รายงานเกี่ยวกับทรัมป์ชนะพูลิตเซอร์

2017-04-12 06:20:00

รายงานเกี่ยวกับทรัมป์ชนะพูลิตเซอร์

Advertisement

ผู้สื่อข่าวจากวอชิงตันโพสต์ขึ้นรับรางวัลพูลิตเซอร์ หลังเขียนรายงานเกี่ยวกับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เรื่องความจริงใจที่มีต่อการบริจาคสมทบทุน 


งานประกาศผลรางวัลพูลิตเซอร์ครั้งที่ 101 เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ที่มหาวิทยาลัยโคลัมเบีย โดยผู้ที่ได้รับการจับตามองมากที่สุดเป็น นายเดวิด ฟาเรนต์โอลด์ ผู้สื่อข่าวจากวอชิงตันโพสต์ หลังได้รับรางวัลในสาขาการรายงานข่าวระดับชาติ จากบทวิเคราะห์เชิงสืบสวนข้อเท็จจริง และความจริงใจของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ที่มีต่อการบริจาคสมทบทุนการดำเนินงานขององค์กรการกุศล โดยระบุว่า ทรัมป์เคยประกาศ จะบริจาคเงิน 6 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (210 ล้านบาท) ให้แก่องค์กรเกี่ยวกับทหารผ่านศึกหลายแห่ง แต่ความเป็นจริง หน่วยงานดังกล่าวกลับได้รับเงินบริจาคเพียง 1 ใน 5 เท่านั้น ขณะที่การบริจาคอื่นๆ ก่อนหน้านั้น เป็นเพียง ข้ออ้างเกินจริง ทำให้รายงานฉบับนี้ได้รับคำชื่นชมจากคณะกรรมการว่า เป็นแบบอย่างของการรายงานข่าวด้วยความโปร่งใส 
ทั้งนี้รางวัลพูลิตเซอร์มีทั้งหมด 21 สาขา ทั้งในด้านสื่อมวลชนและบทประพันธ์ โดยผู้ชนะแต่ละสาขา จะได้รับใบประกาศเกียรติคุณและเงินรางวัล 10,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 350,000 บาท แต่ผู้ที่ได้รางวัลในสาขาสื่อมวลชนเพื่อการบริการประชาชนจะได้รับเหรียญทองด้วย ในปีนี้ตกเป็นของ นิวยอร์กเดลีนิวส์, โปรพับลิกา ชิคาโก, และฮุสตัน โครนิเคิล