พร้อมแต่งมั้ย “ลำไย ไหทองคำ” เปิดใจชีวิตแม่ค้าออนไลน์หลักล้าน

2021-10-04 18:10:42

พร้อมแต่งมั้ย “ลำไย ไหทองคำ” เปิดใจชีวิตแม่ค้าออนไลน์หลักล้าน

Advertisement

เป็นอีกหนึ่งสาวในวงการบันเทิงที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 แบบเต็มๆ ทำให้นักร้องสาวสวย “ลำใย ไหทองคำ” ไม่มีงานคอนเสิร์ตมายาวนาน จนตอนนี้ต้องผันตัวเป็นแม่ค้าออนไลน์แบบเต็มตัว แถมท้ายนี้เจ้าตัวยังอัปเดตชีวิตความรักกับแฟนหนุ่ม “ปุ้ย lกฮ” ในรายการ Z story ช่องอมรินทร์ทีวี เอชดี ช่อง 34 ว่าพร้อมแต่งหรือยัง

ตอนนี้เรียกว่าแม่ค้าลำไย 100% ได้ไหม?

ได้เลยค่ะ เพราะว่าช่วงนี้การขายของเป็นอาชีพหลักเพราะช่วงนี้ร้องเพลงร้องไม่ได้ คือไม่สามารถร้องได้มาเป็นปีเลยผันตัวมาขายของออนไลน์ขายได้หลักล้านขายอะไรบ้าง?

ของกินค่ะ ต้องบอกว่าหลัก 1,000,000 รวมขายตั้งแต่แรก คือขายมาปีกว่าจะสองปีแล้ว ช่วงแรกขายแค่อย่างสองอย่าง มีแหนมตุ้มและซี่โครง พอหลังๆเราเริ่มไลฟ์ขาย แฟนคลับเริ่มพิมพ์มาว่าอยากกินนู่นอยากกินนี่ ซึ่งแม่เราเป็นสายโซเชี่ยลมาก เค้าเห็นคอมเม้นต์เค้าก็บอกว่าอันนี้แม่ทำได้นะ ใครขออะไรถ้าแม่ทำได้ทำให้หมดเลย วันนี้ก็มีกว่า 60 เมนูแล้ว

มีอะไรที่รู้สึกว่ายากจังเลยแม่ทำได้อย่างไร?แหนมตุ้มหนูว่ายากสุด คนอาจจะมองว่าง่ายแต่ขั้นตอนคือการคั้นถ้าคั้นไม่เป็นคือเสีย ถ้าคั้นไม่ถึงมันก็เน่า แล้วเวลามัดถ้ามัดให้ลมเข้ามันก็เสีย หนูเคยลองช่วยเพราะเราอยากช่วย คือกำลังนิ้วมันต้องแข็งแรงจริงๆ มัด 50 ถึง 60 ลูก พอแม่มาดูแม่บอกว่ามัดอย่างนี้ไม่ได้นะมันเสีย เค้าก็รื้อออกหมดแกะออกมาจะมัดใหม่มันก็ไม่ได้ ต้องทิ้งเลยค่ะเมนูขายดีที่สุดคืออะไร?

น้ำยาป่าสำเร็จรูปแล้วก็พวกปลาร้าสับ เวลาเราจะทำน้ำยาแต่ละครั้งวัตถุดิบเยอะมากแต่ของหนูคือปรุงให้เสร็จสรรพไม่ต้องทำอะไรเลยแค่ตั้งน้ำใส่น้ำยาลงไปแล้วใส่ลูกชิ้นแค่นั้นจบเลยค่ะขายดีขนาดนี้คนเลยเม้าท์ว่าลำไยจะไม่ร้องเพลงแล้ว?

ต้องบอกว่าควบสองเลยดีกว่าค่ะ เพราะว่าอะไรได้ตังค์เราก็อยากจะทำใช่ไหมคะ ตอนนี้มันร้องเพลงไม่ได้ แต่ว่าเมื่อไหร่ร้องเพลงได้ก็จะทำทั้งสองทาง

ตอนนี้ไม่มีคอนเสิร์ตแต่ลำใยร้องเพลงออนไลน์ยังไง?

เป็นการขายบัตรคอนเสิร์ตแบบไลฟ์สด เวลาเราเล่นก็จะเหมือนกับการถ่ายรายการแบบเนี่ยค่ะ จะมีนักร้องแดนเซอร์ตากล้อง แล้วก็ถ่ายทอดสด ถ้าใครจะดูก็ต้องซื้อบัตรแล้วก็จะให้ลิ้งค์เข้ากลุ่ม ราคาอยู่ที่ศิลปินแต่ละท่าน เริ่มตั้งแต่ 40 กว่าบาทถึง 200 แล้วก็จะมีบัตรเหมา สมมติว่าคอนเสิร์ตเค้าจัดห้าวัน ใครจะดูเหมาแบบห้าวันก็จ่าย 499 บาท ตอนนี้ก็ยังขอไปรับเชิญให้คนอื่นก่อนยังไม่มีของตัวเอง เดี๋ยวถ้ามีของตัวเองเมื่อไหร่ก็จะรีบแจ้ง คนดูแต่ละครั้งก็จะหลักพันขึ้น หลักหมื่นก็มีแต่แล้วแต่ไลฟ์

โควิดคนอื่นเจอสถานการณ์แย่ๆเยอะมาก เราเรียนรู้จากวิกฤติอะไรในครั้งนี้บ้าง?เรียนรู้ได้ว่าเราไม่ควรไว้วางใจกับอะไรทั้งสิ้น ทุกอย่างมันเกิดขึ้นได้เร็วมากที่เราไม่ทันตั้งตัว ต่อไปหลังจากนี้ต้องไม่ไว้วางใจอะไรเด็ดขาด ต้องมีเงินสำรอง

หัวใจตอนนี้เป็นอย่างไร?

ก็ดีค่ะ เสมอต้นเสมอปลาย คบกันประมาณห้าปีกว่า ตอนนี้ยังไม่มีข่าวดีค่ะ หนูอายุยังน้อยอยู่ด้วย อีกอย่างรู้สึกว่าเราสองคนยังสนุกกับการทำงานมาก เรื่องแต่งงานก็อาจจะอีกสักพักหนึ่ง หนูคิดว่าตอนนี้ก็โอเคแล้ว เพราะสุดท้ายชีวิตเราไม่ได้หยุดอยู่แค่การแต่งงาน ไม่ใช่แต่งงานแล้วจบ มันขึ้นอยู่กับว่าชีวิตหลังแต่งงานมากกว่า เราจะสร้างอะไรให้มันที่รองรับมากกว่าอนาคตลูกเราจะได้สบาย วางแผนชีวิตให้ดีๆก่อนดีกว่า