เรื่องนี้เดี๋ยวผู้เชี่ยวชาญจะมีการหารือข้อสรุปกัน เพราะผลการศึกษาของยานี้เพิ่งออกมา ก็ต้องเอาข้อมูลไปให้ผู้เชี่ยวชาญดู และทบทวนข้อมูลทั้งหมด เมื่อถามย้ำหลักการใช้ยาดังกล่าว นพ.สมศักดิ์ กล่าวว่า ยาดังกล่าวจะใช้ในผู้ป่วยอาการน้อย อาการปานกลาง 1 คน ใช้ 40 เม็ด นาน 5 วันผู้ป่วย 1 คน ใช้ยา 40 เม็ด