"บิ๊กป้อม"ตรวจน้ำท่วมโคราช 40 ส.ส.พปชร.ตบเท้าต้อนรับ (มีคลิป)

2021-10-01 17:45:52

 "บิ๊กป้อม"ตรวจน้ำท่วมโคราช 40  ส.ส.พปชร.ตบเท้าต้อนรับ (มีคลิป)

Advertisement

"บิ๊กป้อม"ตรวจน้ำท่วมโคราช 40  ส.ส.พปชร.ตบเท้าต้อนรับ สั่งเร่งซ่อมอ่างเก็บน้ำลําเชียงไกร

เมื่อเวลา 15.00 น.วันที่ 1 ต.ค.  พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เดินทางลงพื้นที่ จ.นครราชสีมา เพื่อตรวจสถานการณ์น้ำโดยมีรัฐมนตรีร่วมคณะประกอบด้วย นายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน  นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) นายอธิรัฐ รัตนเศรษฐ รมช.คมนาคม ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า เลขาธิการ พปชร. นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ เหรัญญิก พปชร. โดยมี ส.ส.พปชร. กว่า 40 คนมารอต้อนรับบรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก พล.อ.ประวิตร หน้าตายิ้มแย้มแจ่มใสกล่าวทักทาย ส.ส.ที่มารอต้อนรับอย่างเป็นกันเอ

ทั้งนี้ พล.อ.ประวิตร ได้ลงพื้นที่ ต.บัลลังก์ อ.โนนไทย จ.นครราชสีมา เพื่อติดตามความพร้อมการบริหารจัดการน้ำหลาก ในพื้นที่ลุ่มน้ำลำเชียงไกร โดยมีนายวิเชียร จันทรโณทัย ผวจ.นครราชสีมา ให้การต้อนรับ

พล.อ.ประวิตร ได้รับฟังการบรรยายสรุปสถานการณ์น้ำในภาพรวมของ จ.นครราชสีมา และลุ่มน้ำลำเชียงไกร สืบเนื่องจากอิทธิพลของพายุเตี้ยนหมู่ทำให้ฝนตกหนักส่งผลให้เกิดภาวะน้ำท่วมในพื้นที่เสี่ยง หลายจังหวัด ซึ่งจ.นครราชสีมา เป็นจังหวัดหนึ่งที่ได้รับผลกระทบรุนแรง ประชาชนได้รับความเดือดร้อนจากภาวะน้ำท่วม น้ำหลาก ในหลายอำเภอ โดยเฉพาะพื้นที่ลุ่มน้ำลำเชียงไกร อาทิ อ.เทพารักษ์ อ.ด่านขุนทด อ.พระทองคำ อ.โนนไทย อ.โนนสูง และอ.เมืองบางส่วน

จากนั้น พล.อ.ประวิตร ได้กล่าวมอบนโยบายให้แก่หน่วยงานที่รับผิดชอบ เร่งบูรณาการแก้ไขปัญหาน้ำท่วมขัง และช่วยเหลือพี่น้องประชาชน อย่างเร่งด่วน และเร่งรัดซ่อมอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร เพื่อเก็บกักน้ำไว้ใช้ในฤดูแล้ง รวมทั้งเร่งก่อสร้างอ่างเก็บน้ำทับรั้งและอ่างซับประจายให้เสร็จตามกำหนด ให้จังหวัดและกรมชลประทาน วางแผนการรับน้ำหลากและเก็บน้ำสำรองไว้ใช้ในฤดูแล้งหน้า พร้อมทั้งให้มีการสร้างการรับรู้ ความเข้าใจเพื่อให้ประชาชนเกิดความมั่นใจ ในการใช้ชีวิตอย่างปลอดภัย รวมถึงการแจ้งเตือนให้ประชาชน ให้ทันต่อสถานการณ์ สำหรับการบริหารจัดการน้ำตาม 10 มาตรการรับมือฤดูฝน ซึ่ง ครม.อนุมัติแล้ว ต้องให้เสร็จตามแผนงานเพื่อการแก้ปัญหาน้ำในภาพรว ได้อย่างยั่งยืนต่อไป

พล.อ.ประวิตร ได้เยี่ยมเยียนให้กำลังใจพี่น้องประชาชน อีกทั้งส่งกำลังใจไปให้พี่น้องประชาชนทุกพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากภาวะน้ำท่วม ณ เทศบาล ต.บัลลังก์ โดยมอบถุงยังชีพจำนวน 100 ถุง เพื่อบรรเทาความเดือนร้อนให้กับพี่น้องประชาชน ก่อนเดินทาง ต่อไปยัง บริเวณก่อสร้างอาคารบังคับน้ำ อ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร ตอนล่าง เพื่อตรวจสภาพ การชำรุด และปริมาณน้ำ ซึ่งได้สั่งการให้กรมชลประทาน วางแผนซ่อมแซมให้แล้วเสร็จโดยเร็ว ก่อนเดินทางกลับ กทม.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันนี้ ที่ลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครราชสีมา ได้มีกลุ่มเยาวชน Korat Movement ประมาณ 20 คน มารวมตัวนั่งขวางทางบริเวณบันไดขึ้นลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี โดยได้คล้องแขนกันเพื่อขวางทางไม่ให้ พล.อ.ประวิตร สามารถขึ้นไปกราบสักการะอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารีได้ พร้อมกับมีการเขียนป้ายข้อความขับไล่  หลังจากที่ทราบกำหนดการว่า พล.อ.ประวิตร จะเดินทางมากราบสักการะอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี ช่วงเวลา 14.30 น. ก่อนที่จะเดินทางไปติดตามสถานการณ์น้ำที่อ่างเก็บน้ำลำเชียงไกรตอนล่าง อ.โนนไทย จ.นครราชสีมา แต่ท้ายที่สุด พล.อ.ประวิตรได้เปลี่ยนแผนไม่เดินทางมากราบสักการะท้าวสุรนารีแล้ว โดยได้เดินทางมุ่งหน้าไปที่ ต.บัลลังก์ อ.โนนไทย เพื่อติดตามสถานการณ์น้ำในอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกรตอนล่าง