แผ่นดินสงฆ์เมืองน้ำดำเดือดไม่รับมติ มส. (มีคลิป)

2021-10-02 11:06:37

แผ่นดินสงฆ์เมืองน้ำดำเดือดไม่รับมติ มส. (มีคลิป)

Advertisement

แผ่นดินสงฆ์เมืองน้ำดำส่อเดือดไม่รับมติ มส.  ปลดพระเทพสารเมธีพ้นเจ้าคณะจังหวัดกาฬสินธุ์ คณะศิษยานุศิษย์เตรียมเคลื่อนไหวใหญ่ 

จากกรณีมหาเถรสมาคม  (มส.) มีคำสั่งแต่งตั้งพระสังฆาธิการ และถอดถอนเจ้าคณะจังหวัด 3 รูป โดยปรากฏทางสื่อโชเชียล เมื่อวันที่ 30 ก.ย.2564 ซึ่งหนึ่งในนั้นมีพระเทพสารเมธี เจ้าคณะจังหวัดกาฬสินธุ์ รวมอยู่ด้วย ผลดังกล่าวทำให้คณะสงฆ์จังหวัดกาฬสินธุ์ เคลื่อนไหวมีมติคัดค้านทันทีเพราะมองว่าไม่เป็นธรรม ไม่มีเหตุที่จะปลดและคำสั่งนี้ทำให้ประชาชนเสียขวัญเนื่องจากพระเทพสารเมธีเป็นพระที่มีปฏิปทาที่งดงาม ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ล่าสุดเมื่อวันที่ 2 ต.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 07.00 น.ที่ศาลาการเปรียญวัดประชานิยม เทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ อ.เมืองกาฬสินธุ์ จ.กาฬสินธุ์ บรรดาญาติโยมยังคงพากันมาถวายภัตตาหารเช้าพร้อมปฏิบัติธรรมสวดมนต์กันตามปกติ แต่ทุกคนมีอาการที่เคร่งเครียดหลายคนหลั่งน้ำตาด้วยความเสียใจ


นายสมพงษ์ สร้อยเสนาะ อายุ 70 ปี อยู่บ้านเลขที่ 13 ถนนเลี่ยงเมืองทุ่งมน เทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ ทายกวัดประชานิยม กล่าวว่า หลังจากทราบคำสั่งปลดได้เข้ามาสอบถาม พระเดชพระคุณพระเทพสารเมธี ว่าเกิดอะไรขึ้น ซึ่งหลวงพ่อก็ตอบว่าไม่รู้ว่ามีสาเหตุอะไรทำให้ประชาชนไม่รู้เลย แต่ที่แน่ๆ ท่านเจ้าคุณก็มีปฏิปทาที่งดงามไม่เคยขัดนโยบายของทางจังหวัดที่ขอมา อีกทั้งเมื่อมีการแต่งตั้งขึ้นมาแทนก็เป็นการตั้งพระนอกจังหวัดแล้วจะปกครองกันอย่างไร คณะสงฆ์จะมีความสงบได้อย่างไร เหตุนี้ทำให้ประชาชนในจังหวัดเสียใจมากและพร้อมที่จะทวงถามหาคำตอบว่าปลดท่านเรื่องอะไร เพราะมองว่าเป็นการทำลายวงการสงฆ์กาฬสินธุ์หรือไม่  ทำลายชื่อเสียงคนกาฬสินธุ์หรือไม่ และเชื่อว่าเป็นการกลั่นแกล้ง แก้แค้นกระทำการเป็นขบวนการไม่มีการกลั่นกรองและไม่เป็นธรรม


ขณะที่ นางมะลิ ระบาเลิศ อายุ 76 ปี อยู่บ้านเลขที่ 671/3 ถนนอนรรฆนาค เทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ ทายิกาวัดประชานิยม กล่าวว่า คำสั่งปลดนี้มหาเถรสมาคม ต้องมีคำชี้แจงที่ชัดแจ้งว่าปลดท่านเรื่องอะไร เพราะเหมือนกับเอาค้อนทุบท่านและทุบทำลายจิตใจของพุทธศาสนิกชน หากเปรียบเสมือนที่ตนเป็นข้าราชการยังต้องมีการตรวจสอบสอบสวนชี้แจงข้อเท็จจริงก่อนที่จะออกคำสั่ง การทำแบบนี้ญาติโยมรับไม่ได้ ทุกคนร้องไห้เสียใจตั้งแต่วันแรก  จึงต้องการความกระจ่างและขอถามว่าที่ทำแบบนี้มีความเจ็บแค้นอะไรหรือไม่

ด้าน นายประยุทธ์ ครูนาเอก อายุ 65 ปี อยู่บ้านที่ 529/1 ถนนอนรรฆนาค เทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ อดีตข้าราชการครู กล่าวว่า คำสั่งนี้หากทางปกครองเสมือนเป็นคำสั่งไล่ออกข้าราชการ ที่จำเป็นต้องมีการสอบสวนก่อน ในกรณีพระชั้นผู้ใหญ่ยิ่งต้องมีการสอบสวนเพราะเป็นเหมือนการทำลายศรัทธาของประชาชน และจำเป็นที่มหาเถรสมาคม ต้องทบทวนเพื่อความเป็นธรรม เพราะที่แน่ๆ การตั้งพระที่มีตำแหน่งเจ้าคณะอำเภอและอยู่ที่อื่น ไม่เคยมีปฏิปทาต่อคนกาฬสินธุ์ ใครจะมากราบไหว้ ใครจะเคารพศรัทธา หากมหาเถรสมาคมไม่มีการทบทวนอะไรแล้วส่งพระรูปนี้มาและมีปฏิปทาที่ไม่ตรงกับคนกาฬสินธุ์ ก็อาจจะมีปัญหาถึงกับคว่ำบาตรกันไปเลย


อย่างไรก็ตามมีรายงานว่านับจากวันนี้จะมีการเคลื่อนไหวภายในจังหวัดของกลุ่มญาติธรรม เพื่อหาคำตอบและความกระจ่างเพราะเชื่อว่าเป็นคำสั่งที่ไม่เป็นธรรมและน่าจะมีเบื้องหน้าเบื้องหลัง  ในส่วนของญาติธรรมจะมีการไปสอบถามและทำหนังสือคัดค้านโดยการล่ารายชื่อเพื่อส่งให้มหาเถรสมาคมหากไม่มีความชัดเจนจะมีการยื่นถวายฎีกาต่อไป