"สัณหพจน์"ห่วงโควิดพุ่งขอคนเมืองคอนการ์ดอย่าตก (มีคลิป)

2021-10-02 10:08:51

   "สัณหพจน์"ห่วงโควิดพุ่งขอคนเมืองคอนการ์ดอย่าตก (มีคลิป)

Advertisement

"สัณหพจน์"ห่วงโควิด-19 เมืองคอนพุ่ง ขอประชาชนการ์ดอย่าตก หวังเปิดเมืองรับท่องเที่ยว 1 ธ.ค.

เมื่อวันที่ 2 ต.ค. ดร.สัณหพจน์ สุขศรีเมือง ส.ส.นครศรีธรรมราช เขต 2 พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.)  เปิดเผยภายหลังการลงพื้นที่เยี่ยมให้กำลังใจ และมอบสิ่งของช่วยเหลือผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 และผู้มีความเสี่ยงสูง ว่า ตนได้ลงพื้นที่เยี่ยมให้กำลังใจพี่น้องประชาชน ซึ่งเป็นผู้ป่วยติดเชื้อโควิดที่พักรักษาตัวในศูนย์พักคอยบ้านสวนการะเกด อ.เชียรใหญ่ และผู้มีความเสี่ยงสูง ซึ่งเข้ารับการตรวจหาเชื้อโควิดในโรงพยาบาลหัวไทร อ.หัวไทร จำนวนกว่า 800 คน พร้อมทั้งเยี่ยมให้กำลังประชาชนในพื้นที่ อ.ปากพนัง ทั้งนี้ขอขอบคุณ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ที่สนับสนุนถุงยังชีพ เพื่อช่วยบรรเทาความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชนในพื้นที่ 3 อำเภอลุ่มน้ำปากพนังด้วย  สำหรับสถานการณ์โควิด-19 ในพื้นที่ลุ่มปากพนัง และพื้นที่อื่นๆของจังหวัดนครศรีธรรมราชนั้น เบื้องต้นทราบว่ามีคลัสเตอร์เกิดขึ้นจำนวนหลายคลัสเตอร์ด้วยกัน โดยข้อมูลจากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครศรีธรรมราช พบว่า มีผู้ป่วยรายใหม่เพิ่มขึ้นถึง 526 คน (1 ต.ค.64) ยอดผู้ป่วยสะสมรวม 17,233 ราย อยู่ระหว่างการเข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาล จำนวน 4,206 ราย เป็นผู้ป่วยที่รักษาหายแล้วสะสม 12,217 ราย และมีผู้เสียชีวิตสะสม จำนวน 95 ราย ซึ่งเป็นตัวเลขที่สูงมาก


ดร.สัณหพจน์ กล่าวต่อว่า ดังนั้นจึงขอความร่วมมือพี่น้องประชาชน ดูแลป้องกันตัวเองให้ดีที่สุด ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโควิด-19 อย่างเคร่งครัด โดยเฉพาะ มาตรการ Universal Prevention for Covid-19 หรือ "การป้องกันการติดเชื้อแบบครอบจักรวาล" 10 ข้อ คือ 1. ออกจากบ้านเมื่อจำเป็นเท่านั้น 2. เว้นระยะห่าจากคนอื่นอย่างน้อย 1-2 เมตรในทุกสถานที่ 3. สวมหน้ากากอนามัยและทับด้วยหน้ากากผ้าตลอดเวลา ทั้งที่อยู่ในและนอกบ้านที่มีคนมากกว่า 2 คน 4. ล้างมือบ่อยๆ ด้วยสบู่หรือเจลแอลกอฮอล์ทุกครั้ง ก่อนรับประทานอาหาร หลังใช้ส้วม ไอ จาม หรือสัมผัสวัตถุ/สิ่งของที่ใช้ร่วมกัน 5.หลีกเลี่ยงการใช้มือสัมผัสหน้ากากอนามัย/หน้ากากผ้าที่สวมใส่อยู่ รวมทั้งใบหน้า ตา จมูก ปาก โดยไม่จำเป็น 6. ผู้ที่เป็นกลุ่มเสี่ยง อายุมากกว่า 60 ปี และผู้มีโรคเรื้อรัง หลีกเลี่ยงการออกนอกบ้าน เว้นแต่จำเป็น 7. ทำความสะอาดและฆ่าเชื้อพื้นผิวที่ถูกสัมผัสบ่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นข้าวของเครื่องใช้หรือสิ่งแวดล้อมด้านกายภาพ 8. แยกของใช้ส่วนตัวทุกชนิด ไม่ควรใช้ของร่วมกับผู้อื่น 9. เลือกรับประทานอาหารที่ร้อนหรือปรุงสุกใหม่ ควรรับประทานอาหารแยกสำหรับ หากรับประทานทานร่วมกันให้ใช้ช้อนกลางส่วนตัว และ 10. หากสงสัยว่าตนเองมีความเสี่ยง เช่น สัมผัสผู้ที่อาจติดเชื้อ หรือมีอาการ ควรเข้ารับการตรวจด้วย ATK เพื่อยืนยันว่ามีการติดเชื้อหรือไม่

ดร.สัณหพจน์ กล่าวด้วยว่า จากจำนวนตัวเลขผู้ติดเชื้อที่สูงขึ้นในขณะนี้ จึงอยากขอความร่วมมือให้ประชาชนในพื้นที่ ปฏิบัติตามมาตรการอย่างเคร่งครัด โดยมาตรการดังกล่าวอาจจะทำให้พี่น้องประชาชนไม่สะดวกในการใช้ชีวิต แต่ขอให้ปฏิบัติตามให้ได้มากที่สุด เพื่อช่วยลดความเสี่ยงในการติดเชื้อให้กับตัวเอง คนในครอบครัว ชุมชน และสังคม ขณะเดียวกันจากการที่ ศบค. ได้กำหนดแนวทางการเปิดพื้นที่นำร่องเพื่อการท่องเที่ยว (พื้นที่สีฟ้า) โดยจ.นครศรีธรรมราช มีการกำหนดว่าจะเปิดในช่วงวันที่ 1-31 ธ.ค.64 นั้น จะส่งผลดีต่อเศรษฐกิจในพื้นที่จ.นครศรีธรรมราช ทำให้เกิดเม็ดเงินหมุนเวียน สร้างรายได้ให้กับในพื้นที่มากขึ้น อย่างไรก็ตามเรื่องการเปิดจังหวัดท่องเที่ยว จะต้องขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย เช่น การฉีดวัคซีนป้องกันโควิดครอบคลุมประชากรให้ได้อย่างน้อย 50% และในกลุ่มผู้สูงอายุ สตรีมีครรภ์ และกลุ่ม 7 โรคเรื้อรังอย่างน้อย 80% จำนวนตัวเลขผู้ติดเชื้อ ความพร้อมและศัพยภาพในการรองรับผู้ป่วย เป็นต้น ดังนั้นเพื่อให้แผนการเปิดจังหวัดรับการท่องเที่ยวสามารถเกิดขึ้นได้ จะต้องอาศัยความร่วมมือของพี่น้องประชาชน และหน่วยงานทุกภาคส่วน โดยตนพร้อมที่จะร่วมเป็นส่วนหนึ่งเคียงข้างพี่น้องประชาชนฝ่าวิกฤตโควิดในครั้งนี้