"หมอโอภาส"แจงผ่าพิสูจน์ดับจากวัคซีนโควิด 2 ราย

2021-10-04 16:52:49

 "หมอโอภาส"แจงผ่าพิสูจน์ดับจากวัคซีนโควิด 2 ราย

Advertisement


"หมอโอภาส"แจงคนฉีดวัคซีนดับผ่าพิสูจน์พบเกิดจากวัคซีนจริง 2 ราย จากยอดฉีดกว่า 50 ล้านโดส ส่วนที่เหลือไม่เกี่ยวข้อง ส่วนอาการข้างเคียงรุนแรงเจอได้ กล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ 4 ราย แต่รักษาหาย ลั่นไม่ประมมาท ผู้เชี่ยวชาญจับตาใกล้ชิดหากพบผผิดปกติ

เมื่อวันที่ 4 ต.ค.ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.)  นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวถึงกรณีมีข้อสงสัยถึงสถานการณ์ผู้ติดเชื้อรายใหม่ และเสียชีวิตต่อวันลดลง แต่มีข่าวว่ามีผู้เสียชีวิตหลังฉัดวัคซีนเพิ่มขึ้น ว่าปกติเมื่อมีการฉีดวัคซีนจำนวนมากก็พบผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้น แต่ก็ต้องขอย้ำอีกครั้งว่าการเสียชีวิตนั้นไม่ได้เป็นการเสียชีวิตจากวัคซีน ซึ่งเที่ยวนี้เรามีการขอผ่าศพพิสูจน์ทุกราย ส่วนใหญ่ญาติให้ความร่วมมือค่อนข้างดี ซึ่งจากการฉีดวัคซีนไปแล้ว กว่า 50 ล้านโดส พบยืนยันการเสียชีวิตจากวัคซีน หรือน่าจะเกิดจากวัคซีนมีเพียง 2 ราย ดังนั้นเมื่อเทียบการเสียชีวิตจากวัคซีน 2 ราย กับการฉีด 50 ล้านโดสถือว่าค่อนข้างต่ำมาก แต่ไม่ได้หมายความว่าฉีดวัคซีนแล้วไม่เป็นอะไรเลย ในทุกรายเราต้องมีมาตรการติดตาม ตรวจสอบอย่างต่อเนื่อง ถ้าเกิดมีอะไรที่ผิดปกติ เช่น เสียชีวิตมากขึ้น หรือมีเหตุการณ์ที่ผิดปกติ เราก็จะมีการทบทวนโดยคณะกรรมการและมีคำวินิจหากพบว่าวัคซีนมีความปลอดภัยก็ดำเนินการฉีดต่อ หากพบความผิดปกติอาจจะเกิดจากความผิดปกติของรุ่นการผลิต ก็หยุดการฉีดวัคซีนรุ่นนั้น แต่หากเกิดจากวัคซีนจริงๆ ก็อาจจะให้หยุดทั้งหมด จึงต้องฟังคณะกรรรมการที่มีการวิเคราะห์ ตรวจสอบอย่างเข้มงวด

“หลายรายที่ระบุว่าเสียชีวิตจากวัคซีน แต่ได้รับการพิสูจน์แล้วว่าไม่เกี่ยวกับวัคซีน ส่วนผลข้างเคียงที่อาจเกิดได้ มันก็เกิด เช่นกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ ฉีดไปแสนกว่าคน พบ 4 คน ซึ่งยังอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน อย่างสหรัฐอเมริการายงานพบ 6 ในแสนคน ก็ถือว่าปกติ ไม่ต้องหยุด และ 4 รายได้รับการดูแล หายเป็นปกติ อย่างไรก็ตาม อาการรุนแรงนั้นเกิดขึ้นได้ เมื่อฉีดเยอะๆ ก็มีโอกาสเกิดได้ ในวงการวัคซีนก็จะเข้าใจกันดี แต่ก็ต้องติดตามไม่ให้มีความผิดปกติมากเกินไป ต้องเทียบประโยชน์กับผลข้างเคียงที่จะเกิดขึ้น” นพ.โอภาส กล่าว